Content là gì? Tầm quan trọng của content với website

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Không chỉ dừng lại ở freelancer mà content đang dần trở thành công việc văn phòng được nhiều người lựa chọn hiện nay. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu hết được khái niệm về content là gì, các loại hình và tầm quan trọng của chúng đối với các website. Vậy thì, đừng bỏ lỡ bất kỳ một nội dung nào trong bài viết dưới đây của Vietlearn.org nhé!

Content giữ một vai trò quan trọng trong các chiến dịch marketing. Content có nghĩa tiếng việt là nội dung, xuất hiện rất đa dạng có thể là một bài viết mô tả sản phẩm, bài quảng cáo bán hàng, một video,….Bất kỳ một nội dung nào được gọi là content nếu nó có nghĩa đúng là “nội dung”, cung cấp thông tin và truyền tải thông tin đối với mọi người.

Hiểu cách khác, content là nội dung mang thông tin có giá trị đối với độc giả, là phương tiện hữu hiệu để tạo dựng niềm tin giúp cho đạt được mục tiêu cho hoạt động kinh doanh. Content có chất lượng cao, thông tin hữu ích thì càng thu hút càng nhận được sự quan tâm của độc giả.

Có 2 phạm trù được nhiều người quan tâm tới khi nhắc tới content đó là content marketing và content SEO.

Content marketing là gì?

Là một kỹ thuật tiếp thị, phân phối các nội dung có giá trị để thu hút khách hàng, tạo ra các giá trị lợi nhuận cụ thể. Có rất nhiều loại marketing khác nhau nhưng phổ biến nhất đó là sách, video, podcast, webpages,…

Content marketing manager là gì?

Là người chịu trách nhiệm lên kế hoạch, thực thi và theo dõi kết quả hoạt động marketing của doanh nghiệp. Vị trí này sẽ chịu trách nhiệm trong việc tăng mức độ nhận diện thương hiệu.

Có bao nhiêu loại content?

Theo chức năng, content được chia thành các loại sau:

Content giải trí

Là loại content đem tới nội dung giải trí, tiếng cười và những giây phút thư giãn cho người đọc. Lợi ích của loại content này là khi đăng tải lên internet người xem sẽ đọc và ấn tượng với nó, sau đó họ sẽ chia sẻ và lan truyền trên các kênh khác.

Với các doanh nghiệp, content mang tính giải trí thường sử dụng những câu chuyện làm thế mạnh. Họ sẽ không nhấn mạnh vào số liệu hay tiện ích mà tập trung vào sự hài hướng, khả năng tạo tiếng cười khiến mọi người bàn tán không ngớt. Từ đó sẽ lan truyền thông tin về thương hiệu, sản phẩm.

Content cung cấp thông tin

Cung cấp nhiều thông tin hữu ích đến với khách hàng giúp khách hàng có cách giải quyết tốt nhất với các vấn đề trong cuộc sống. Trong hoạt động cung cấp nội dung thông tin content bạn có thể lồng ghép thêm các thông tin về thương hiệu và quảng cáo.

Các thông tin được gửi tới khách hàng có thể bao quát và có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang thực hiện chiến dịch marketing. Content cung cấp thông tin có hiệu quả lan truyền không cao nếu như không được đầu tư nội dung lâu dài.

Content tiện ích

Là loại content được tạo ra để giải quyết các vấn đề của khách hàng. Hình thức này thường được các công ty, doanh nghiệp lựa chọn để hướng tới mục đích chính là nhắc nhở khách hàng về các thương hiệu của mình. Ví dụ như hướng dẫn cách sử dụng máy rửa xe Palada. Ưu điểm lớn nhất của loại hình này đó chính là đếm được số lần sử dụng của khách hàng thông qua lượt click, tải. Tuy nhiên nó lại yêu cầu các doanh nghiệp cần phải đầu tư một cách nghiêm túc để khách hàng có thêm nhiều trải nghiệm.

Tầm quan trọng của content với website

Content giữ một vai trò quan trọng đối với các website đó là:

– Cung cấp thông tin: Cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho người đọc trên nhiều lĩnh vực khác nhau như sức khỏe, dung cụ thể thao, thiết bị máy móc,…

– Tăng lượng traffic: Một trong những lợi ích mà contnet đem lại đó chính là tăng lượng người dùng tìm đến web của bạn thông qua các công cụ tìm kiếm. Các công cụ tìm kiếm đều tập trung vào việc tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng. Điều này có nghĩa là website của bạn phải cung cấp đầy đủ các thông tin để thu hút sự quan tâm của họ.

