CO, CQ là gì? – Vai trò của CO,CQ trong xuất nhập khẩu hàng hoá

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

CO,CQ là hai khái niệm được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa. Đây là hai chứng từ khác nhau nhưng đều giúp cho quá trình vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn. Với những người “ngoại đạo” thật khó để họ giải thích được hết khái niệm CO, CQ là gì? Vai trò của CO/CQ,…Để có câu trả lời đầy đủ và chính xác nhất, quý bạn đọc đừng bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào trong bài viết dưới đây.

“CO, CQ”, “CO/CQ” hay “CO-CQ” là cách viết biến thể của CO và CQ, chúng thường được nhắc tới cùng lúc bởi đây là hai loại chứng nhận liên quan mật thiết trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa.

CO là gì? CO là viết tắt của từ gì?

CO được nhiều người viết tắt thành C/O . Vậy C/O là gì? CO là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, có tên viết tắt tiếng Anh là Certificate of Origin, được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cho hàng hóa xuất khẩu được sản xuất ở quốc gia đó. Với giấy chứng nhận CO đơn vị xuất khẩu sẽ phải tuân thủ theo quy định của nước xuất khẩu và nước nhập khẩu.

Mục đích chính của C/O là minh chứng hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan cũng như các quy định của pháp luật về xuất nhập khẩu hàng hóa của hai nước. Nói một cách đơn giản thì hàng hóa đó không phải hàng lậu hay sản phẩm kém chất lượng trên thị trường.

CQ là gì?

Cũng giống như CO, CQ cũng có cách viết tắt là C/Q. C/Q là gì? CQ là giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm, có tên tiếng anh là Certificate of quality. Đây là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của quốc gia sản xuất cũng như quốc tế. Hiểu cách khác thì đây là loại giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa, thiết bị máy móc có phù hợp với tiêu chuẩn của đơn vị sản xuất đưa ra hay không.

Mục đích của C/Q là minh chứng hàng hóa sản xuất phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố kèm theo hàng hóa đó. Chứng từ này không bắt buộc phải có trong hồ sơ hải quan trừ một số mặt hàng quy định bắt buộc phải có trong hồ sơ đăng ký.

CO và CQ là gì?

CO,CQ là gì? CO/CQ là gì? CO CQ là gì? là những câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều trong thời gian qua, thực chất các câu hỏi này đều là một. Đây là 2 loại chứng từ riêng biệt, có chức năng khác nhau nhưng lại đi kèm với nhau. Chúng được ví như “vé thông hành” giúp các thiết bị máy móc hiện đại lưu thông dễ dàng xuất khẩu đến nhiều quốc gia trên thế giới. Với các thiết bị điện lớn có mức giá “đắt đỏ” người mua thường yêu cầu đơn vị cung cấp xuất trình hai loại giấy tờ này để kiểm chứng chất lượng cùng với nhiều hóa đơn khác.

Vai trò của CO,CQ trong xuất nhập khẩu hàng hóa

Đối với CO

Việc xác định được xuất xứ của hàng hóa giúp cho hải quan biết được đâu là hàng nhập khẩu được hưởng ưu đãi theo thỏa thuận thương mại được ký kết giữa các quốc gia. Bên cạnh đó còn giúp cho việc thực hiện việc chống phá giá, áp dụng thuế chống trợ giá trở nên khả thi hơn. Đồng thời giúp cho quá trình thống kê thương mại đối với một nước trở nên dễ dàng hơn trên cơ sở đó sẽ duy trì hệ thống hạn ngạch. Ngoài ra, một số mặt hàng C/O sẽ quyết định hàng từ nước đó có đủ tiêu chuẩn nhập vào Việt Nam hay không.

Đối với CQ

C/Q giúp minh chúng hàng hóa sản xuất phù hợp với các tiêu chuẩn đã công bố kèm theo hàng hóa trước đó. Đa số, các cơ quan chứng nhận sản phẩm đều được công nhận dựa theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC Guide 65:1996.

Giấy chứng nhận xuất xưởng CQ giữ vai trò quan trọng cho cả nhà sản xuất và khách hàng của họ, xác nhận chất lượng của hàng hóa có đáp ứng với thông số kỹ thuật như đã công bố hay chưa. Chứng chỉ này không nhất thiết phải có trong hồ sơ khi thực hiện kê khai hải quan.

Bỏ túi cách kiểm tra CO/CQ

Có nhiều cách để kiểm tra chứng chỉ COCQ nhưng dưới đây là cách phổ biến và được nhiều người sử dụng hơn cả, đó là:

Kiểm tra hình thức của CO/CQ

Kiểm tra các dòng chữ như FORM AJ, FORM E, FORM S,…

Trên một mẫu C/O sẽ có một mã tham chiếu khác nhau

Ngôn ngữ, kích thước, màu sắc, màu sắc của giấy CO cần phải hợp lệ giống như quy định của các văn bản pháp lý, hiệp định cung có liên quan

Mẫu C/O cần có nội dung và tiêu chí như trên giấy chứng nhận.

