Bartender là gì, 5 yếu tố quyết định để trở thành 1 bartender giỏi

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Bartender đang trở thành một ngành nghề “hot” đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Để hiểu thêm về khái niệm bartender là gì quý bạn đọc hãy theo dõi những nội dung chia sẻ trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Bartender là gì?

Bartender được hiểu là người pha chế các loại đồ uống có cồn như cocktail, Mocktail,…có khả năng am hiểu việc lựa chọn, phân loại, bảo quản hay sơ chế các nguyên liệu tươi như thảo mộc, hoa quả và các kỹ năng biểu diễn khi pha chế. Bartender thường làm việc trong các khu vực như quầy bar, nhà hàng, khách sạn,…

Vì sao nghề bartender được nhiều người lựa chọn?

Nghề pha chế rượu bar tender được lựa chọn nhiều hiện nay bởi:

Môi trường làm việc thỏa mái, nhộn nhịp, không bị gò bó, tù túng.

Bar tender không chỉ đơn thuần là một công việc pha chế mà họ còn được coi là một nghệ sĩ thực thụ thông qua việc trang trí mà họ tạo ra các tác phẩm của mình hay cách biểu diễn, thao tác pha chế đơn giản và điêu luyện.

Không có sự phân biệt về giới tính, độ tuổi.

Có được mức lượng hấp dẫn, đáng mơ ước của nhiều người.

Công việc của nghề pha chế rượu là gì?

Công việc chính của những ai làm việc trong lĩnh vực pha chế rượu đó chính là pha đồ uống theo yêu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, họ còn đảm nhận một số công việc khác như sắp xếp chai rượu, dụng cụ pha chế, kiểm kê hàng hóa, chuẩn bị dụng cụ, vệ sinh vị trí làm việc,…Ngoài ra họ cũng cần phải thường xuyên nói chuyện với khách hàng, giúp khách hàng có một không gian thưởng thức rượu thỏa mái nhất.

Công việc của bartender sẽ hoàn thanh tốt hơn nếu có sự hỗ trợ của các thiết bị như bình Shaker, dao cắt sợi, ly định lượng,…..

Các yếu tố quyết định trở thành một bartender giỏi.

Để trở thành một bartender chuyên nghiệp, có thể làm việc ở các nhà hàng, khách sạn 5 sao thì bạn cần phải có những kỹ năng quan trọng sau đây:

Khả năng giao tiếp tốt

Là một người pha chế rượu chuyên nghiệp thì bạn cần phải có thêm kỹ năng giao tiếp tốt. Trong quá trình pha chế, bạn phải thường xuyên nói chuyện với khách hàng. Vì thế, hãy chắc chắn rằng bạn phải nói to, rõ ràng, không nói tiếng địa phương và duy trì giọng điệu tích cực trong suốt quá trình làm việc.

Tổ chức, sắp xếp công việc

Lượng khách hàng vào mỗi quán bar thường rất đông nhất là vào cuối tuần hoặc trong các ngày lễ. Chính vì thế, batender sẽ phải bận rộn hơn rất nhiều. Một nhân viên batender giỏi thì cần phải theo dõi chặt chẽ xem ai đã gọi loại đồ uống nào, phân theo trình tự nhất định để khách hàng nào cũng có nước uống sau khoảng thời gian ngắn.

Trí nhớ tốt

Trí nhớ là một điều vô cùng quan trọng mà bất kể một bartenders nào cũng cần phải có. Trí nhớ tốt sẽ giúp bạn dễ dàng nhớ được các công thức pha chế đồng thời nhớ được tên khách hàng thường xuyên tới, thậm chí là đồ uống ưa thích của khách. Điều này sẽ giúp cho công việc của bạn dễ dàng và hiệu quả hơn.

Khả năng sáng tạo

Công việc của một bartenders đòi hỏi khả năng sáng tạo vô cùng lớn không chỉ là cả nghệ thuật mà còn việc sáng tạo ra những loại thức uống, ngon lạ và hấp dẫn khách hàng. Bạn cần phải nhớ rằng, sự sáo mòn, cứng nhắc trong pha chế sẽ triệt tiêu “hồn” của các loại nguyên liệu với nhau.

Khả năng biểu diễn

Đây là một trong số các kỹ năng khó nhằn nhất đối với các bartender nhất là với các bartender nữ. Khả năng biểu diễn pha chế tốt sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. Để có được những “món nghề” biểu diễn trong pha chế bạn cần phải mất một khoảng thời gian dài để luyện tập cho tới khi thành thục.

Bên cạnh sự khổ luyện, sáng tạo thì các bartender cần phải có một niềm đam mê với nghề, quyết tâm theo đuổi, để xây dựng nền tảng vững chắc, tạo nên phong cách cá nhân riêng biệt để có thể làm việc lâu dài trong lĩnh vực này.

Mức lương của bartender là bao nhiêu?

Không có một con số chính xác nào được đưa ra để chỉ mức lương của nhân viên làm bartender. Bởi chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian làm việc, vị trí làm việc, số năm kinh nghiệm hay quán bar, khách sạn bạn làm việc. Tuy nhiên, mức lương trung bình của một nhân viên pha chế rượu mới vào nghề sẽ dao động từ 150 – 200 USD, khi trở thành nhân viên chính thức thì mức lương đó có thể sẽ được tăng lên 350USD. Với chức vụ là quản lý quán bar, nhiều năm kinh nghiệm thì mức lương có thể lên đến 1200 USD. So với các ngành nghề khác, mức lương của nhân viên tương đối cao và trở thành mơ ước của nhiều người.

Mong rằng, nội dung thông tin trong bài viết trên đây giúp bạn hiểu thêm khái niệm bartender là gì. Nếu bạn đang có ý định theo đuổi nghề này thì hãy cố gắng rèn luyện bản thân, không ngừng học tập và nâng cao khả năng sáng tạo của mình.