3D touch là gì? Hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng touch 3d

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

3D touch là một trong những tính năng mới được “anh cả” Apple triển khai và tích hợp trên những chiếc iphone. Đây là một trong những tính năng hữu ích mang lại cho người dùng nhiều trải nghiệm thú vị và hữu ích. Cùng tìm hiểu khái niệm 3D touch là gì? Cách sử dụng của chúng như thế nào trong bài viết dưới đây nhé!

3D touch là tính năng cảm ứng trên điện thoại iphone, cho phép điện thoại có 2 cách phản ứng khác nhau tùy vào lực chạm lên màn hình. Tính năng của công nghệ touch 3D về cơ bản sẽ có 2 trải nghiệm đó là peek và pop.

Nếu như bạn chạm nhẹ (peek) vào màn hình, điện thoại sẽ mở ứng dụng, hình ảnh, tính năng,…theo các bước như bình thường. Còn nếu như bạn nhấn lực mạnh hơn (pop) thì máy sẽ hiển thị toàn bộ thông tin hoặc thêm một số bảng tùy chọn để người dùng có thể thao tác nhanh với những tùy chọn mà không cần phải truy cập vào ứng dụng.

Về cơ bản, chức năng này hiện đang phụ thuộc vào lực của người dùng tác động lên màn hình. Trong khi Apple Watch chỉ có thể phân biệt giữa hai áp lực- chạm bình thường và chạm Force Tap mạnh hơn thì iphone phân biệt 3 mức.

Theo thói quen, người dùng chỉ sử dụng 3 thao tác đối với iphone đó là chạm, vuốt và nhúm (pinch). 3d touch mang tới hai thao tác mới đó là peek và pop cùng với một loạt các phím tắt và các tùy chọn giao diện bổ sung.

Các tính năng của touch 3D đều có sẵn cho tất cả các nhà phát triển, giúp họ tận dụng lợi thế của màn hình nhạy cảm với áp lực khi xây dựng các ứng dụng.

Một số mẫu iphone sở hữu 3D touch

iphone 6 plus có 3D touch không? Không phải tất cả các dòng điện thoại do Apple sản xuất đều được tích hợp sẵn touch 3D. Tính năng mới này chỉ có từ các sản phẩm iphone 6s, màn hình 4.7inch và lớn hơn đều được trang bị tính năng này. Điều này có nghĩa là tất cả các điện thoại Apple hiện đang bán trừ SE đó là các dòng máy sau:

iPhone 6S và 6S Plus.

iPhone 7 và 7 Plus.

iPhone 8 và 8 Plus.

iPhone X.

3D touch hoạt động như thế nào?

Màn hình của công nghệ 3D touch được chia làm 3 lớn. Ông lớn Apple đã khéo léo làm cho mặt kính của iphone có độ đàn hồi nhất định khi người dùng nhấn mạnh vào đó. Điểm tiếp xúc sẽ chạm vào cảm biến giúp iphone hiện ra các nội dung tùy chọn khác nhau trong một ứng dụng.

Màn hình 3D touch sẽ xem bạn chạm vào chúng với lực mạnh hay nhẹ, từ đó truyền thông tin vào bộ xử lý, hiển thị các tùy chọn phù hợp với lực chạm. Thêm vào đó, khi nhấn ở một lực nhất định với màn hình, iphone sẽ rung lên báo hiệu cho người dùng chính xác về cường độ nhấn của họ.

Khi chạm vào 3D touch iphone cho phản hồi vô cùng nhanh chóng. Apple đã rất khéo léo khi ra mắt công nghệ mới giúp người dùng có những trải nghiệm mới, rõ ràng và chân thực hơn.

Hướng dẫn cách cài đặt 3D touch iphone 6, 7 plus

Quy trình cài đặt 3D touch đối với các dòng điện thoại iphone như 6, 6 plus hay 7, 7 plus vô cùng đơn giản. Bạn thực hiện theo các trình tự sau đây:

Bước 1: Người dùng nhấp chuột vào icon “cài đặt”.

Bước 2: Tiếp tục nhấn chọn “cài đặt chung”

Bước 3: Bạn chọn “trợ năng”

Bước 4: Lựa chọn “3D touch”

Bước 5: Bạn kích chọn để bật 3D touch lên. Trong khung “độ nhạy 3D touch” có 3 mức độ nhẹ-trung bình-mạnh. Người dùng tùy chọn kéo, thay thế mức theo ý muốn của mình.

Khi đã thực hiện hết các thao tác trên tính năng iphone 3D touch đã được kích hoạt và bạn có thể trải nghiệm nhiều tính năng hữu ích từ công nghệ mới này.

Hướng dẫn tắt 3D touch nhanh chóng

Cách tắt touch iphone cũng rất đơn giản chỉ với 4 bước dưới đây:

Bước 1: Người dùng truy cập vào mục cài đặt- setting trên thiết bị iphone.

