Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Vật lý lớp 6: Bí quyết học tập giúp nâng cao điểm số

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Lớp 6 là năm học đầu tiên các em học sinh được tiếp xúc với môn Vật Lý. Với môn học mới – Vật lý lớp 6, nhiều học sinh cảm thấy bỡ ngỡ, gặp nhiều khó khăn trong lúc học và làm bài. Vietlearn mong muốn giúp các em học sinh học tốt Vật lý 6 ngay từ những bài đầu. Vì vậy, trong bài viết sau, Vietlearn tổng hợp tất tật hệ thống kiến thức, những lưu ý cần biết để học tốt vật lý 6.

Bí quyết để học tốt Vật lý 6

Hệ thống kiến thức

Với Vật lý 6, nội dung học và bài tập sẽ xoay quanh các kiến thức cơ bản:

Cơ học

Đo độ dài: các đơn vị đo, bảng đơn vị đo, các đổi đơn vị đo, cách đo độ dài,…

Đo thế tích chất lỏng: đơn vị đo, cách đo, dụng cụ đo,…

Đo thể tích vật rắn không thấm nước.

Đo khối lượng: đơn vị đo, cách đo,…

Hai lực cân bằng

Kết quả và tác dụng của lực

Lực đàn hồi, định luật húc, lực đàn hổi cực đại, lực đàn hổi của lò xo,…

Lực kế phép đo lực trọng lượng và khối lượng

Khối lượng riêng

Máy cơ đơn giản

Mặt phẳng nghiêng

Đòn bẩy

Ròng rọc: ròng rọc đôi, ròng rọc cố định, ròng rọc kéo tay,…

Nhiệt học

Sự nở về nhiệt của chất rắn

Sự nở vì nhiệt của chất lỏng

Sự nở về nhiệt của chất khí

Ứng dụng của sự nở vì nhiệt

Nhiệt kế thang đo nhiệt độ

Sự nóng chảy và sự đông đặc

Sự bay hơi và sự ngưng tụ

Nhìn vào hệ thống kiến thức này, các bạn học sinh sẽ có cái nhìn tổng quát về chương trình học. Trên cơ sở hệ thống kiến thức đó, chúng ta sẽ có phương pháp học phù hợp.

Đọc thêm: Vật lý 7: Tổng hợp hệ thống kiến thức và bài tập điển hình

3 Bí quyết để học tốt

Bạn đã biết làm thể nào để học tốt Vật lý lớp 6? Vietlearn sẽ mách cho bạn các bí quyết để học tốt ngay sau đây:

1.Tình yêu với môn học

Tình yêu với môn học sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả học tập môn học đó của bạn. Lớp 6 là năm đầu tiên chúng ta tiếp xúc với môn Vật lý. Vì vậy, hãy nuôi dưỡng tình yêu với môn học này ngay từ những ngày đầu tiên. Học và tiếp thu kiến thức với một tinh thần thoải mái, tích cực.

Học Vật lý mang lại nhiều lợi ích thực tế

Để yêu hơn môn học, chúng ta cần hiểu những lợi ích môn học mang lại. Tại sao chúng ta cần học môn đó? Vật Lý là môn học có tính ứng dụng rất cao trong thực tế. Có rất nhiều các sự kiện, sự việc vật lý xảy ra trong cuộc sống. Học Vật lý để chúng ta có thể hiểu và giải nghĩa các sự kiện, sự việc này.

Tại sao lại xảy ra hiện tượng sấm sét?

Vietlearn chắc chắn hầu hết chúng ta đều từng thắc mắc về nguyên nhân của một hiện tượng vật lý. Ví dụ: tại sao lại có sấm sét? Lý giải cho hiện tượng này là sự va đập của các đám mây trái dấu. Đám mây mang điện tích + va đập với đám mây mang điện tích – tạo ra sấm sét. Sẽ thật thú vị khi chúng ta có thể tự lý giải được các hiện tượng vật lý thực tế.

Xem ngay : Khám phá bí quyết bổ ích giúp con tự tin học lớp 6

2.Nền móng vững chắc

Để xây một căn nhà cao và vững chắc, chúng ta cần có nền móng vững. Việc học cũng tương tự như vật. Muốn học giỏi, học tốt, học nâng cao cần nắm rõ kiến thức cơ bản. Các kiến thức cơ bản của chương trình Vật lý 6 chính là nền móng để học tốt vật lý về sau.

