Thuốc tẩy có thể tẩy trắng tất cả các màu sắc không?

Khi đến bể bơi, bạn thường ngửi thấy một mùi rất nồng. Nếu bạn xuống bể bơi bạn sẽ cảm thấy mặt hơi rát rất khó chịu. Vào buổi sáng, khi vừa mở vòi nước, bạn cũng có thể ngửi thấy mùi nồng nặc. Đó là do trong nước có pha thêm thuốc tẩy.

Thành phần chủ yếu của thuốc tầy là canxi clorua và Ca+HCl; trong đó chỉ có Ca+HCl mới là thành phần có tác dụng tẩy trùng và tẩy màu. Ca+HCl khi ở trong nước có thể sản sinh ra axít clohyđric (HCl). Chúng có một khả năng đặc biệt đó là giành lấy điện tử ở các phân tử khác. Trong hoá học người ta gọi đó là tính clo hoá. Việc cho thuốc tẩy vào trong nước hồ bơi và nước máy nhằm lợi dụng tính clo hoá của axít clohyđríc để sát trùng.

Tính clo hoá của axít clohyđríc ngoài việc dùng để sát trùng còn được dùng để tẩy các vật màu thành màu trắng. Vì thế, hỗn hợp canxi clorua và Ca+HCl còn được gọi là thuốc tẩy trắng các màu sắc. Trên thực tế đó là quá trình Clo hoá. Axít clohyđric lấy đi điện tử ở các chất có màu làm cho chúng trở thành màu trắng. Ở nông thôn, người nông dân thường dùng thuốc tẩy để tẩy trắng lá lúa để làm giấy. Đó là xantofin có trong lá lúa có thể trao đổi điện tử, chúng bị axít HCl+Clo hoá lên bị tẩy thành màu trắng. Nhưng nếu ta cho thuốc tẩy vào trong thuốc tím mà mọi người vẫn dùng để sát trùng thì bất kể bạn có tác động thế nào đi nữa màu của thuốc tím vẫn không thể phai đi, bởi vì thuốc tím có tính Clorua hoá mạnh hơn cả axít clohyđric. Do vậy axít clohyđric không thế clo hoá thuốc tím.

Tóm lại thuốc tẩy là chất dùng khả năng clo hoá của axít clohyđric để tẩy trắng. Chúng chỉ có thể tẩy trắng những màu có khả năng trao đổi lớn, đối với những màu có khả năng clo hoá, thì chúng không thể tẩy trắng.