Affiliate marketing là gì? Các mô hình affiliate hiện nay

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Với sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động marketing nhiều thuật ngữ mới được hình thành và trở thành một trong những hướng đi vững chắc của nhiều doanh nghiệp hay người sáng tạo nội dung. Một trong số đó là hoạt động tiếp thị liên kết affiliate marketing. Vậy affiliate marketing là gì? Cùng tìm hiểu nội dung thông tin chi tiết dưới đây.

Affiliate marketing có nghĩa trong tiếng việt là tiếp thị liên kết, là hình thức marketing hiệu quả được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Trong đó, doanh nghiệp sẽ thực hiện việc chi trả hoa hồng cho các đối tác thuộc mạng lưới liên kết quốc gia khi có đơn hàng hoặc chuyển đổi thành công.

Khái niệm tiếp thị liên kết là gì còn được hiểu là quá trình mà đơn vị đó liên kết để kiếm được hoa hồng từ việc tiếp thị sản phẩm của người khác hoặc công ty. Đơn vị liên kết chỉ cần tìm kiếm sản phẩm nào đó mà họ thích rồi quảng bá sản phẩm, tìm kiếm một phần lợi nhuận mỗi khi bán hàng. Việc bán hàng sẽ được thực hiện qua các kênh liên kết từ trang website này cho tới các trang website khác.

Nói nôm na, mô hình affiliate cũng giống như mô hình Cộng Tác Viên, thường thấy ở các shop bán hàng online hiện nay. Trong đó, chủ shop được gọi là affiliates còn cộng tác viên được gọi là Publisher, có nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng mua và nhận hoa hồng cho mỗi khách hàng.

Affiliate link của một sản phẩm là gì?

Là một URL cụ thể chứa các ID hoặc tên người dùng của liên kết. Trong các chương trình liên kết, nhà quảng cáo affiliate link sẽ ghi lại lượng truy cập người dùng và số lượng đơn bán thành công thông qua các affiliate link. Sau đó, chúng sẽ được gửi tới trang web của nhà mạng tiếp thị khi họ thống kê, xác nhận đơn hàng thành công rồi sẽ trả hoa hồng cho tiếp thị.

Các bên tham gia mô hình affiliate marketing

Advertiser: Là người cung cấp hay có các sản phẩm/dịch vụ. Họ sẵn sàng trả tiền cho người quảng bá dịch vụ, sản phẩm của họ thông qua các trang marketing online.

Publisher: Là cá nhân, công ty quảng bá sản phẩm của Advertiser thông qua mạng xã hội, blog hoặc website và nhận hoa hồng từ Advertiser.

Affiliate network: Đóng vai trò là đối tác trung gian, kết nối giữa đơn vị cung cấp sản phẩm với người làm tiếp thị liên kết. Affiliate network cung cấp các nền tảng kỹ thuật như link quảng cáo banner, tỷ lệ chuyển đổi, hoa hồng,…Và họ cũng sẽ là người giải quyết các tranh chấp, thu tiền và thanh toán hoa hồng cho Publisher.

Customer (Khách hàng): Là người nhìn thấy trực tiếp các quảng cáo của Publisher và thực hiện các hoạt động như mua hàng, điền form hay đăng ký thông tin.

Affiliate marketing hoạt động bằng cách phân chia trách nhiệm và sáng tạo sản phẩm cho các bên nên nó sẽ quản lý, tận dụng khả năng của nhiều cá nhân để có chiến lược marketing hiệu quả để thu về nguồn lợi nhuận.

Các Publisher sẽ đặt link tracking sản phẩm trên website của họ

Khách hàng sẽ tìm thấy các banner/link quảng cáo của Publisher và click vào đường link tracking của Affiliate network.

Khách hàng sẽ mua sản phẩm xuất hiện trên đường link

Affiliater sẽ nhận báo cáo từ Affiliate network về đơn hàng được ghi nhận. Affiliate network sẽ thông báo đơn hàng cho Affiliate và tiến hành trả hoa hồng cho những đơn hàng được ghi nhận. Sau đó Affiliate network sẽ trả hoa hồng cho Publisher.

5+ Mô hình bán hàng affiliate phổ biến hiện nay

Webmasters: Là những người xây dựng, sở hữu một hoặc nhiều trang web với các trình độ chuyên môn khác nhau. Đây là mô hình có thể tìm kiếm khách hàng trực tiếp mà không cần phải thông qua network

Search Affiliates: Là mô hình mà các nhà quảng cáo chi tiền của mình để test và tận dụng công cụ tìm kiếm trên facebook và nhiều mô hình quảng cáo khác để tạo ra các lượt hiển thị sản phẩm bên cạnh các kết quả tìm kiếm khác khi khách hàng thực hiện tìm kiếm một thứ gì đó.

Website đánh giá (review sites): Là mô hình bán hàng affiliate phổ biến nhất hiện nay. Bạn sẽ không hoặc cần tối ưu vị trí tìm kiếm thông qua việc chạy quảng cáo. Review site sử dụng các hiệu quả trong một số lĩnh vực như review khách sạn, nhà hàng, địa điểm du lịch hay các khóa học,…Hình thức này chỉ kiếm được một khoản hoa hồng khi giới thiệu khách hàng cho các advertisers.

Chương trình khuyến mại: Là chương trình chính thức, được sử dụng để thúc đẩy hoặc khuyến khích các hành động hoặc hành vi cụ thể của một nhóm người trong khoảng thời gian xác định

Email marketing: Đây là mô hình affiliate marketing xuất hiện từ lâu nhưng vẫn được ưu tiên sử dụng. Email marketing là cách tiếp thị thông qua việc gửi thư đến các đối tượng khách hàng tiềm năng của sản phẩm, dịch vụ đó. Hình thức này sẽ hiệu quả nếu như bạn có một danh sách email chất lượng.

Ngoài ta, còn có nhiều mô hình khác bạn có thể lựa chọn như:

Hợp tác và phát triển kinh doanh

Big web properties

Truyền thông truyền thống

Website mã giảm giá

Blogger

Mong rằng, nội dung thông tin bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về khái niệm Affiliate marketing là gì; từ đó lựa chọn mô hình bán hàng tiếp thị liên kết phù hợp.