Check nội dung CO/CQ

Thực hiện công việc đối chiếu, so sánh con dấu, chữ ký trên mẫu giấy của các cơ quan nhà nước, tổ chức có trách nhiệm và thẩm quyền cấp CO, CQ

Kiểm tra thời gian có hiệu lực của giấy chứng nhận là đến thời gian nào cụ thể.

Các tiêu chuẩn xuất xứ trên chứng chỉ CO CQ

Trên chứng chỉ C/O bạn cần phải kiểm tra cách ghi tiêu chuẩn xuất xứ hàng hóa xem đã hợp lệ như quy định tại Nghị định của Chính phủ số 19 hay tại Hiệp định thương mại tự do

Một số tiêu chí khác như:

Kiểm tra mã HS trên chứng chỉ CO CQ

Kiểm tra giá trị trên chứng chỉ CO CQ

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp CO/CQ tại Việt Nam?

Bộ công thương là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận CO tại Việt Nam. Bộ công thương sẽ ủy quyền cho một số cơ quan, tổ chức đảm nhận công việc này như phòng thương mại cơ quan lãnh sự. Mỗi một cơ quan sẽ được cấp một số loại giấy chứng nhận xuất xưởng nhất định, ví dụ như:

Phòng công nghiệp và thương mại Việt Nam VCCI: Cấp C/O form A, B…

Các Phòng Quản lý XNK của Bộ Công thương: cấp C/O form D, E, AK …

Các Ban quản lý KCX – KCN được Bộ Công thương ủy quyền: cấp C/O form D, E, AK…

Đối với giấy chứng nhận chất lượng CQ, tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Bộ khoa học và công nghệ sẽ có nhiệm vụ thẩm định và công bố tiêu chuẩn quốc gia, quản lý của nhà nước về chất lượng hàng hóa xuất nhập khẩu cũng như lưu thông trên thị trường. Tổ chức này sẽ cấp/gia hạn các loại giấy phép, giấy chứng nhận, giấy đăng kí CQ tại Việt Nam.

Cơ sở pháp lý quy định về chứng chỉ chất lượng, xuất xứ CO/CQ

Giấy chứng nhận chất lượng xuất xưởng CQ và chứng chỉ nguồn gốc xuất xứ sẽ được dựa trên các quy định về cơ sở pháp lý sau:

Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật ngày 29/06/2006.

Nghị định số 127/2007/ NĐ-CP ngày 01/08/2007 của chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.

Quyết định số 24/2007/ QĐ-BKHCN ngày 28/09/2007 của bộ trưởng bộ khoa học và công nghệ về việc ban hành “Quy định về chứng nhận hợp chuẩn, chứng nhận hợp quy và công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy.”

Nghị định số 67/2009/NĐ-CP sửa đổi nghị định 127/2007/NĐ-CP về xuất xứ hàng hóa.

CQ và CO có đủ để minh chứng chất lượng hàng hóa xuất khẩu không?

Trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, chỉ cần có đủ chứng chỉ xuất xưởng CQ và CO là đủ để chứng minh chất lượng cũng như nguồn gốc của sản phẩm. Tùy thuộc vào một số đơn vị mua hàng thì sẽ có thêm các loại giấy chứng nhận khác.

Một số dự án nhập khẩu lớn của Việt Nam, chủ đầu tư thường đem mẫu vật liệu đi thí nghiệm, đánh giá trên các tiêu chí cơ lý, hóa học tại các trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng xem có phù hợp không.

Với các loại hàng hóa đặc biệt như xăng dầu các cơ quan có thẩm quyền vẫn sẽ yêu cầu đơn vị mua phải bắt buộc đem giám định độc lập hàng hóa trước khi được cấp CQ.

Việc yêu cầu hàng hóa trước khi xuất xưởng phải có chứng nhận chất lượng đặc biệt quan trọng đối với các thiết bị đặc thù như máy bay, thiết bị điện hạt nhân,…Trong trường hợp đơn vị trong nước không đủ khả năng để giám định thì có thể thuê một tổ chức nước ngoài thực hiện.

Với những thông tin trong bài viết CO, CQ là gì – vai trò của CO,CQ trong xuất nhập khẩu hàng hóa sẽ giúp ích bạn. Từ đó giúp cho các doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết khi thực hiện thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa, giúp khách hàng yên tâm hơn khi chọn mua sản phẩm.