Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Chọn trường theo chương trình học: chương trình Mỹ hay Anh

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Một trong những cách nhanh nhất để lựa chọn trường học là theo chương trình học. Thông thường chương trình học sẽ phản ánh nội dung và phong cách học tập của một trường. Sau đây tôi xin review các lựa chọn trường học theo chương trình học ở TP.HCM để bạn tham khảo. Vietlearn sưu tầm bài viết từ tác giả “Harry Bùi Khánh Nguyên – Anh Cá Heo – Diễn giả độc lập về giáo dục” để quý phụ huynh có góc nhìn tốt nhất.

Phần 1 phân loại các trường theo chương trình học và phần 2 phân loại các trường theo sự quản lý nhà nước.

Chương trình phổ thông Mỹ học 12 năm, từ lớp 1 đến lớp 12, chia các cấp lớp thành 1-5; 6-8; 9-12. Học sinh tốt nghiệp nhận bằng American High School Diploma (bằng tốt nghiệp trung học Mỹ, tạm gọi là Tú tài Mỹ).

Đặc điểm của giáo dục Mỹ là trường nào dạy, trường đó cấp bằng, hiệu trưởng ký. Học sinh muốn lấy bằng tốt nghiệp American High School Diploma thì phải học đủ tín chỉ các lớp 9-12, tích lũy đủ tín chỉ yêu cầu thì được cấp bằng, không cần thi tốt nghiệp phổ thông. Các môn học chính là English Language Arts, Maths, Science, Social Studies, Art, PE, Spanish.

Các trường trong danh sách dưới đây được xếp theo thứ tự bảng chữ cái tên viết tắt của trường:

 1. Trường American Academy (Quận 2): Trường này (lớp 6-12), nếu xếp cùng với trường Saigon Pearl (mầm non – lớp 5) cùng hệ thống với nó thì sẽ là trường hoàn chỉnh K-12 (mầm non kéo dài tới lớp 12). Trường trung thành với chương trình giáo dục Mỹ, học sinh có thể học chương trình AP và tín chỉ nâng cao của đại học Syracuse. Học sinh tốt nghiệp với bằng Tú tài Mỹ do trường trực tiếp cấp, được kiểm định bởi Hội đồng các trường quốc tế và tổ chức kiểm định NEASC của Mỹ. Học phí cao nhất (lớp 12) là 566 triệu/năm.
 2. Trường AIS (Nhà Bè): Trường trước đây dạy chương trình Mỹ, nhưng đã chuyển hướng dạy IB hoàn toàn. Bằng Tú tài Mỹ do trường trực tiếp cấp, được kiểm định bởi CIS và WASC. Học phí cao nhất 724 triệu/năm.
 3. Trường APU (Quận 11): Trường dạy chương trình Mỹ và tín chỉ nâng cao của một số trường đại học liên kết. Trường cấp bằng trung học, chưa được kiểm định chất lượng của tổ chức kiểm định vùng của Mỹ. Học phí cao nhất 431 triệu/năm.
 4. Trường Eschool (Quận 2): Trường dạy chương trình của tổ chức Acellus Academy, mới có tới lớp 7. Học phí cao nhất 325 triệu/năm.
 5. Trường FOSCO (Quận 3): Trường dạy chương trình Mỹ đến hết tiểu học, chưa có hệ trung học. Học phí cao nhất (lớp 5) là 276 triệu/năm.
 6. Trường Ivy Global School (học online): Trường dạy online từ Mỹ cho học sinh Việt Nam, học sinh được cấp bằng Tú tài Mỹ, được kiểm định bởi tổ chức Cognia (Mỹ). Học phí 25 – 30 triệu/năm.
 7. Trường Pennsylvania American International School (Quận 10): Trường là một phần của hệ thống trường Tây Úc, dạy chương trình bang Pennsylvania, học sinh được cấp bằng Tú tài Mỹ của trường nước ngoài là Greenville High School, bang Pennsylvania (Mỹ) được kiểm định bởi tổ chức MSCHE (Mỹ). Học phí cao nhất 365 triệu/năm.
 8. Trường Bắc Mỹ (Bình Chánh): Trường dạy chương trình Mỹ và chương trình IB. Học sinh được cấp bằng Tú tài Mỹ, được kiểm định bởi tổ chức WASC (Mỹ). Học phí cao nhất 655 triệu/năm. Trường có phân hiệu tại Đồng Nai, cấp bằng của trường đối tác là Marianapolis (Mỹ).
 9. Trường SSIS (Phú Mỹ Hưng, Quận 7): Trường dạy chương trình Mỹ và IB Diploma, có lựa chọn học AP. Bằng Tú tài Mỹ do trường trực tiếp cấp, được kiểm định bởi tổ chức WASC (Mỹ). Học phí cao nhất 673 triệu/năm.
 10. Trường TAS (Quận 2): Trường dạy chương trình Mỹ, chương trình AP, học sinh tốt nghiệp được cấp bằng Tú tài Mỹ do trường trực tiếp cấp, được kiểm định bởi tổ chức WASC (Mỹ). Học phí cao nhất 656 triệu/năm.”