– Tránh thuật toán google Panda: Các thuật toán của google đưa ra với mục đích chính là giúp người dùng tìm kiếm ra các trang chất lượng cao. Bài viết của website sẽ bị phạt google Panda nếu:

Trang bị thin content (nội dung mỏng, ít thông tin)

Duplicate content của các trang trên cùng website

Copy content từ các trang khác và nhồi nhét từ khóa

Content được “xào nấu” từ nhiều trang website khác nhau.

– Tăng authority cho doanh nghiệp: Nếu như nội dung content chất lượng, khả năng xuất hiện thường xuyên trước mắt người dùng là điều hoàn toàn có thể. Điều này sẽ giúp người đọc quay trở lại website để đọc các nội dung trên website của bạn. Tần suất thương hiệu xuất hiện càng nhiều thì càng tạo dựng được sự uy tín, trở thành một chuyên gia trong ngành.

Thế nào là content chất lượng?

Có rất nhiều tiêu chí được đưa ra để xác định đâu là một nội dung content chất lượng. Đích đến của một bài content marketing chất lượng đó chính là hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đặt ra trước đó. Tuy nhiên chúng cũng được xác định bởi các yếu tố sau đây:

– Content chưa từng xuất hiện ở bất cứ đâu trên website

– Có mục đích rõ ràng như giáo dục nhận thức hay hỗ trợ cho convert

– Nội dung được tổ chức theo các topic chuyên sâu, có tính bao quát rộng về chủ đề.

– Nội dung hữu ích, cung cấp được nhiều thông tin cho người dùng.

– Nội dung bài viết có cấu trúc tốt – heading

– Có khả năng chuyển đổi, tác động tới hành động của khách hàng.

– Nội dung thông tin trong bài viết được tối ưu SEO.

– Content chạm tới được cảm xúc, trái tim của người đọc.

Cấu trúc viết bài content như thế nào?

Để nội dung thông tin bài viết dễ dàng tiếp cận với khách hàng thì nhân viên content marketing cần phải sáng tạo nội dung sao cho phù hợp nhất đáp ứng được các tiêu chí như đơn giản, dễ hiểu và ứng dụng cao. Trước khi viết content thì bạn cần phải lên bố cục để không bỏ sót bất kỳ thông tin hữu ích nào. Dưới đây là gợi ý cho bố cục bài viết content chuẩn mà bạn có thể áp dụng đó là:

Tìm hiểu thông tin

Bài viết của bạn sẽ trở nên sắc sảo, đầy đủ thông tin hơn nếu như bạn tìm hiểu kỹ trước khi viết nội dung. Chỉ với một từ khóa, bạn tìm kiếm trên google sẽ cho ra hàng trăm kết quả khác nhau nhưng không phải kết quả nào cũng chính xác. Và bạn cũng cần phải tìm hiểu và chọn lọc ra các thông tin chính xác nhất.

Lập dàn ý cho bài viết

Nếu bạn chưa từng viết nội dung content marketing bao giờ thì đây được coi là bước quan trọng nhất. Những bài viết ban đầu sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian nhưng khi đã làm quen được thì bạn sẽ hình thành được một thói quen viết bài chung nhất. Điều này sẽ giúp bạn lên ý tưởng và triển khai nội dung nhanh chóng và hoàn chỉnh. Khi lên dàn ý bạn cần áp dụng theo nguyên tắc 5W – 1H.

Tiêu đề bài viết

Tiêu đề bài viết là phần đầu tiên mà người dùng nhìn thấy được trước khi click vào nội dung bài viết. Một tiêu đề hấp dẫn phải hội tụ được 2 yếu tố đó chính là tò mò và đúng với thông tin người dùng đang tìm kiếm.

Triển khai nội dung bài viết

Tiêu đề để thu hút người đọc còn nội dung là nam châm giữ khách hàng ở lại lâu hơn. Hãy cố gắng triển khai nội dung bài viết một cách đầy đủ và chính xác nhất để cung cấp cho người dùng những thông tin hữu ích.

Kiểm tra lại nội dung đã viết và hoàn thiện

Để đảm bảo nội dung thông tin trong bài viết của bạn nhất quán và đầy đủ nhất thì bạn hãy kiểm tra và đọc lại một lần nữa.

Với các nội dung thông tin trong bài viết trên đây, mong rằng sẽ giúp bạn hiểu thêm về khái niệm content là gì. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác quý bạn đọc hãy truy cập vào website Vietlearn.org, chắc chắn sẽ giúp ích bạn tất nhiều đó.