CTO là gì? Cách để trở thành một CTO nhanh chóng

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Công nghệ thông tin là một trong những lĩnh vực “hot” thu hút sự quan tâm của nhiều người, chính vì thế chắc chắn sẽ không còn xa lạ khi nhắc tới thuật ngữ CTO. Vậy CTO là gì? Nhiệm vụ, trách nhiệm và các yếu tố cần có của một giám đốc công nghệ? Cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

CTO là gì? CTO là viết tắt của từ gì?

CTO là viết tắt của từ Chief Technology Officer, có nghĩa là giám đốc công nghệ/ giám đốc kỹ thuật. Là người giữ vị trí quản lý của một tổ chức, phòng ban chuyên trách về các vấn đề liên quan đến công nghệ và kỹ thuật; đồng thời thực hiện các hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D).

Thông qua việc giám sát chặt chẽ giữa các nhu cầu ngắn hạn và dài hạn, CTO sẽ đưa ra các quyết định cần thiết để tổ chức đạt được mục tiêu, thông thường giám đốc công nghệ sẽ làm việc trực tiếp với giám đốc điều hành – CEO. Thuật ngữ CTO được sử dụng phổ biến trong nhiều năm gần đây nhất là khi công nghệ thông tin phát triển, trí tuệ AI lên ngôi.

Nếu như trước đây, giám đốc công nghệ thông tin là người đảm nhận 2 vai trò: giám đốc thông tin (CIO) và giám đốc công nghệ (CTO). Thế nhưng, với sự phát triển của công nghệ, các công ty lớn đã tách biệt rõ ràng giữa 2 vị trí này. CTO tập trung và công nghệ cốt lõi còn CIO sẽ tập trung vào thông tin.

Nhiệm vụ và trách nhiệm của chief technical officer

Nghiên cứu và phát triển được coi là nhân tố thiết yếu trong doanh nghiệp, vai trò này càng được thể hiện rõ khi công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Các công ty tập trung vào sản xuất khoa học điện tử thường tuyển dụng các vị trí CTO có kinh nghiệm để chịu trách nhiệm việc giám sát sở hữu trí tuệ.

Tùy thuộc vào từng công ty, doanh nghiệp mà vai trò và trách nhiệm cũng sẽ khác nhau, cụ thể:

CTO cơ sở hạ tầng: Giám sát cơ sở dữ liệu, bảo mật và bảo trì hệ thống công ty. Bên cạnh đó, họ có thể đảm nhận một số công việc khác như lập chiến lược kỹ thuật, quản lý lộ trình công nghệ của công ty.

CTO kế hoạch: Đề ra các chiến lược kỹ thuật, lên kế hoạch chi tiết cho lộ trình triển khai công nghệ trong công ty, theo dõi quá trình sát sao đảm bảo triển khai thành cong.

CTO quan hệ khách hàng: Trong tương lai CTO đóng vai trò liên lạc giữa khách hàng doanh nghiệp để nắm vững các nhu cầu của thị trường mục tiêu để đề ra các dự án CNTT mới.

CTO tư tưởng: Chịu trách nhiệm thiết lập chiến lược và giám sát cơ sở hạ tầng công nghệ của công ty; phân tích thị trường để xây dựng mô hình kinh doanh phù hợp. Ở vị trí này, có mối quan hệ chặt chẽ với CEO và các thành viên khác trong ban quản trị cấp cao.

Kỹ năng cần có của một CTO

Ngoài các kỹ năng chuyên môn cần thiết, một CTO cần phải có các kỹ năng quan trọng sau đây:

Biết cách làm việc với mọi người, xây dựng một team mạnh

Chief technical officer cần phải đảm bảo rằng tìm được đúng đồng đội và họ phải khai thác được tối đa tiềm năng. Cụ thể, đưa người vào làm ở các vị trí thích hợp thông qua việc hướng dẫn họ. Mặt khác cần phải nắm chắc quy trình phát triển sản phẩm để đưa ra quyết định chọn lựa người làm việc phù hợp.

Hiểu rõ và theo sát quy trình làm sản phẩm

Đưa ra hướng xây dựng sản phẩm phù hợp với đội ngũ nhân sự mình đang có. Đồng thời, cần phải hiểu rõ và tiếp xúc nhiều hơn với các đối tượng sử dụng sản phẩm.

Tìm ra công nghệ mới và ứng dụng vào công ty

Trong thế giới này, công nghệ phát triển rất nhanh, để cạnh tranh và đứng vững trên thị trường, đòi hỏi các đơn vị cần phải ứng dụng công nghệ mới trong quá trình sản xuất. Điều này sẽ giúp cho đội ngũ nhân viên của bạn làm việc đỡ vất vả và tiết kiệm thời gian, chi phí hơn.

Cách để trở thành một CTO nhanh

Để trở thành một CTO chuyên nghiệp được hàng nghìn doanh nghiệp “săn đón” trước tiên bạn cần phải code giỏi. Các CTO đều từng là một Software Engineer và có xuất phát điểm từ code đi lên. Không nhất thiết là bạn biết nhiều loại code nhưng để giỏi thì bạn cần phải biết càng nhiều càng tối. Đây chính là nền tảng vững chắc để xây dựng sản phẩm mới, tiếp cận dễ dàng tới nhiều công nghệ.

Giám đốc công nghệ cần phải đảm bảo định hướng đúng cho đồng nghiệp, khai thác tối đa tiềm năng công nghệ. Mặt khác, cần phải hiểu rõ quy trình phát triển sản phẩm để đưa ra các quyết định phù hợp.

Triển vọng và mức lương của chief technology officer

Công nghệ ngày càng phát triển nên vị trí CTO ngày càng trở nên quan trọng. Theo Cục thống kê Lao động Mỹ, cơ hội việc làm của CTO dự kiến sẽ tăng liên tục từ năm 2012 đến 2020. Mức lương của chief technology officer khá cao, đáng mơ ước của nhiều người. Năm 2020, mức lương cho vị trí này trên phạm vi toàn cầu là 159,920 $/năm.

Mong rằng, thông tin trong bài viết “CTO là gì? Cách để trở thành một CTO nhanh” sẽ giúp ích bạn. Bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, nhân viên Vietlearn.org sẵn sàng hỗ trợ bạn.