CEO là gì? Vai trò – Quyền lợi và mức thu nhập của CEO

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

CEO là gì? Là thuật ngữ được sử dụng để chỉ Giám đốc điều hành của một tổ chức nào đó; giữ vai trò quyết định tới sự phát triển của doanh nghiệp. Không chỉ đảm nhận các công việc mang tính chiến lược mà còn là người đưa ra các định hướng, kế hoạch phát triển cho từng thời kỳ. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác, cùng theo dõi nội dung chi tiết dưới đây.

CEO là gì?

CEO là tên viết tắt của Chief Executive Officer có nghĩa là Giám đốc điều hành, giữ trách nhiệm thực hiện các chính sách của hội đồng quản trị. Có thể nói, đây là chức vụ điều hành cấp cao nhất của một tổ chức, tập đoàn. Nhiệm vụ chính của CEO đó chính là vạch ra các chiến lược kinh doanh để công ty phát triển lớn mạnh, hoàn thành các mục tiêu được đề ra.

Vai trò, nhiệm vụ của CEO là gì?

CEO là chức vụ quan trọng nên sẽ đảm nhận nhiều công việc khác nhau, cụ thể:

Sáng tạo các chiến lược, theo đuổi sứ mệnh và tầm nhìn của doanh nghiệp.

Định hướng, lên kế hoạch cụ thể cho các hoạt động trong doanh nghiệp

Thông qua Hội đồng quản trị, điều hành việc triển khai các kế hoạch đã được phê duyệt trước đó.

Chịu trách nhiệm về toàn bộ các khoản thu lợi nhuận.

Đề xuất các chiến lược, cải thiện hiệu quả hoạt động của công ty

Nuôi dưỡng và phát triển văn hóa, hình ảnh của doanh nghiệp

Xem xét, phê duyệt các vấn đề về đầu tư, tài chính, kinh doanh

Đàm phán, ký kết các hợp đồng của doanh nghiệp

Điều hành, đánh giá các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp để có các phương án thay đổi phù hợp.

Tổ chức cơ cấu, thiết lập và quản lý, vận hành bộ máy nhân sự hiệu quả; đề ra nhiệm vụ, mục tiêu cho từng phòng – ban cụ thể.

Xây dựng các kế hoạch nhân sự, tuyển dụng; phê duyệt quy định, chính sách bổ nhiệm, miễn; các quy chế về tiền lương, tiền thưởng; duyệt kết quả đánh giá nhân viên; xác định kết quả khen thưởng.

Trên thực tế, CEO còn phải đảm nhận khối lượng công việc lớn hơn rất nhiều.

Làm sao để trở thành một CEO xuất sắc ?

Để trở thành một CEO bạn cần phải có các kỹ năng cần thiết sau đây:

Kiến thức đa lĩnh vực: Đây là yêu cầu cần thiết nhất, CEO là người có tầm nhìn tổng quan, kiến thức sâu rộng về nhiều lĩnh vực không chỉ riêng về kiến thức chuyên môn mà còn trong nhiều lĩnh vực khác.

Kiến thức về nền tảng khoa học quản trị: Được coi là nền móng quan trọng nhất để trở thành một CEO tài năng, xuất sắc. Ngoài việc lĩnh hội các kiến thức về quản trị được đào tạo mà còn thường xuyên nghiên cứu, học hỏi, cập nhật các kiến thức mỗi ngày. Điều này sẽ giúp CEO dễ dàng bắt kịp với xu hướng mới xã hội, quản trị và vận hành công ty một cách hiệu quả nhất.

Chịu được áp lực công việc, sức khỏe tốt: Khối lượng công việc của CEO là rất lớn, nếu muốn giải quyết được chúng thì bạn cần phải có khả năng chịu được áp lực công việc. Do đó, bạn cần phải có một sức khỏe tốt, tinh thần thép để dễ dàng vượt qua những khó khăn, thách thức và làm tốt vai trò, nhiệm vụ của mình.

Kinh nghiệm và kỹ năng mềm: Ngoài kiến thức chuyên môn thì bạn cũng cần có thêm các kỹ năng mềm cần thiết như khả năng giao tiếp, cách đối nhân xử thế với nhân viên,….cùng với đó là kinh nghiệm làm việc nhiều năm. Kinh nghiệm và kỹ năng mềm là điều kiện mà bạn cần phải có để tổ chức, quản lý tốt một tập thể.

Quyết đoán, nhạy bén cao: Trong công việc của CEO, có nhiều vấn đề phát sinh buộc họ phải đưa ra những quyết định khó khăn trong tình huống cấp bách. Nếu như phân vân sẽ khiến cho doanh nghiệp gặp nguy hoặc bỏ lỡ các dự án đầu tư lớn. Sự nhạy bén sẽ được minh chứng thông qua việc chèo lái một tập thể lớn mạnh qua những sóng gió, cạnh tranh khốc liệt của thị trường.

Tố chất bẩm sinh, chỉ số IQ cao: Bên cạnh việc đào tạo, học tập bài bản thì yếu tố bẩm sinh ít nhiều cũng quyết định tới sự thành công của CEO. Các tố chất cần có của một CEO đó là chỉ số thông minh IQ, chỉ số cảm xúc EQ, khả năng quan sát,….cùng với đó là tính cách nhạy bén, khả năng sáng tạo và có thần thái của một người cầm quyền.

Học ngành gì để trở thành CEO?

Con đường trở thành CEO sẽ trở nên rộng mở hơn khi bạn học các khối A, D thuộc ngành Quản trị Kinh doanh. Đây là ngành học cung cấp nhiều kiến thức về quản trị, chứng khoán, thống kê, marketing,….Trên thực tế có rất nhiều CEO không bắt đầu từ ngành Quản trị kinh doanh. Vậy nên dù học ngành nghề gì thì sau khi ra trường bạn cũng cần phải rèn luyện bản thân về các kỹ năng, kiến thức và một ít tố chất bẩm sinh thì hoàn toàn có thể trở thành CEO tài giỏi.

Bạn có thể theo học ngành Quản trị kinh doanh tại các trường đại học như:

Đại học Kinh tế Quốc dân

Đại học Ngoại thương

Học viện tài chính

Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh

Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh.

Mức lương của CEO là bao nhiêu?

Mức lương của CEO sẽ phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh và quy mô của doanh nghiệp. Nhưng chắc chắn đây là mức lương “đáng mơ ước” của nhiều người. CEO của một doanh nghiệp nhỏ sẽ có mức lương từ 30 – 60 triệu đồng/tháng còn với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn như ngân hàng thì con số tăng lên rất nhiều từ 500 – 700 triệu đồng/tháng, thậm chí hàng tỷ đồng.

Mong rằng nội dung thông tin trong bài viết “CEO là gì? Vai trò – Quyền lợi và mức thu nhập của CEO” sẽ giúp ích bạn. Nếu bạn đang mong muốn trở thành một CEO thì hãy học hỏi, trau dồi thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm và tự tin ứng tuyển vào trị trí này tại các công ty, tập đoàn lớn.