Tập trung học trên lớp

Các kiến thức cơ bản sẽ được thầy cô truyền đạt ngay trên lớp. Việc tập trung học trên lớp sẽ giúp chúng ta hiểu và nhớ bài tốt hơn. Các bạn học sinh rất cần tập trung lắng nghe và hỏi thầy cô các thắc mắc ngay trên lớp. Hành động này chứng tỏ bạn tôn trọng thầy cô. Bạn có quan tâm, theo dõi nội dung bài học. Thêm vào đó, bạn cần ôn lại những kiến thức cũ, bài đã học trước khi chuyển sang nội dung mới. Những kiến thức Vật Lý, bạn cần ghi nhớ sau mỗi bài học là:

Các ký hiệu

Công thức

Nội dung định luật

Làm bài tập rèn luyện

Rèn luyện qua làm bài tập

Khi đã nắm vững các kiến thức cơ bản, bạn cần áp dụng vào giải bài tập. Kiến thức chỉ thực sự trở thành của bạn khi bạn hiểu và sử dụng nó giải bài tập thành thạo. Bạn có thể rèn luyện bằng cách làm các bài tập trong sách giáo khoa, sách bài tập. Nội dung các bài được thiết kế từ cơ bản đến nâng cao. Hãy làm hết các bài trong sách giáo khoa và sách bài tập trước khi tìm đến các sách nâng cao nhé. Tự làm được các bài tập sau khi học sẽ khiến bạn hứng thú, yêu thích học môn Vật lý hơn.

3.Sự trợ giúp của Vietlearn

Vietlearn – Gia sư hàng đầu Việt Nam

Nếu như việc học trên lớp và tự làm bài tập không khiến bạn yên tâm về kiến thức Vật Lý của mình. Hoặc bạn muốn tìm hiểu sâu hơn các kiến thức nâng cao. Tất cả mọi vấn đề khó khăn bạn có thể liên hệ với Vietlearn để được hỗ trợ. Khóa học trực tuyến môn Vật lý K-12 dành cho các bạn học sinh từ lớp 6 đến 12. Không cần phải đi đâu, học ngay tại nhà, học cùng Vietlearn để bắt trọn tất tật kiến thức.

Sự khác biệt của khóa học Vietlearn so với các khóa học khác là tính cá nhân hóa. Vietlearn sử dụng công nghệ AI trong phân tích và đánh giá kết quả và quá trình học tập, ưu điểm, hạn chế của từng cá nhân. Trên cơ sở dữ liệu đó, AI thiết kế lộ trình học tập riêng biệt phù hợp với từng học viên. Bạn sẽ học tốt hơn và hiệu quả hơn rất nhiều.

Một số dạng bài Vật Lý 6 điển hình

Bài 1: Bác An muốn chứa 15 lít nước bằng các can nhỏ có ghi 1,5lít.

a) Số ghi trên can có ý nghĩa gì?

b) Bác An phải dùng ít nhất bao nhiêu can?

Lời giải:

a) Số ghi trên can có ý nghĩa là thể tích chất lỏng mà can chứa được.

b) Bác An phải dùng số can ít nhất là 10 can vì 15 / 1,5 = 10.

Bài 2: Hãy mô tả hiện tượng thực tế, trong đó ta thấy trọng lượng của một vật bị cân bằng bởi một lực khác.

Lời giải: Hộp bút đặt nằm yên trên bàn. Trọng lực tác dụng lên nó đã cân bằng bởi lực nâng của bàn tác dụng lên hộp bút.

Bài 3: Theo bạn dùng thìa hay đồng xu mở nắp hộp tốt hơn?

Lời giải: Thìa và đồng xu đều có thể mở nắp hộp. Nhưng thìa mở nắp tốt hơn bởi cách tay đòn dài hơn.

Bài 4: Khí bạn Hà rót nước nóng từ phích ra rồi đóng ngay nút lại. Nút lại bị bật ra. Lý giải hiện tưởng. Nêu cách để đậy nút mà không bị bật.

Lời giải: Khi rót nước ra có một lượng không khí ở ngoài tràn vào phích. Nếu đậy nút ngay thì lượng khí này sẽ bị nước trong phích làm cho nóng lên, nở ra và có thể làm bật nút phích.

Để tránh hiện tượng này, không nên đậy nút ngay mà chờ cho lượng khí tràn vào phích nóng lên, nở ra và thoát ra ngoài một phần mới đóng nút lại.

Bài 5: Trong các hiện tượng sau đấy, hiện tượng nào không liên quan đến sự nóng chảy?

A. Bỏ một cục nước đá vào một cốc nước.

B. Đốt một ngọn nến.

C. Đốt một ngọn đèn dầu.

D. Đúc một cái chuông đồng.

Kho tài liệu học tập Miễn Phí – Vietlearn

Lời kết

Vietlearn mong rằng bài viết trên đã đem lại những thông tin hữu ích cho các bậc phụ huynh và các em học sinh khi học Vật lý lớp 6. Vietlearn tự tin khẳng định đem lại những giá trị tốt nhất cho các học viên. Sứ mệnh của Vietlearn là người bạn đồng hành cùng bố mẹ trong chặng đường giáo dục con trẻ. Vietlearn cũng là người bạn của các bạn học sinh trên chặng đường chinh phục tri thức.

Học tốt lớp 6 bước đệm để làm chủ ki