Cách lập kế hoạch – Hướng đến mục tiêu – Gặt hái thành công

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Kỹ năng thiết lập mục tiêu và xây dựng kế hoạch công việc hiệu quả

Cách lập kế hoạch để hướng đến một mục tiêu nào đó là điều tất cả mọi người. Đặc biệt là với lứa tuổi học sinh, sinh viên cần phải làm. Bởi khi có thể tự lập được những kế hoạch hướng đến mục tiêu cũng như hoàn thành mục tiêu mà bản thân đang hướng đến. Sẽ rèn luyện cho trẻ sự tự lập, tự tin. Và luôn luôn sẵn sàng đón nhận thử thách. Cũng như mở rộng kỹ năng để đón nhận những cơ hội mới. Sẵn sàng để gặt hái và chấp nhận kết quả bản thân đạt được.

Nhờ việc lập kế hoạch, công việc sẽ được hoàn thành tốt. Và hiệu quả hơn với nguồn động lực to lớn. Và những chuẩn bị kỹ càng để có thể vươt qua khó khăn. Ngoài ra, lập kế hoạch sẽ mang đến những định hướng tốt cho trẻ.

Đối với các con, những người đang trong độ tuổi học tập và rèn luyện trên ghế nhà trường. Việc học được cách lập kế hoạch có giá trị rất quan trọng trong việc cố gắng chinh phục những lĩnh vực, những môn học khác nhau. Biết cách lập kế hoạch tốt, các con có thể phân bổ được thời gian cho những điều các con mong muốn. Và có thể học thêm những kỹ năng mới, hoặc sắp xếp thời gian vui chơi cùng bạn bè. Tăng thêm cơ sở và niềm tin để hướng đến những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trước mắt

Những lợi ích tuyệt vời khi trẻ biết cách lập kế hoạch

Những lợi ích tuyệt vời khi trẻ biết cách lập kế hoạch

Lập kế hoạch là sự liệt kê tất cả những công việc cần làm theo một danh sách. Và sắp xếp chúng theo thứ tự thời gian sao cho phù hợp với lịch trình của bản thân nhất có thể. Lập kế hoạch có thể được tiến hành theo ngày, theo tháng, theo năm,… Hoặc theo một quá trình nào đó trong cuộc đời. Ví dụ như lập kế hoạch mua nhà, lập kế hoạch học tập, lập kế hoạch công việc. Hay lập kế hoạch mục tiêu, lập kế hoạch học tiếng Anh, lập kế hoạch phát triển bản thân,… Phân chia theo thời gian và thời điểm lập kế hoạch. Ta có: lập kế hoạch cá nhân trong 10 năm, lập kế hoạch năm, lập kế hoạch làm việc trong tuần,…

Cách lập kế hoạch có thể giúp bản thân phát triển, tiến đến mục tiêu theo đúng định hướng ban đầu

Nhiệm vụ quan trọng bậc nhất của kế hoạch là giúp trẻ có thể duy trì được phương hướng. Trong khoảng thời gian cố gắng hướng tới mục tiêu. Đối với những mục tiêu ngắn hạn, có thể trẻ chưa nhận thấy được những vai trò quan trọng này. Tuy nhiên, trong khi thực hiện hướng đến các mục tiêu dài hạn mà trẻ đặt ra. Có đôi khi, những điều bên lề sẽ khiến trẻ bị thu hút, quên đi mục đích ban đầu. Vì vậy, lập kế hoạch là một cách quan trọng để giữ trẻ không đi lệch hướng. Và luôn luôn nhắc nhở bản thân về những điều trẻ đang mong đợi trước mắt.

Cách lập kế hoạch có thể giúp bản thân phát triển, tiến đến mục tiêu theo đúng định hướng ban đầu

Lập kế hoạch giúp duy trì tiến độ công việc. Quản lý tốt thời gian, công việc đã đặt ra

Ví dụ, trẻ đặt mục tiêu về việc học tốt hơn môn ngữ văn trong kỳ học kế tiếp. Và cách lập kế hoạch trẻ đặt ra theo sự hướng dẫn của thầy cô và phụ huynh như sau. Mỗi ngày trẻ sẽ luyện viết 1 bài văn để rèn khả năng diễn đạt ý. Tham gia đầy đủ các lớp học trên trường, cũng như các lớp học thêm, các lớp học online (có thể tham khảo các lớp học ngữ văn online cho các độ tuổi tại Vietlearn). Bên cạnh đó, mỗi ngày trẻ phải dành thời gian khoảng 2-3 tiếng đồng hồ cho việc đọc sách. Để có thể mở rộng vốn từ và học hỏi sự chau chuốt trong văn chương.

Lập kế hoạch giúp duy trì tiến độ công việc. Quản lý tốt thời gian, công việc đã đặt ra

Kế hoạch đặt ra như trên giúp trẻ có thể duy trì những công việc này hàng ngày. Nhắc nhở để trẻ không quên nhiệm vụ của mình đặt ra. Đồng thời, các công việc được viết ra rõ ràng cẩn thận. Lại được sắp xếp theo thời gian phù hợp với trẻ sẽ giúp con quản lý tốt thời gian. Bên cạnh việc học và tự ôn luyện tại nhà, con có thêm thời gian để phụ giúp công việc gia đình. Hoặc giải trí, vui chơi cùng bạn bè. Và mỗi ngày, con có thể tự nắm được bản thân đã làm được những gì. Từ đó, nhận thức rõ hơn về sự thay đổi cũng như tiến bộ của chính mình.

Cách lập kế hoạch tốt giúp trẻ có thể lường trước những nguy cơ có thể gặp phải, bổ sung các phương án dự phòng

Cách lập kế hoạch tốt giúp trẻ có thể lường trước những nguy cơ có thể gặp phải, bổ sung các phương án dự phòng

Trước khi bước vào một công việc hay một kế hoạch mới. Việc lập một kế hoạch chi tiết là thời điểm để trẻ có thể có thêm thời gian. Để suy nghĩ lại một lần nữa thật cẩn thận và chắc chắn về kế hoạch của mình. Sau đó, bước vào giai đoạn xác định từng bước cụ thể cho kế hoạch đó. Việc này giúp trẻ có thể lường trước được những tình huống có thể xảy ra. Bằng cách nhìn nhận vấn đề một cách khách quan nhất. Trẻ có thể đưa ra những kế hoạch nhánh, những phương án dự phòng cho kế hoạch cũ.

Lập kế hoạch sẽ giúp mọi việc diễn ra thuận lợi hơn. Trẻ sẵn sàng đối diện với những thách thức trước mặt. Và chuẩn bị đủ tinh thần cũng như các điều kiện khác để vượt qua khó khăn trước mắt. Cũng như có sẵn các kế hoạch mới nếu như phương hướng ban đầu vấp phải những vấn đề không thể giải quyết.

Lời kết

Trên đây là sự tổng hợp của Vietlearn về chủ đề cách lập kế hoạch. Nhờ việc lập kế hoạch, công việc sẽ được hoàn thành tốt. Và hiệu quả hơn với nguồn động lực to lớn. Và những chuẩn bị kỹ càng để có thể vươt qua khó khăn. Ngoài ra, lập kế hoạch sẽ mang đến những định hướng tốt cho trẻ.

Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm những bài đọc về các chủ đề thú vị khác tại trang website chính thức của Vietlearn. Chúc ba mẹ và các con thành công trong việc rèn luyện các kỹ năng mới. Vietlearn rất vui khi có thể cùng đồng hành trong mọi chặng đường phát triển của con.

How to Create an Effective Action Plan | Brian Tracy