blog

11

Th09

Nền tảng gia đình hạnh phúc

1. Các bố ơi, hôm nay, tuần này, tháng này bạn đã dành bao nhiêu thời gian để hiện hữu, cùng sẻ chia với vợ con rồi nào?

Dẫu biết, người chồng, người cha có thể phải dành nhiều thời gian, công sức, trí tuệ cho những công việc bên ngoài xã hội hơn, điều này có thể làm vơi bớt năng lượng và thời gian để dành cho gia đình. Tuy nhiên, những ông bố ơi, việc dành thời gian, yêu thương và sẻ chia cùng vợ con chính là nền tảng để xây dựng, duy trì một gia đình hạnh phúc và nuôi dạy nên những em bé nhân lành, khôn ngoan trong tương lai. Dù có bận đến đâu cũng đừng “ngó lơ” vợ con, các anh nhé. Bởi gia đình hạnh phúc là nền tảng của thành công trong cả sự nghiệp, công việc của hai vợ chồng cũng như quá trình nuôi dạy con cái.

2. Sẻ chia như thế nào đây nhỉ?

Bạn có thể chia sẻ với vợ việc nhà, như cùng vợ nấu ăn, rửa bát, dọn dẹp nhà cửa; chủ động sửa chữa đồ đạc trong nhà;... Bên cạnh đó, chồng cũng nên thường xuyên hỏi han vợ, cùng nhau chia sẻ những niềm vui, nỗi niềm gặp phải trong công việc, cuộc sống để thấu hiểu và yêu thương nhau nhiều hơn, tạo động lực để vượt qua khó khăn, cũng như kề vai sát cánh chèo lái con thuyền gia đình. Hay đơn giản là bày tỏ sự quan tâm, yêu thương nhau từ những cái nắm tay, cái ôm thật chặt; matxa cho nhau mỗi tối, gọi điện cho vợ và nói rằng mình nhớ cô ấy; một món quà bất ngờ nhân những ngày đặc biệt cũng làm vợ hạnh phúc hơn rất nhiều.

3. Một điều không thể thiếu là bạn cần chia sẻ với vợ trong việc nuôi dạy con.

Với con, cha là hình ảnh quan trọng để con hình thành nhân cách và cách thức để trẻ sống trong cuộc đời. Thế nên, hãy trở thành một người cha tốt, một tấm gương cho con từ chính thói quen sống, lối sống của mình; và cùng với đó là những công việc đơn giản hằng ngày như chơi cùng bé, dạy con học, đọc truyện cho con nghe, kể cho con những bài học nhân đức, dạy trẻ những kỹ năng sống, cùng con sửa chữa một vài vật dụng đơn giản hay sáng tạo nên những mô hình, những trò chơi... Đừng quên trò chuyện với con trẻ thật nhiều, lắng nghe con, chia sẻ những thắc mắc, vấn đề quan trọng để trở thành điểm tựa vững chắc cho con.
Và nếu có thời gian, cuối tuần hãy đưa cả gia đình ra ngoài tham quan, cắm trại, hòa mình với thiên nhiên để thư giãn, vui chơi cùng nhau sau những ngày làm việc bận rộn.

4. Khi được chồng yêu thương, sẻ chia, tôn trọng, vợ cũng trở nên hạnh phúc, mẫu mực, luôn cố gắng cùng chồng thực hiện những trách nhiệm trong cuộc sống.

Những điều này không những làm cho vợ chồng trở nên gần gũi, gắn bó mật thiết, hạnh phúc hơn mà còn ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển và hoàn thiện nhân cách ở trẻ. Con sẽ vô thức học theo những hành động, cách cư xử này của chính ba mẹ mình. Nếu là bé trai, con sẽ học được tính ga lăng của ba, lớn lên, cậu bé năm ấy có thể sẽ rất yêu thương vợ con của mình; còn nếu gia đình có con gái, bé sẽ học được sự đảm đam, phúc hậu, hiểu chuyện của mẹ;... Và hơn thế, các con sẽ luôn tự tin và biết rằng mình giàu tình yêu thương cũng như xứng đáng được thương yêu.
Sự sẻ chia, yêu thương nhau của ba mẹ giúp xây dựng nên một mái ấm hạnh phúc, và con trẻ sẽ được lớn lên trong môi trường tràn ngập tình yêu đó. Mai này lớn lên, con cũng sẽ gieo trồng tình yêu, hạnh phúc trong gia đình nhỏ của mình.
Như vậy, một người chồng, người cha tốt không phải chỉ cần đi làm, chăm lo cho sự nghiệp của mình mà còn cần góp phần làm cho không khí gia đình luôn chan hòa, ấm áp và là tấm gương sáng để con noi theo. Không ngừng cố gắng học hỏi, nhân từ, kiên nhẫn trên hành trình trở thành một người chồng tuyệt vời, một người cha vĩ đại của các con bạn nhé!

Chia sẻ bài viết