Bluray là gì? Tổng hợp các kiến thức liên quan

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Dù các thiết bị di động hiện nay đã có nguồn phát cơ động nhưng đầu đĩa bluray vẫn trở thành sự chọn lựa của nhiều người dùng hiện nay. Bởi khả năng lưu trữ dung lượng lớn, hình ảnh rõ nét, dễ dàng sử dụng. Vậy, bluray là gì? Cách thức hoạt động và có ưu điểm nổi bật nào? Hãy cùng khám phá trong nội dung chi tiết của Vietlearn.org dưới đây.

Đĩa DVD là gì?

Trước khi tìm hiểu khái niệm blu ray là gì bạn cần phải giải thích được khái niệm đĩa DVD là gì. Đây là một định dạng lưu trữ đĩa quang phổ biến, công dụng chính là lưu trữ video và tài liệu. Đĩa DVD có đường kính 12cm loại tiêu chuẩn và 8 cm với loại nhỏ.

Blu-ray là gì?

Blu ray là một trong 2 dạng đĩa DVD phổ biến cùng với High Definition được giới thiệu tới khách hàng vào năm 2006. Mục đích là thay thế tiêu chuẩn DVD ở thị trường Mỹ và thế giới. Đến ngày 19/2/2008, High Definition đã ngừng hoạt động và Blu ray là định dạng đĩa có độ phân giải cao nhất, được sử dụng trên các đầu đĩa có hỗ trợ định dạng đĩa DVD.

Khái niệm đĩa bluray là gì được hiểu là một dạng đĩa quang học kiểu mới được sử dụng để lưu các video có độ nét cao hoặc dữ liệu có dung lượng lớn. Đĩa blu-ray có dung lượng chứ gấp 5 lần so với đĩa DVD truyền thống và có dung lượng trung bình lên đến 25GB trên một mặt đĩa; trong khi đó bluray có 2 mặt lưu trữ lên đến 50GB.

Cách thức vận hành của blu ray disc

Bluray disc được làm từ nhựa cứng, có khả năng chống xước cao nên có độ bền tốt hơn so với các loại đĩa DVD khác. Đĩa phim bluray áp dụng công nghệ laser mới trong việc ghi đĩa cho dung lượng lưu trữ lớn. Tia laser được dùng để ghi đĩa bluray có màu xanh còn trên đĩa DVD là màu đỏ.

Công nghệ nén được sử dụng trên đầu bluray là công nghệ mới nhất, có khả năng nén đạt hiệu quả tối đa nên có thể lưu trữ được nhiều loại thông tin trong cùng một không gian so với đĩa DVD thông thường.

Đặc điểm nổi bật của bluray

Khả năng lưu trữ thông tin cực lớn lên đến 50GB nên thường được sử dụng để lưu trữ các video có độ phân giải cao hoặc nội dung 3D. Theo như đánh giá của người dùng, blu ray có độ sắc nét gấp 7 lần so với đĩa DVD, hiển thị rõ nét các chi tiết như hoa văn, hoạ tiết,…hiển thị một cách chính xác, đem tới nhiều trải nghiệm cho người dùng.

Đĩa phim bluray có chất lượng âm thanh cực kỳ tốt so với HD và các loại DVD khác trên thị trường. Âm thanh blu-ray có độ phân giải cực tốt, ngoài ra còn hỗ trợ nhiều loại loa và dụng cụ phát khác nhau, phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng của người dùng. Theo các đánh giá thì chất lượng của đĩa blu-ray tương đương với chất lượng âm thanh sử dụng trong rạp hát hiện nay.

Ưu điểm nổi bật chinh phục người dùng lựa chọn thiết bị này đó chính là độ bền. Đĩa phim blu ray có độ bền cao gấp nhiều lần so với DVD thông thường, khả năng chống xước, chống thấm nước cực tốt nên bạn không gặp phải trường hợp đĩa xước làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh, âm thanh như trước.

Định dạng Blu-ray có hỗ trợ đầu ra âm thanh từ máy nghe nhạc thông qua việc kết nối với analog, digital optical / coaxial và HDMI.

Đa số các model đầu Blu-ray được tích hợp cổng mạng Ethernet hoặc kết nối trực tiếp với Wi-fi giúp người dùng dễ dàng kết nối khi sử dụng.

Ngoài ra, một tính năng khá hữu ích khác được tích hợp trên model này đó là khả năng truy cập với các dịch vụ truyền hình như Netflix, Vudu, Hulu Plus, v.v.

Mối liên hệ giữa Blu-ray và DVD

Blu-ray được xây dựng dựa trên nền tảng người dùng, chế tạo ra loại đĩa DVD mới nhằm đem tới nhiều trải nghiệm mới khi xem TV chất lượng cao.

Mặc dù đĩa DVD cung cấp trải nghiệm xem rất tốt, nhưng không phải là mức độ định dạng, độ nét cao. Với sự xuất hiện của các nội dung HD cùng xu hướng kích thước màn hình TV lớn đã cho thấy những hạn chế của DVD. Với sự ra đời của Blu-ray cho phép người tiêu dùng xem phim với chất lượng hình ảnh sắc nét và đa dạng hơn cùng nhiều chi tiết nổi bật.

Nếu như đĩa DVD sử dụng công nghệ Red Laser thì đĩa Blu-ray sử dụng công nghệ Blue Laser. Công nghệ này giúp việc nén video bằng những thuật toán xử lý phức tạp để được phát lại video độ nét cao trên cùng một đĩa có cùng kích thước với một đĩa DVD tiêu chuẩn.

Ngoài khả năng làm tăng dung lượng video, blu-ray còn cho phép khả năng nghe nhạc tốt hơn đĩa DVD. Thay vì chỉ có âm thanh chuẩn Dolby Digital và DTS thì Blu-ray có dung lượng lên 8 kênh âm thanh không nén bên cạnh một bộ phim. Bởi vậy, các hãng lớn trên thị trường hiện nay đều sản xuất đầu đĩa Blu-ray thay vì chỉ hỗ trợ DVD như trước đây. Điển hình nhất là đầu đĩa Blu-ray Pioneer, chúng vừa hỗ trợ bluray lại vừa hỗ trợ cả DVD.

Với các thông tin trên đây của Vietlearn.org hy vọng sẽ giúp bạn hiểu được khái niệm bluray là gì và các thông tin liên quan. Nếu có bất kỳ đóng góp, thắc mắc nào cho bài viết, quý khách hàng hãy comment phía dưới chúng tôi sẽ tập hợp và đem tới cho bạn trong thời gian ngắn nhất.