“Vì chương trình Cambridge được mô phỏng theo chương trình quốc gia Anh, nên tôi xếp chương trình Anh và Cambridge vào cùng nhóm. Đặc điểm của chương trình Anh là học 13 năm, bắt đầu từ 5 tuổi và kết thúc lúc 18 tuổi. Cách chia cấp lớp phổ thông là 1-6 (tiểu học); 7-9 (trung học cơ sở); 10-11 (trung học phổ thông); 12-13 (dự bị đại học). Chương trình Cambridge linh hoạt hơn, có thể áp dụng cho chương trình 12 năm nhưng cuối cùng vẫn kết thúc bằng học (I) GCSE và A level 4 năm cuối.

Chương trình Anh không tích hợp các môn như chương trình Mỹ, nên số lượng các môn học khá nhiều, giống chương trình Việt Nam. Ví dụ, thay vì học môn Khoa học xã hội, sẽ chia nhỏ thành Lịch sử, Địa lý. Chương trình Anh có tính hàn lâm cao, nội dung rất chi tiết.

Học sinh học hết lớp 9 (tương đương lớp 8 Việt Nam) thì bước vào học chương trình GCSE (hệ Anh) hoặc IGCSE (hệ Cambridge) trong 2 năm (lớp 10-11). Bản chất (I)GCSE là các môn học rời rạc, ngoài các môn core (bắt buộc) như Toán, Tiếng Anh, Khoa học ra thì học sinh có thể chọn thêm bao nhiêu môn khác tùy trường, lựa chọn môn học rất phong phú, có tới khoảng 50 môn học để lựa chọn, mỗi môn học được cấp chứng chỉ riêng.

Nếu học ít nhất 7 môn IGCSE và rải đều trên các nhóm môn học yêu cầu thì Cambridge sẽ cấp cho bằng ICE (International Certificate of Education), có thể hiểu tương đương bằng tốt nghiệp trung học. Theo hệ Anh thì sau khi hoàn thành (I)GCSE thì tương đương tốt nghiệp trung học phổ thông, học sinh có thể rời trường đi làm, đi học nghề, học cao đẳng hoặc học tiếp lên A level để vào đại học.

Ở 2 năm cuối phổ thông (lớp 12-13), học sinh học A-level. Bản chất của A-level là dự bị đại học, nên số lượng môn học thu gọn lại khoảng 3-5 môn, tập trung theo nhóm ngành mà các đại học yêu cầu, tương tự như các khối thi A, B, C, D, E, G, H… của hệ thống thi đại học VN. Trên lý thuyết là học sinh có thể học bao nhiêu môn A-level tùy sức, nhưng chương trình Anh có định hướng nghề nghiệp sớm, chứ không học rộng theo kiểu khai phóng như chương trình Mỹ ở cấp dự bị đại học này. Với chương trình Cambridge, nếu học sinh học đủ 3 môn học ở nhóm yêu cầu và thêm môn Global Perspectives & Research sẽ được cấp chứng chỉ AICE (Advanced International Certificate of Education Diploma).

Sau đây là các lựa chọn học chương trình Anh/Cambridge ở TP. HCM, xếp theo thứ tự bảng chữ cái của tên trường viết tắt.

 1. ABCIS (Bình Chánh & Nhà Bè): Đây là một trường trung thành với chương trình Anh, là mô hình trường Anh nguyên bản nhất trong thành phố. Học sinh học từ 9-14 môn (I) GCSE và tốt nghiệp với bằng A-level. Được kiểm định bởi Hội đồng các trường quốc tế Anh COBIS. Học phí cao nhất 609 triệu/năm.
 2. Trường AIS (Quận 2): Trường quốc tế Úc, dạy chương trình IB và Cambridge. Học sinh học đủ các môn IGCSE và tốt nghiệp với bằng IB Diploma. Trường đạt kiểm định của CIS. Học phí cao nhất 699 triệu/năm.
 3. BIS (Quận 2): Một trường hàng đầu dạy chương trình Anh và IB. Học sinh học chương trình Anh và IPC ở tiểu học, chương trình Cambridge ở THCS, sau đó học IGCSE và IB Diploma. Trường có phong phú các lựa chọn môn học IGCSE. Học sinh tốt nghiệp với bằng IB Diploma. Trường đạt kiểm định của CIS, được Bộ giáo dục Anh công nhận là trường “Outstanding” (kiểm định của Penta). Học phí cao nhất 767 triệu/năm.
 4. BVIS (Bình Chánh): Là sister school với BIS, dạy song ngữ ở cấp 1 nhưng chuyển sang chương trình quốc tế ở trung học. Học sinh học đủ các môn IGCSE và tốt nghiệp với bằng A-level. Được kiểm định bởi CIS và WASC. Học phí cao nhất 519 triệu/năm.
 5. Trường Interhigh (online): Trường ở Anh, dạy từ xa, đúng phong cách trường Anh. Học sinh học chương trình Anh theo lớp học trực tiếp qua mạng (live class), đầy đủ các môn (I)GCSE và A level. Học phí khoảng 120 – 150 triệu/năm.
 6. Trường Nisai Global School (online): Trường dạy online chương trình Cambridge, học sinh có thể học và thi các chứng chỉ IGCSE và A-level. Trường được kiểm định Ofsted của Cơ quan quản lý giáo dục Anh. Học phí trung bình 200 triệu/năm.
 7. Trường RISS (Quận 7): Trường quốc tế Khai Sáng, dạy chương trình Anh và IPC ở tiểu học, dạy chương trình Cambridge ở trung học. Học sinh học IGCSE đầy đủ và tốt nghiệp với bằng IB Diploma. Lựa chọn môn học IGCSE phong phú. Trường được kiểm định của CIS. Học phí cao nhất 689 triệu/năm.
 8. Trường Saigon Star (Quận 2): Trường dạy chương trình Anh và IPC, chỉ có cấp mầm non và tiểu học. Đạt kiểm định của IPC. Học phí cao nhất 375 triệu/năm (lớp 6).
 9. Trường SIS (Bình Chánh): Trường quốc tế Singapore, cấp tiểu học dạy chương trình Singapore và Úc, cấp trung học học IGCSE và tốt nghiệp với bằng A-level. Lựa chọn môn học IGCSE tương đối ít. Trường được kiểm định bởi WASC. Học phí cao nhất 524 triệu/năm.
 10. Ngoài ra, do tính chất của chương trình Anh/Cambridge là học sinh có thể học các môn IGCSE và A-level và thi lấy chứng chỉ rời rạc cho từng môn học nên rất nhiều trường song ngữ cũng dạy chương trình này. Một số trường song ngữ dạy một phần hoặc hoàn toàn chương trình Cambridge bao gồm: Horizon, VAS, Royal, Vinschool… Học phí dao động trong khoảng 150 – 500 triệu tùy thuộc học bao nhiêu môn chương trình quốc tế. Chưa có trường song ngữ nào đạt kiểm định quốc tế. Tôi sẽ review các trường này trong một bài khác về trường tư thục – song ngữ.”

Hàng năm, trước khi vào năm học mới, Sở Giáo dục TP. HCM thường yêu cầu các trường tư thục công khai học phí tuyển sinh vào lớp 10, và gửi báo cáo về Sở. Đó là lý do Sở luôn có và chia sẻ công khai một danh sách các trường tư thục và học phí.

Các trường tư thục hầu hết dạy chương trình Việt Nam (giống các trường công). Ngoài ra, nếu trường nào dạy song ngữ thì có thêm một số môn chương trình nước ngoài. Một số hiếm hoi các trường song ngữ có thêm hệ quốc tế, dạy chương trình nước ngoài.

Dù có một số trường song ngữ đăng ký tham gia kiểm định chất lượng ở nước ngoài, nhưng chưa có trường nào ở VN đạt kiểm định cả. Lý do là các trường song ngữ thu học phí thấp hơn, các tiêu chuẩn đều phải hạ thấp hơn trường quốc tế, nên khả năng đạt kiểm định thấp. Ngoài ra họ còn phải dạy thêm chương trình Bộ giáo dục đào tạo. Hầu hết các trường đều dạy đủ 100% chương trình Bộ giáo dục Việt Nam ngoài các môn tăng cường tiếng Anh hoặc phần chương trình quốc tế.

Thực ra các trường tư thục, song ngữ đã chịu sự quản lý của cơ quan quản lý giáo dục VN như Sở, Phòng giáo dục giống như các trường công, ở một mức nào đó, có thể hiểu là phần chương trình Việt Nam của họ được kiểm soát chất lượng bởi phía Việt Nam.