Cách làm bài đọc hiểu tiếng Anh

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Học ngoại ngữ không phải là điều dễ dàng từ xưa đến nay, đặc biệt là tiếng Anh. Nếu không có năng khiếu, đam mê thì đây quả là một việc khó để chinh phục nó. Bởi vì có những bạn học từ phổ thông lên tới đại học nhưng vẫn không thể học tốt môn tiếng Anh được.

ó bao giờ bạn cảm thấy thật khó khăn để đọc hiểu một bài văn tiếng anh? Có khi nào bạn choáng váng vì quá nhiều chữ? Và có khi nào…..bạn chẳng muốn môn đọc hiểu xuất hiện trong cuộc đời bạn nữa?

Vậy làm thế nào để cải thiện được kỹ năng đọc hiểu? Và cách để chúng ta chinh phục nó? Trung tâm Vietlearn sẽ giúp các em một số bí quyết sau đây để mình cùng học tốt hơn nhé:

– Với những em có vốn từ ít thì đây là chiến thuật giúp các em làm bài kịp thời gian. Vì khi vốn từ quá ít, mình chẳng hiểu được hết đoạn văn nói về điều gì. Thế nên cứ kéo dài dẫn đến hết thời gian mà các em còn cảm thấy chán nản và xuống tinh thần.

– Việc đọc trước câu hỏi sẽ giúp các em không đi lan man, tập trung được ý chính mà câu hỏi đề cập trong đoạn văn. Vì vậy, các chỉ đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đó một cách nhanh và rút ngắn thời gian.

– Khi các em nắm được yêu cầu của đề bài, nó giúp các em hiểu được dạng câu hỏi này sẽ trả lời theo hình thức nào, từ đó mình đưa ra chiến lược để trả lời.

– Khi em nắm được từ khóa (keywords) của câu hỏi, em có thể tìm được câu trả lời mà chẳng cần phải hiểu hết câu hỏi muốn nói gì. Đây chính là lý do mà các em chẳng cần dò từng chữ để dịch, hãy tập trung vào từ khóa hoặc những từ ngữ quan trọng của câu hay đoạn mà thôi.

– Nếu dò các từ khóa của câu hỏi vào bài làm mà các em không tìm ra, hãy chú ý từ đồng nghĩa. Vì có thể khi đưa vào bài đọc, nó sẽ chuyển sang từ đồng nghĩa để gây khó dễ cho các em một tí.

– Với câu hỏi “matching” (Match each statement with correct person) thì mình sẽ sử dụng kỹ thuật scanning. Các em chỉ cần dò nhanh một vài từ cục thể trong bài thôi, ví dụ: tên người, địa điểm, thời gian,…

– Thông thường các bài viết đều có bố cục bài viết rõ ràng và logic. Bố cục của nó gồm 3 phần: mở bài, thân bài và phần kết.

– Mở bài sẽ giới thiệu bao quát và đưa ra các ý chính sẽ xuất hiện trong thân bài, sẽ có một câu chủ đề trong phần mở đầu này. Khi đọc hiểu mở bài, các em sẽ nắm được phần thân sẽ có bố cục như thế nào.

– Phần thân bài thì giải thích, phân tích, làm rõ vấn đề mà mở bài đặt ra. Thường thì thân bài sẽ chia thành nhiều đoạn, mỗi đoạn sẽ giải thích một ý chính. Chỉ đọc một vài câu đầu và câu cuối của mỗi đoạn thôi, tìm được Topic sentence (câu chủ đề) là đủ rồi. Lúc này mình áp dụng kỹ thuật Skimming. Chỉ đọc lướt qua ý chính để hiểu được cả đoạn.

– Tiếp theo, các em phải nắm được tên đề bài hay câu chủ đề. Nó thể hiện được ý chính của đoạn văn muốn nói gì.

– Đây thật sự rất cần thiết để áp dụng với những người vốn từ yếu. Vì những bài luận này thường hay nghiêng về các từ ngữ chuyên ngành. Điều này thật khó để hiểu được từng câu chữ trong bài văn. Chỉ cần em dựa vào ngữ cảnh, em có thể đoán được ý của đoạn

– Chú ý đến giọng điệu và thái độ của người viết để trả lời các câu hỏi Multiple-Choice Question.

Các mẹo nhỏ để các em làm bài cũng chỉ là tạm thời và tùy trường hợp. Chính các em phải trao dồi thêm để chính mình được nâng cao kỹ năng này. Học nhiều, áp dụng nhiều sẽ giúp các em tiến bộ rõ ràng. Hãy đầu tư thời gian để mở rộng kiến thức nền,xây dựng vốn từ phong phú thì các em sẽ giỏi thôi.

Trung tâm gia sư Tiên phong chúc các em học tốt! Hãy comment để trung tâm giúp các em giải đáp những khó khăn trong quá trình học nha.