Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Chuyên gia mách: Cách nuôi dạy con thông minh trong thời hiện đại

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Nuôi dạy con thông minh là mong ước của rất nhiều các bậc phụ huynh. Bố mẹ luôn muốn dành những điều tốt nhất cho con cái. Trong việc nuôi dạy con, bố mẹ nào cũng muốn tìm cách nuôi dạy tốt nhất. Hiện nay, có rất nhiều cách nuôi dạy con. Điều này cũng khiến nhiều bố mẹ bối rối không biết lựa chọn phương pháp nào. Vietlearn hiểu được tâm lý của con nhỏ và những trăn trở mong muốn của các bố mẹ. Chuyên gia Vietlearn bật mí cách nuôi dạy con thông minh trong thời hiện đại. Tìm hiểu ngay trong bài viết sau:

Phân loại trí thông minh theo Howard Garner

Phân loại trí thông minh theo Howard Garner

Howard Garner là thuyết về trí thông minh đa dạng. Theo thuyết Howard Garner, trí thông minh gồm 8 loại:

Trí thông minh không gian

Trí thông minh vận động

Trí thông minh âm nhạc

Trí thông minh logic

Trí thông minh giao tiếp

Trí thông minh ngôn ngữ

Trí thông minh nội tâm

Trí thông minh tự nhiên

Mỗi người sẽ sở hữu những trí thông minh khác nhau. Vì vậy, bố mẹ đừng lo lắng khi thấy con kém tính toán mà nghĩ con không thông minh. Hay vì con không khéo léo mà nghĩ con kém cỏi. Nuôi dạy con là một chặng đường dài. Bố mẹ cần kiên trì để đạt được hiệu quả. Để có thể nuôi dạy con thông minh, bố mẹ cần cùng con khám phá trí thông minh. Tức là hiểu được điểm mạnh và điểm yếu. Bố mẹ cũng đừng quá áp lực, thúc ép con. Hãy để con phát triển tự nhiên, thoải mái. Hiệu quả sẽ khiến bố mẹ phải bất ngờ.

Các nuôi dạy con thông minh thời hiện đại

Không áp đặt

Các nuôi dạy con thông minh thời hiện đại.

Đa phần người lớn thường áp đặt lối suy nghĩ của mình lên con trẻ. Quan điểm trẻ con không biết gì. Bố mẹ thay con quyết định,… Đây đều là quan điểm suy nghĩ sai lầm, là con dao “giết chết” tư duy độc lập của con trẻ. Bố mẹ nên lắng nghe, tôn trọng ý kiến của con cái. Hãy hỏi ý kiến của con, khuyến khích con bày tỏ. Trên cơ sở ý kiến của con, bố mẹ có những chia sẻ, định hướng phù hợp cho con.

Việc gạt ý kiến của con sang một bên hay không hỏi ý kiến con sẽ khiến con cảm thấy mình không được tôn trọng. Hành động này sẽ khiến con dần ỷ lại vào bố mẹ. Con không thể tự đưa ra quyết định cho bản thân mình. Làm bạn với con trẻ thật sự không khó. Bố mẹ hãy kiên trì với con thêm một chút để con có thể mở lòng. Tất cả cần có quá trình, bố mẹ hãy kiên nhẫn nhé.

Sử dụng ngôn ngữ kỳ diệu trong nuôi dạy

Sử dụng ngôn ngữ kỳ diệu trong nuôi dạy.

Chắc hẳn nhiều bố mẹ sẽ thắc mắc ngôn ngữ kỳ diệu ở đây là gì. Vietlearn giải đáp ngay đó chính là âm nhạc. Âm nhạc quả thực là một ngôn ngữ diệu kỳ. Nó gắn kết mọi người với nhau, chạm đến cảm xúc, làm rung động trái tim, thổn thức tâm hồn. Điều đặc biệt âm nhạc kích thích trí thông minh con trẻ. Một trong những cách nuôi dạy con thông minh chính là cho bé tiếp xúc với âm nhạc từ sớm.

Nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ tiếp xúc sớm với âm nhạc sẽ có sự phát triển về trí tuệ hơn so với những trẻ tiếp xúc muộn hơn. Tùy vào giai đoạn phát triển của con mà bố mẹ lựa chọn cách tiếp xúc khác nhau cho trẻ, Như khi con trong bụng mẹ, bố mẹ nên cho con nghe nhạc cổ điển, nhạc giao hưởng. Những năm đầu đời, các bài nhạc thiếu nhi, bài nhạc về chữ cái, màu sắc, số đếm là lựa chọn đúng đắn. Bố mẹ nên cho con học chơi một loại nhạc cụ từ sớm. Điều này sẽ giúp con thông minh hơn, nhanh nhạy hơn.

Tác động của âm nhạc giúp trẻ phát triển trí tuệ – Ba mẹ phải biết

Nuôi dưỡng khả năng sáng tạo

Nuôi dưỡng khả năng sáng tạo

Sáng tạo là một kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Ai sinh ra cũng có khả năng sáng tạo. Nhưng không phải ai cũng biết sử dụng chúng hiệu quả. Nếu không biết sử dụng khả năng sáng tạo sẽ dần mất đi. Để nuôi dưỡng con thông minh, bố mẹ rất cần nuôi dưỡng khả năng sáng tạo của con. Khuyến khích con sáng tạo thông qua việc vẽ, hội họa, trò chơi đất nặn,… Phát triển trí tưởng tượng của trẻ thông qua các câu chuyện cổ tích, ngụ ngôn. Các câu chuyện này sẽ giúp con phát triển khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng, tư duy ngôn ngữ. Bố mẹ nên thành lập thói quen đọc sách, đọc truyện cùng con hàng ngày.

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng

Nói đến nuôi dạy con thông minh, không thể không nói đến chế độ dinh dưỡng cho con trẻ. Bố mẹ cần chú ý cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho con trẻ. Để con có thể phát triển toàn diện. Trí não cần rất nhiều chất để hoạt động và phát triển. Một lưu ý cho bố mẹ trong nuôi dạy con chính là không nên dùng lý do cung cấp dinh dưỡng cho con mà ép con ăn uống. Đừng so sánh con mình và con người khác. Mỗi đứa trẻ sẽ có nhu cầu dinh dưỡng riêng. Chế độ dinh dưỡng, khẩu phần đó có thể phù hợp với bạn này không đồng nghĩa phù hợp với tất cả. Nuôi dạy con thông minh trong thời hiện đại là không khiến con cảm thấy sợ hãi khi ăn uống.

Tổng kết

Trên là những thông tin thú vị về nuôi dạy con thông minh ở thời hiện đại mà Vietlearn muốn dành đến cách bậc phụ huynh. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho quý phụ huynh trong nuôi dạy con trẻ. Vietlearn luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc. Vietlearn người bạn đồng hành vững chắc cùng phụ huynh trên chặng đường nuôi dưỡng mầm non của đất nước.

Những cuốn sách trẻ em nên đọc ngay hôm nay – Cùng con trưởng thành

Phá