Cổ súy là gì? Cổ súy hay cổ xúy là đúng chính tả?

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Cổ súy là gì? Cổ súy hay cổ xúy là đúng chính tả? Là câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều trong thời gian qua. Để có câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất, quý bạn đọc đừng bỏ lỡ nội dung thông tin trong bài viết dưới đây của Vietlearn.org!

Cổ súy hay cổ xúy là đúng chính tả?

Có khá nhiều người nhầm lẫn Cổ xúy và cổ súy khi viết, nhiều người còn đọc sai cỗ súy hay cỗ xúy do cách nhầm lẫn giữa dấu ngã và dấu hỏi. Trong các từ điển đều ghi cổ xúy là cách đọc, viết chuẩn còn các từ khác đều sai về mặt chính tả của vùng miền.

Việc nhầm lẫn giữa cổ súy hay cổ xúy có thể là bắt nguồn từ việc phát âm sai cách giữa “s” và “x”. Một số vùng còn không phân biệt được 2 âm này, nên cũng viết sai. Do đó, cổ xúy là cách dùng đúng chính tả tiếng Việt, không phải cỗ xúy hay cỗ súy và đặc biệt càng không phải là cổ súy.

Cổ xúy là từ kết hợp của từ Cổ 鼓 (“trống”) và Xúy (“thổi”), hay từ Xuy 吹, là động từ chỉ hành động hô hào, vận động hay động viên. Theo một nghĩa khác, thì “cổ” là đánh trống thổi sáo. Để hiểu rõ hơn khái niệm cổ xúy nghĩa là gì, hãy cùng Vietlearn.org phân tích chi tiết hơn.

Trong từ điển tiếng việt đã giải thích, cổ xúy là hành động hô hào, động viên ai đó ví dụ như cổ xúy lòng yêu nước, cổ xúy hành động thực,…Từ “cổ” trong cổ xúy có gốc hán tự là 鼓 nghĩa là cái trống (danh từ), gió trống (động từ). Ví dụ như Cổ động (鼓動) là làm cho cái trống động đây, biểu trưng cho nghĩa thúc đẩy cái gì đó hay khua dục. Hay từ cổ vũ (鼓舞) có nghĩa là hành động vừa gióng trống vừa ca múa với mục đích đó chính là làm huyên náo cái gì đó.

Xúy trong từ cổ xúy có gốc Hán tự là 吹, động từ là thổi, giống như thổi kèn, thổi sáo. Đặc biệt, kí tự Hán 吹 ngoài có cách đọc là xúy còn có cách đọc khác là xuy.

Từ cách giải nghĩa trên trong “Việt Nam tự điển” của Lê Văn Đức đã nói “cổ xúy” có nghĩa là “đánh trống thổi sáo”. Còn trong từ điển Hán Nôm có bổ sung thêm nghĩa “cổ xúy” là dàn nhạc hợp tấu, phục vụ trong cung đình xưa, có thể là dùng để chỉ âm nhạc. Sau này, từ hình tượng gióng thổi sáo, cổ xúy được chuyển nghĩa thành hô hào, khích lệ, phấn khởi theo từ điển của Hoàng Phê.

=> Cổ xúy có nghĩa gốc là hành động đánh trống thổi sáo sau đó được chuyển sang nghĩa là hô hào, động viên một cái gì đó. Ngày nay, cổ xúy lại mang ý nghĩa tiêu cực nhiều hơn ví dụ như cổ xúy bệnh háo danh, cổ xúy cho hành vi vô thiên vô pháp.

Từ cổ xúy được sử dụng như thế nào?

Như đã thông tin ở trên, cổ xúy mang ý nghĩa ủng hộ, cổ động, tuyên truyền. Nghĩa của từ này không xấu nhưng nay lại được sử dụng để mang những cảm xúc tiêu cực, trở thành từ ngữ được sử dụng để lên cái, tố cáo những việc làm sai trái.

Ngày nay, cổ xúy đang dần được sử dụng phổ biến, không chỉ trong cuộc sống hàng ngày mà còn có trên một số title báo, ví dụ như:

Đừng cổ xúy bệnh háo danh – noichinh.vn

Không quy định cấm không có nghĩa là cổ xúy hát nhép! –vn

Facebook gỡ bỏ những nội dung cổ xúy chủ nghĩa dân tộc da trắng –vn

Không cổ xúy cho chủ nghĩa thành tích trong học tập – Báo điện tử VTV

Phim truyền hình “Hướng dương ngược nắng” đang cổ xúy ngoại tình? – vn

Câu quảng cáo hay cổ xúy lối sống hưởng thụ – Nhân dân điện tử

“Quăng tao cái boong” – ca khúc cổ xúy giới trẻ “hút cần sa” lên ngôi mạng xã hội? – Tinnhac.com

Bị chỉ trích “làm nhạc cổ xúy tệ nạn”, Binz đáp trả cực gắt: “Làm nhạc 10 năm không phải để giống lúc trước” – Yeah1music.net

Cảnh giác trước chiêu trò cổ súy, ca ngợi những đối tượng núp bóng “tự do, dân chủ” – Công an nhân dân online

Tiêu đề Phật giáo có chủ trương và cổ xúy việc tranh luận Phật học không? – Daophatngaynay.com

Twitter dán nhãn ‘cổ xúy bạo lực’ lên dòng trạng thái của Tổng thống Trump về vụ Minneapolis – Tin tức Thông Tấn Xã Việt Nam

Cách tính thuế tài nguyên có đang cổ xúy doanh nghiệp né thuế? – Stockbiz.vn

….

Trong cuộc sống hàng ngày từ cổ xúy được sử dụng tương đối phổ biến. Nhưng để đảm bảo về mặt ngữ nghĩa, không gây khó chịu cho người nghe thì cần phải hạn chế sử dụng. Bởi không phải ai cũng hiểu đúng nghĩa của từ cổ xúy nhất là người mới gặp lần đầu hay những người lớn tuổi. Do đó, khi sử dụng bạn cần phải sử dụng đúng không gian, hoàn cảnh và đối tượng giao tiếp.

Với các nội dung thông tin trong bài viết “Cổ súy là gì? Cổ súy hay cổ xúy là đúng chính tả?” mong rằng sẽ giúp ích bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, nhân viên Vietlearn.org sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng.