Add là gì? Add là gì trên Facebook?

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Facebook là một trong những mạng xã hội có nhiều người sử dụng hiện nay. Nhưng nếu bạn mới tham gia chắc hẳn sẽ không hiểu những thuật ngữ mới được sử dụng ví dụ như add, cmt,….Vậy, add là gì? add là gì trên facebook? Cùng tìm hiểu nội dung có trong bài viết dưới đây.

Add là gì trong tiếng Anh? Add là viết tắt của từ gì?

Trong tiếng anh, add có nghĩa là “thêm vào”, là tên viết tắt của từ Address. Từ này có phiên âm là “ét” nhưng có khá nhiều người nói nhầm thành “ép” và hiểu nhầm ý nghĩa của nó. Khái niệm add có nghĩa là gì còn có nhiều nghĩa khác nhau. Hiện nay, add được sử dụng phổ biến trên các trạng mạng xã hội như zalo, facebook,… mang nghĩa “thêm vào” hay “cộng vào”, hay chỉ đơn giản là kết bạn, thêm bạn.

Ví dụ như:

If you add 2 and 8, you get 10. (Nếu bạn cộng 2 với 8, bạn sẽ được 10)

If the coffee is not sweet, add some more sugar. (Nếu cà phê không ngọt thì thêm một chút đường vào).

Mức độ sử dụng add như thế nào?

Như đã nói ở trên, add được sử dụng phổ biến nhất trên các trang mạng xã hội, có tốc độ phủ lớn như zalo, facebook hay instagram,…. Thuật ngữ này được sử dụng để thêm một ai đó vào danh sách bạn bè và ai đó muốn thêm bạn vào danh sách bạn bè của họ.

Có thể nói rằng, add là một tính năng trong các trang mạng xã hội giúp kết nối bạn bè, người thân lại với nhau; để có nói chuyện, kết nối dù chưa từng gặp mặt. Thay vì sử dụng một câu đề nghị, thì bạn chỉ cần nói “add mình với” là người nghe đã hiểu ý của bạn. Thật ngắn gọn, đơn giản!

Add là gì trên facebook?

Trên facebook, add là yêu cầu kết bạn, yêu cầu tham gia vào nhóm bạn bè. Hiểu một cách đơn giản nhất, đó là cách đề nghị kết bạn trở thành bạn bè với nhau trên facebook.

Add trên facebook chính là thêm bạn bè, kết bạn với cá nhân nào đó. Add bạn bè là một tính năng có ở bất kỳ một mạng xã hội nào, để thêm vào mối quan hệ với nhiều bạn bè. Người được add hay người add đôi khi không cần phải là người quen biết, đôi khi chỉ là gặp 1 -2 lần cũng đều có thể kết bạn để trao đổi, nói chuyện.

Các thuật ngữ được sử dụng phổ biến trên facebook

Một số cụm từ viết tắt được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội facebook đó là:

Cmt: Là từ viết tắt của comment, cmt mang nghĩa là bình luận.

Rep: Là từ viết tắt của reply, có nghĩa là trả lời, phản hồi.

Pm: Là tên viết tắt của personal message, pm tin nhắn cá nhân được gửi từ người này đến người khác.

Tag: Là cách đánh dấu một người nào đó hay một cụm từ, 1 sự việc nào đó ở phần post bài hay bình luận. Hiểu một cách đơn giản nhất thì tag là một cách để gắn ai đó vào trong thẻ, thông báo cho họ biết rằng họ đã xuất hiện trong câu status được nhắc tới.

(Y): Là cách viết tắt của biểu tượng Like.

Stt: Là tên viết tắt của Status có nghĩa là nội dung văn bản đăng lên trang cá nhân Facebook

NF là gì: Đây là viết tắt của từ “New Feed”, tin mới trên bản tin của bạn. Các tin tức mới vừa được cập nhật.

Icon: Là các biểu tượng cảm xúc trên Facebook; thường được dùng trong Cmt hoặc các Status.

Sự khác nhau giữa add và ad

Có không ít người dùng nhầm lẫn add với ad. Hai từ này có cách viết cách viết tương đối giống nhau nhưng chúng lại mang ý nghĩa khác nhau. Các thuật ngữ này bạn sẽ bắt gặp nhiểu trên các diễn đàn.

Ad là một từ được viết tắt administrator – để nhắc tới người quản trị của diễn đàn nào đó. Ngoài ra, ad còn được sử dụng trong lĩnh vực khác như quảng cáo (ad là từ viết tắt của advertising (Eng) – mạng quảng cáo (VN)). Trong ngành Digital Marketing hay nói “Facebook Ad, Google Ad”, chính xác hơn là từ Ads, nhưng do cách đọc thiếu âm “s” nên nhiều bạn hiểu là “ad”.

Một số cụm từ thông dụng với add

Add friend nghĩa là gì? ad là thêm, friend là bạn. Cụm từ này có nghĩa đơn giản đó chính là thêm bạn. Khi bạn muốn thêm một ai đó vào danh sách bạn bè của mình thì bạn chỉ cần nhấn chọn add friend thì ngay lập tức lời mời kết bạn của bạn đã được gửi tới người kia.

Add up là gì?: Nghĩa là chồn chất, tích tụ lên nhau (lots of small amounts gradually make a large total). Ngoài ra, add up còn mang nghĩa đó là có lý, hợp lý.

Add on là gì?: Là thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực Kinh doanh – tài chính, có nghĩa là thêm vào.

Add in là gì?: Có nghĩa là thêm vào trong. Thuật ngữ add in thuộc nhóm Technology Terms – Công nghệ thông tin.

Add ins là gì?: Là một tính năng trong excel, được hiểu là một đoạn mã do người dùng, nhà phát triển tạo dựng để thêm vào trong excel một số tiện ích như các hàm, các form,…để thực hiện công việc nào đó. Khi add ins cài đặt vào máy tính thì toàn bộ file excel trong máy tính được sử dụng tiện ích của add ins.

Add là bệnh gì?: Trong y học, add còn là hội chứng rối loạn thiếu chú ý. Những người mắc hội chứng này thường bồn chồn, không thể ngồi yên, không tập trung vào bất kỳ một công việc nào.

Hy vọng, các thông tin trong bài viết “Add là gì? Add là gì trên Facebook?” sẽ giúp ích bạn.