Bú fame là gì? Một số thuật ngữ của mạng xã hội

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Bú fame là thuật ngữ được giới trẻ sử dụng nhiều trên mạng xã hội hiện nay nhất là khi có các vụ scandal của người nổi tiếng. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm của bú fame là gì? Cách sử dụng như thế nào cho đúng? Cùng tìm hiểu những nội dung thông tin chi tiết dưới đây của Vietlearn.org nhé!

Bú fame là gì? Các thuật ngữ liên quan

Hãm là gì?

Khi nhắc tới “hãm” nhiều người sẽ nghĩ ngay tới việc “hãm” trong quá trình pha trà. Nhưng trong thời buổi hiện nay, thuật ngữ “hãm” được sử dụng để ám chỉ một điều tồi tệ mới xảy ra hoặc khinh bỉ một ai đó. Đây cũng là thuật ngữ được giới trẻ sử dụng khá nhiều trên mạng xã hội cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

Hãm tài là gì?

Là một câu rút ngắn, dùng để khinh chê một cá nhân não đó. Theo nghĩa Hán nôm từ “hãm” có nghĩa là kìm hãm sự phát triển hay một điều lớn mạnh nào đó, còn “tài” nghĩa là tiền tài, danh vọng, vinh hoa phú quý. Tóm lại “hãm tài” nghĩa là kìm hãm sự phát triển kinh tế, hay sự phát triển của một ai đó. Ví dụ như: Mọi người bảo nó có gương mặt hãm tài.

Trước khi tìm hiểu khái niệm bú fame có nghĩa là gì thì bạn cũng cần phải hiểu fame là gì. Fame hay fam là một từ tiếng anh khi dịch ra tiếng việt có nghĩa là “danh tiếng”. Đối với các nghệ sĩ nổi tiếng, danh tiếng có được là do fan hâm mộ của người đó đặt ra. Danh tiếng càng cao thì tỷ lệ fan càng lớn và ngược lại.

Thuật ngữ fame được sử dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực nghệ thuật, gắn liền với các ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên,…được nhiều người hâm mộ. Một nghệ sĩ có nhiều người hâm mộ đồng nghĩa với việc sự danh tiếng của họ cao.

Bú fame nghĩa là gì?

Bú fame là từ được ghép giữa tiếng việt và tiếng anh. Bú fame được sử dụng để ám chỉ một người nào đó muốn lấy sự nổi tiếng của người khác để làm bàn đạp cho bản thân. Thường có trong giới showbiz, họ làm như vậy với mục đích gây sự chú ý tới cộng đồng mạng để tăng sự nổi tiếng cho mình.

Hám fame là gì?

Hám fame là sự ham muốn được nổi tiếng, muốn được nhiều người biết tới. Những người muốn nổi tiếng nhưng không phải bằng thực lực, tài năng của mình mà thường hám fame, mượn sự danh tiếng của người khác. Có không ít người không ngại làm những trò lố lăng để nhận sự chú ý của người khác, tăng lượng like, lượng bình luận và chia sẻ.

Kiếm fame là gì?

Thuật ngữ kiếm fame cũng đang xuất hiện ngày càng nhiều trên mạng xã hội. Được sử dụng để nhấn mạnh hành vi lợi dụng sự kiện, nhân vật nào với mục đích thu hút sự chú ý của mọi người. Ví dụ như để tăng sự thu hút với người khác và trở nên nổi tiếng hơn thì đã đăng tải những bức ảnh hay các thông tin gây sốc; trong khi đó bài đăng lại không đúng với sự thật, đi ngược lại với đạo đức, thuần phong mỹ tục của xã hội.

Như đã thông tin ở trên, bú fame được sử dụng để ám chỉ một cá nhân nào đó lấy sự nổi tiếng của người khác để làm bàn đạp cho sự nổi tiếng của mình một cách thô thiển và gây nhiều ác cảm đối với nhiều người khác.

Có khá nhiều hiện tượng hay scandal theo kiểu đu bám sự nổi tiếng của người khác để đánh bóng tên tuổi của mình ví dụ như các phát ngôn gây sốc, hình ảnh nóng bóng,…Nên cụm từ này được hình thành để nói tới sự mỉa mai, châm biếm. Có một số trường hợp “bú fame” chính đáng được yêu thích như cover lại những bản nhạc của các ca sĩ nổi tiếng bằng chính giọng hát của mình.

Bất kỳ ai cũng muốn mình nổi tiếng, có vị trí trong xã hội nhưng nổi tiếng theo kiểu “bú fame” là điều không nên làm. Sự nổi tiếng của một con người có khi cả đời mới gây dựng được; sự nổi tiếng không phải là sự công nhận của chính bản thân mà là sự thừa nhận, yêu mến từ nhiều người, càng nổi tiếng, lượng fan càng lớn và ngược lại. Còn nổi tiếng theo kiểu “bú fame” chỉ ở một khoảng thời gian nào đó. Những người này bất chấp tất cả, làm mọi cách để lấy người nổi tiếng làm bàn đạp của mình, mặc kệ mọi lời đàm tiếu, dị nghị của mọi người và cố bá víu vào các câu chuyện của người nổi tiếng.

Khi nào nên sử dụng thuật ngữ bú fame, hám fame, kiếm fame?

Để không làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt, các bạn trẻ cần hạn chế sử dụng các thuật ngữ này; chỉ nên sử dụng trên các mạng xã hội và bạn bè cùng lứa tuổi và không nên sử dụng với người lớn sẽ khiến họ hiểu sai ý nghĩa. Mặt khác, bạn cũng cần xác định không gian, ngữ cảnh sử dụng để không tác động xấu đến mọi người.

Mong rằng, nội dung thông tin chi tiết trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về thuật ngữ bú fame là gì, kiếm fame,….Để có thêm nhiều thông tin khác, truy cập website Vietlearn.org để tìm hiểu.