Các sĩ tử cần chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia những gì?

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Kỳ thi THPT Quốc gia là kỳ thi được trông đợi nhất hàng năm. Đây là kỳ thi tốn không ít giấy mực của báo chí. Và cũng có rất nhiều ý kiến tranh luận xoay quanh. Để có một kỳ thi tốt các sĩ tử cần nỗ lực, cố gắng rất nhiều. Vì vậy, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia được các sĩ tử chuẩn bị từ rất sớm. Vietlearn hiểu được những mong muốn, vấn đề các sĩ tử gặp phải. Trong bài viết sau, Vietlearn bật mí những điều các sĩ tử cần chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia:

Tổng quan về kỳ thi THPT Quốc gia

Tổng quan về kỳ thi THPT Quốc gia xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học.

Kỳ thi THPT Quốc gia là kỳ thi dành cho các bạn học sinh lớp 12. Thông qua kỳ thi các bạn học sinh sẽ được xét tốt nghiệp, hoàn thành bậc học THPT. Đồng thời, các trường đại học cũng sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển. Những năm gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã có sự đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc gia. Gộp 2 kỳ thi tốt nghiệp và đại học vào làm một. Điều này giúp giảm bớt gánh nặng cho học sinh.

Với kỳ thi THPT Quốc gia, học sinh sẽ bắt buộc làm 4 bài thi gồm: Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ (Tiếng Anh hoặc Tiếng Trung) và bài thi tổ hợp. Với bài thi tổ hợp, học sinh lựa chọn giữa tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch Sử, Địa Lý, GDCD) hoặc tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Vật Lý, Hóa Học, Sinh học). Điều kiện để học sinh tốt nghiệp và sử dụng điểm xét tuyển đại học là điểm trung bình các bài thi và điểm trung bình cả năm học 12 trên 5 điểm. Không có bài thi nào dưới 1 điểm.

Cần chuẩn bị gì cho kỳ thi THPT Quốc gia?

Các bạn sĩ tử ai cũng lo lắng cho kỳ thi quan trọng này. Vậy bạn đã chuẩn bị gì cho kỳ thi THPT Quốc gia? Hãy cùng kiểm tra lại xem đã chuẩn bị đủ chưa nhé:

Chuẩn bị về tâm lý

Tâm lý đóng vai trò quyết định trực tiếp đến kết quả bài thi. Rất nhiều bạn học sinh trên lớp học rất tốt, điểm số rất cao. Nhưng khi đi thi thật lại không đạt được kết quả như vậy. Nguyên nhân chính là do tâm lý lo lắng, run sợ. Để cải thiện vấn đề này, Vietlearn khuyên các bạn cần tích cực rèn luyện tâm lý cho bản thân mình. Hãy tự tạo các buổi thi thử cho bản thân. Thực hiện nghiêm túc như kỳ thi thật. Bạn sẽ có tâm lý vững vàng hơn.

Nếu như trong phòng thi, không may vì yếu tố gì đó khiến bạn mất bình tình, mất tập trung. Hãy hít thở thật sau và tự nhủ với bản thân: “Không sao cả. Bình tĩnh lại”. Việc hít thở sâu giúp bạn bình tĩnh lại, không bị cuốn theo cảm xúc lo lắng.

Chuẩn bị về kiến thức

Các sĩ tử cần chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi THPT Quốc gia.

Để có kết quả thi tốt thì không thể thiếu sự chuẩn bị kề kiến thức. Các sĩ tử cần xác định mục tiêu của mình càng sớm càng tốt. Lựa chọn sớm các môn thi đại học và tổ hợp sẽ giúp bạn có nhiều thời gian ôn luyện hơn. Xác định rõ ràng sẽ giúp chúng ta có thể học và ôn luyện đúng trọng tâm. Học dàn trải sẽ khiến chúng ta mất nhiều thời gian mà không hiệu quả.

Một kế hoạch học tập rõ ràng. Học tập có chiến lược là cách để vượt vũ môn thành công. Hãy nắm chắc kiến thức các môn. Và dành nhiều thời gian hơn cho các môn dùng để xét tuyển đại học.

Vietlearn có lời khuyên đặc biệt dành cho các bạn sử dụng khối D (Toán, Văn, Anh) để xét tuyển đại học. Nếu như bạn phân vân không biết lựa chọn bài thi tổ hợp nào để xét tốt nghiệp. Vietlearn nghĩ lựa chọn tổ hợp Khoa học Xã hội là sự lựa chọn khả thi. Theo đánh giá của các bạn học sinh, bài thi Khoa học Xã hội sẽ không mất nhiều thời gian ôn tập và dễ dàng đạt điểm mức trung bình, khá qua tốt nghiệp.

Chuẩn bị về sức khỏe

Các sĩ tử cần chuẩn bị sức khỏe cho kỳ thi THPT Quốc gia.

Sức khỏe là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình học tập và làm bài thi. Một sức khỏe tốt giúp bạn học tập hiệu quả hơn. Hãy cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bản thân. Hãy ngủ đủ giấc. Một giấc ngủ trưa 20 – 30 phút là cách để yêu thương bản thân. Não sẽ hoạt động tốt hơn vào buổi chiều và tối. Các hoạt động thể dục, thể thao là giải pháp để rèn luyện sức khỏe, giải tỏa căng thẳng.

Vietlearn có một số lưu ý đặc biệt đến các sĩ tử. Đó là đừng thức quá khuya. Rất nhiều bạn học sinh chọn cách thức khuya để học bài. Thực sự điều này không tốt cho sức khỏe. Các bạn hãy thử dậy sớm để học. Hiệu quả sẽ tăng lên rất nhiều. Thức khuya nhiều sẽ trở thành thói quen. Đến này thi bạn sẽ khó khăn trong việc đi ngủ sớm. Nếu chất lượng giấc ngủ không được đảm bảo. Ngày hôm sau. bạn sẽ không thể phát huy 100% năng lực trong làm bài.

Tổng kết

Trên là những lời khuyên của chuyên gia Vietlearn dành cho các sĩ tử chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia. Hy vọng những thông tin này giúp ích cho các sĩ tử. Các sĩ tử có thể tham khảo khóa học K12 dành cho các bạn từ lớp 1 đến lớp 12 của Vietlearn các môn Toán, Vật Lý, Tiếng Anh, Hóa học. Vietlearn tự tin có thể giúp các bạn nâng cao điểm số trong thời gian ngắn. Vietlearn luôn đồng hành cùng các bạn học sinh trên chặng đường chinh phục tri thức.

Điều bố mẹ cần làm cùng con để chuẩn bị cho kỳ thi vào 10

Tư vấn chọn ngành nghề trong thời đại công nghệ 4.0 – Vietlearn