Bước 2: Tiếp đến, bạn hãy cuộn trang xuống và chọn “trợ năng”

Bước 3: Bạn chọn mục “touch” rồi tiếp tục chọn vào 3D touch & haptic touch

Bước 4: Nhấn để tắt tính năng 3D touch

Cách sử dụng 3D touch hiệu quả

Mở cửa sổ đa nhiệm dễ dàng

Chỉ cần nhấn một lực tại mép bên trái của màn hình, sau đó bạn kéo nhẹ một chút là đã mở nhanh cửa sổ đa nhiệm tại bất cứ ứng dụng nào. Người dùng không cần phải ấn liên tục 2 lần vào nút “home” hay phải thao tác đến chục lần để kích hoạt nút hôm ảo cầu kỳ như trước.

Khóa màn hình mà không cần phải sử dụng đến phím nguồn

Để kích hoạt chức năng này, bạn phải bật nút “home ảo” trong cài đặt – cài đặt chung – trợ năng – Assistive touch – bật Assistive touch rồi chọn mục “tùy chỉnh menu cao nhất” rồi tiếp tục chọn “tác vụ 3d touch” và “khóa màn hình”. Từ bây giờ, bạn chỉ cần nhấn lực vào nút “home ảo” là màn hình điện thoại của bạn sẽ được khóa ngay lập tức.

Xóa nhanh thông báo

Bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để xóa từng thông báo tại trung tâm mà chỉ cần nhấn một lực vào biểu tượng “dấu x” sau đó chọn “xóa tất cả thông báo” là bạn đã xóa toàn bộ thông báo một lúc.

Trả lời nhanh tin nhắn

Khi sử dụng ứng dụng mạng xã hội facebook messenger hay bất kỳ ứng dụng trò chuyện nào để trả lời tin nhắn bạn chỉ cần ấn chọn vào tin nhắn xuất hiện và trả lời. Hoặc khi tin nhắn xuất hiện ở trung tâm thông báo thì bàn phím điện thoại sẽ xuất hiện ngay lập tức và bạn có thể trả lời mà không cần phải truy cập trực tiếp.

Đổi tên thư mục

Nếu muốn đổi tên thư mục, bạn chỉ cần thao tác lựa vào thư mục bạn muốn đổi tên sau đó chọn “đổi tên” là bạn đã đổi tên thư mục một cách nhanh chóng.

Thực hiện cuộc gọi nhanh chóng

Bạn chỉ cần thêm liên lạc mà bạn thường xuyên gọi vào mục ưa thích tại ứng dụng điện thoại. Khi bạn muốn gọi nhanh những liên lạc đã thêm đó thì chỉ cần nhấn chọn vào ứng dụng điện thoại, các số trước đây bạn thêm sẽ xuất hiện và bạn có thể nhấn vào và thực hiện cuộc gọi ngay lập tức.

Camera

Ba ứng dụng giao tiếp chính của Apple được cung cấp tính năng của 3D touch nhưng các phần mềm khác của Apple cũng có những thao tác tương tự. Ứng dụng camera có thể sở hữu bộ các thao tác hữu dụng nhất.

Ưu tiên tải xuống

Kể từ iOS 10 ra mắt, người dùng có thể quy định thứ tự tải xuống khi cài đặt nhiều ứng dụng cùng một lúc. Sử dụng tính năng touch iphone trên biểu tượng của phần mềm đang tải xuống và người dùng sẽ nhận được tùy chọn “ưu tiên tải xuống”.

Tính năng này không được biết đến rộng rãi nhưng đây có thể được gọi là một sự lựa chọn hữu ích khi thiết lập iphone mới từ bản backup và tải xuống rất nhiều chương trình cùng một lúc. Chỉ người dùng mới biết ứng dụng nào là thực sự cần có quyền truy cập đầu tiên.

Tắt/mở 3G cực nhanh

Bạn sẽ không phải tốn nhiều thời gian để truy cập từng bước để tắt/mở dữ liệu động trong mục “cài đặt” như trước kia nữa. Với tính năng touch 3D bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng “cài đặt” trên màn hình chính, rồi chọn “dữ liệu di động” là xong.

Hàng ngàn các thác tác tiện lợi khác

Ngoài các tính năng chính mà đa số người dùng có thể thực hiện trên thì 3D touch trên điện thoại iphone còn làm được rất nhiều thứ khác như đang một bài post nhanh trên facebook, xem thông báo nhanh hay tạm dừng việc download ứng dụng, chỉnh độ sáng/yếu của đèn flash,….và hàng ngàn các thao tác khác với 1 lực nhấn.

Với các nội dung thông tin trên đây về 3d touch là gì, các tính năng cũng như cách sử dụng, hy vọng sẽ giúp ích bạn. Hãy thử cài đặt và trải nghiệm tính năng hữu ích này nhé!