Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Bí quyết làm bạn với con ở tuổi dậy thì – Cùng con trưởng thành

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Tuổi dậy thì là giai đoạn quan trọng trong cuộc đời mỗi con người. Tuổi dậy thì sẽ trở nên tuyệt vời khi con có sự đồng hành của bố mẹ. Các bậc phụ huynh đều muốn làm bạn với con ở tuổi dậy thì. Tuy nhiên, làm thế nào thì không phải ai cũng biết. Các phụ huynh trăn trở không biết làm sao để làm bạn với con ở tuổi dậy thì? Trong bài viết này, Vietlearn sẽ bật mí bí quyết để bố mẹ làm bạn với con tuổi dậy thì. Tìm hiểu ngay:

Các phụ huynh trăn trở không biết làm sao để làm bạn với con ở tuổi dậy thì?

Những thay đổi tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì con có nhiều những thay đổi về cơ thể và tâm lý. Sự thay đổi làm nảy sinh thêm nhiều vấn đề. Sự đồng hành, thấu hiểu, chia sẻ của bố mẹ với con trong giai đoạn này là rất cần thiết.

Những thay đổi về cơ thể như: cao lớn hơn, phát triển ngực,… Các thay đổi này làm con tò mò hơn về chính cơ thể của mình và bạn khác giới. Đây là những điều hoàn toàn bình thường. Bố mẹ không nên né tránh việc giáo dục giới tính cho con đặc biệt trong thời điểm này. Việc cung cấp cho con các kiến thức về giới tính là điều cần thiết. Con sẽ biết tự bảo vệ, yêu thương cơ thể mình. Con cũng biết tôn trọng sự riêng tư của cơ thể bản thân và người khác.

Bên cạnh những thay đổi về cơ thể kéo theo sự thay đổi về tâm sinh lý. Đây là giai đoạn hầu hết các bạn muốn khẳng định bản thân mình. Các bạn muốn thể hiện mình là người lớn. Nhưng cư xử của bố mẹ với con trong giai đoạn này cần khéo léo để không tạo khoảng cách.

Bí quyết làm bạn với con tuổi dậy thì

Tôn trọng quan điểm, ý kiến của con

Để làm bạn với con tuổi dậy thì, trước nhất bố mẹ cần nhớ nguyên tắc tôn trọng con. Sự khác biệt về thế hệ, môi trường sẽ khiến cho bố mẹ và con cái có rất nhiều quan điểm trái ngược nhau. Tuy nhiên, phản ứng của bố mẹ với các quan điểm này cần phải tôn trọng. Việc gạt bỏ hay khẳng định quan điểm của con sai lệch là điều không nên làm. Hành động này sẽ khiến cuộc nói chuyện trở nên gay gắt hơn. Bố mẹ và con cái không thấu hiểu được nhau, không tìm được tiếng nói chung. Về lâu dài sẽ khiến tình cảm gia đình xa cách.

Không giáo điều

Làm bạn với con tuổi dạy thì: bố mẹ không nên giáo điều với con.

Giáo điều không phải là cách giáo dục con hiệu quả. Nếu bố mẹ muốn làm bạn với con thì việc giáo điều càng cấm kỵ. Không ai thích nghe giáo điều. Không ai muốn nghe. Bạn hãy tưởng tưởng sếp của mình giáo điều với mình. Bạn có thực sự tiếp thu những điều đó. Hay cảm xúc, thái độ của bạn với những giáo điều đó là như thế nào? Vì vậy đừng giáo điều với con cái nhất trong độ tuổi dậy thì. Con sẽ nhạy cảm và có nhiều phản ứng mạnh mẽ. Giáo điều sẽ chỉ làm mối quan hệ trở nên xấu đi. Có rất nhiều cách khác để giáo dục con mà bố mẹ có thể sử dụng.

Lắng nghe

Lắng nghe là điều bố mẹ cần làm để làm bạn với con tuổi dậy thì. Lắng nghe tưởng chừng rất đơn giản nhưng liệu chúng ta đã thực sự biết lắng nghe đúng cách? Có thể bạn cảm thấy khó chấp nhận những suy nghĩ, quan điểm của con. Nhưng hãy bình tĩnh lại. Hãy lắng nghe con chân thành. Tại sao con lại suy nghĩ, có quan điểm như vậy? Đặt mình vào vị trí của con. Ở thời điểm bằng tuổi con bạn cũng từng có những suy nghĩ như vậy không? Bố mẹ hãy bình tĩnh lắng nghe tâm tư con trẻ. Hãy biểu lộ sự đồng cảm với con và từng bước dẫn dắt định hướng suy nghĩ của con. Việc này sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với những hành động như quát mắng hay hành động áp đặt, nói rằng con sai, con không được…

Dành nhiều thời gian cho con

Tuổi dậy thì là tuổi mà con đặc biệt cần nhiều sự quan tâm của bố mẹ.

Tuổi dậy thì là tuổi mà con đặc biệt cần nhiều sự quan tâm của bố mẹ. Cuộc sống hiện đại bố mẹ không tránh khỏi những bận rộn, áp lực. Tuy nhiên, bố mẹ hãy cố gắng sắp xếp, dành nhiều thời gian cho con. Cùng con nói chuyện, cùng con làm việc nhà, cùng con học bài,… Thông qua các hoạt động bố mẹ và con cái sẽ trở nên gần gũi, hiểu nhau hơn. Để làm bạn với con tuổi dậy thì việc dành nhiều thời gian là điều bắt buộc. Làm sao có thể trở thành bạn bè, bạn thân nếu như chúng ta không dành thời gian cho nhau?

Tìm hiểu những thứ con yêu thích

Tìm hiểu những thứ con yêu thích.

Một trong các cách để bố mẹ làm bạn với con tuổi dậy thì dó là hiểu những gì con thích hoặc chung sở thích với con. Bố mẹ dù bận bịu nhưng cũng nên dành thời gian tìm hiểu về sở thích của con. Hãy xem con quan tâm những gì, con đang thích gì. Bố mẹ cũng có thể hiểu hơn về con mình bằng cách tìm hiểu những trend của giới trẻ, những vấn đề giới trẻ đang quan tâm.

Trên là những chia sẻ của Vietlearn về bí quyết làm bạn với con tuổi dậy thì. Để làm bạn với con tuổi dậy thì đó là một quá trình. Vì vậy, bố mẹ cần phải kiên trì, kiên nhẫn với con cái. Hãy chia sẻ những khó khăn trong quá trình giáo dục con cái với Vietlearn. Vietlearn sẽ cùng quý phụ huynh đưa ra cách giải quyết tốt nhất. Vietlearn đồng hành cùng con trên hành trình trưởng thành.

5 Tiêu chí chọn trường cho con bố mẹ cần biết – Vietlearn

Những lưu ý về cách dạy con tuổi dậy thì bố mẹ cần biết – T