Dashboards là gì? Nghĩa của từ dashboard

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Dashboards là gì? Là công cụ được sử dụng để quản lý thông tin giúp hoạt động kinh doanh hiệu quả và thông minh hơn. Nếu như bạn chưa nắm rõ được khái niệm dashboard nghĩa là gì cũng như cách để dữ liệu dashboard làm việc tốt nhất thì đừng bỏ lỡ các nội dung thông tin được Vietlearn.org chia sẻ dưới đây.

Dashboard hay Dashboards được hiểu một cách đơn giản nhất đó chính là một bảng điều khiển kỹ thuật số hoặc một giao diện số được sử dụng để thu thập và tổng hợp các dữ liệu của toàn bộ tổ chức, đơn vị kinh doanh. Trong dashboard không chỉ cung cấp các dữ liệu chuyên sâu trong hoạt động sản xuất kinh doanh mà còn đưa ra một cách tổng quát và cụ thể về năng xuất của từng bộ phận, xu hướng, chỉ số KPI,…

Dữ liệu hiển thị trên dashboard dưới dạng các chỉ số, các thông tin đo lường, dạng bảng, biểu đồ và đồng hồ đo. Điều này sẽ giúp người dùng dễ dàng quan sát, theo dõi tình hình và các biến động của doanh nghiệp để có biện pháp kịp thời, đạt được mục tiêu đề ra.

Khi sử dụng dashboard chắc chắn bạn có thể thấy được xu hướng, triển vọng của doanh nghiệp trong thời gian tới. Nhìn vào đó sẽ giúp người xem hiểu, nắm bắt được điểm mạnh, điểm yếu và có phương án trong thời gian tới.

So với các báo cáo thông thường, dashboards có phần nổi trội hơn bởi các thông tin và ý nghĩa nó thể hiện. Trong thời đại công nghệ số, ngoài lĩnh vực kinh doanh bảng phân tích số hóa (Digital dashboard) còn giữ một vai trò quan trọng với những ai làm việc trong lĩnh vực MMO (Make Money Online). Với hệ thống phân tích và báo cáo của Google sẽ giúp cho các nhà quản trị website thống kê được số lượng người dùng và tốc độ phát triển của website trong từng giai đoạn.

Dashboard excel là gì?

Là một công cụ trực quan hóa dữ liệu giúp người dùng dễ dàng phân tích thông tin cần thiết. Chức năng chính của excel dashboard đó chính là chuyển đội rất nhiều thông tin thành một màn hình quản lý. Những gì bạn chọn để đưa lên màn hình là tùy thuộc ở bạn.

Marketing dashboard là gì?

Marketing dashboard là một danh mục cụ thể của phần mềm phân tích tiếp thị – được xây dựng một cách có mục đích cho bộ phận tiếp thị – cung cấp khả năng truy cập theo yêu cầu để phân tích, tối ưu hóa dữ liệu hiệu suất. Có thể nói rằng, marketing dashboard là mục quan trọng trong bộ công cụ của các nhà tiếp thị để đối mặt với các thách thức đang diễn ra trong sự đa dạng hóa sự thành công của một doanh nghiệp trong phạm vi ngân sách được giao.

KPI Dashboard là gì?

KPI dashboard (chỉ số hiệu suất chính) được coi là “trái tim” và “linh hồn” của hiệu suất tổ chức, doanh nghiệp của bạn. Bên cạnh đó, KPI dashboard còn được ví là bước đệm để doanh nghiệp của bạn thành công lâu dài.

Project Dashboard là gì?

Tương tự như bảng điều khiển KPI, bảng điều khiển dự án theo dõi các mục tiêu hữu hình nhưng mục tiêu nhóm của một bảng điều khiển dự án sẽ không phải làm việc đạt được hạn ngạch bán hàng hoặc doanh thu tiếp thị ở mức độ nhất định. Thay vào đó, bảng điều khiển dự án sẽ theo dõi các số liệu cụ thể, liên quan đến tiến độ hoàn thành của dự án.

Business Dashboard là gì?

Là một công cụ không thể thiếu của giám đốc điều hành. Trang tổng quan sẽ tóm tắt thông tin và trình bày một cách dễ hiểu về hiệu suất kinh doanh để giúp lãnh đạo, người quản lý đưa ra các quyết định tốt nhất.

Không giống như các công cụ quản lý thông minh khác, dashboard được thiết kế để người dùng có thể phân tích nhanh các dữ liệu, nhận biết được các thông tin cần thiết. Phương pháp phổ biến nhất để thiết kế một data dashboard cho doanh nghiệp đó chính là xây dựng bằng cách sử dụng mô hình câu hỏi-trả lời.

Ưu điểm của dashboard là gì?

Dashboard được thiết kế để giúp người ra quyết định – giám đốc điều hành, lãnh đạo cấp cao có thể xem xét để thiết lập mục tiêu, kế hoạch để mang tới các loại ích lớn và lâu dài cho doanh nghiệp.

Nhờ hệ thống quản trị thông minh, giúp cho các doanh nghiệp dễ dàng quản lý thông tin, phân tích được các dữ liệu quan trọng, tiết kiệm thời gian và công sức đáng kể.

Dashboard giúp cho bảng đánh giá, bảng báo cáo chất lượng giúp người xem hiểu được khái quát nhất về vấn đề. Dữ liệu được tổng hợp dưới dạng sơ đồ, độ thị hay bảng số liệu giúp người xem không cảm thấy nhàm chán, đem tới sự thích thú, tìm hiểu.

Những thông tin này sẽ hỗ trợ cho các nhà quản lý rất nhiều trong việc đưa ra quyết định cho công ty, doanh nghiệp; dự đoán chính sách phát triển của doanh nghiệp trong thời kỳ ngắn hạn và dài hạn.

Không những thế, dashboard còn cho phép người dùng linh hoạt trong quá trình tương tác, lựa chọn, xác định được các phương án và đưa ra được các chỉ tiêu một cách nhanh chóng và kịp thời.

Làm sao để dữ liệu dashboards làm việc tốt nhất?

Đầu tiên, người dùng cần phải xác định dashboard phụ thuộc vào các vai trò nào của một tổ chức, đơn vị. Không phải tất cả các dashboard doanh nghiệp đều phục vụ chung cho một mục đích. Đây chính là lý do vì sao các cá nhân, doanh nghiệp đều quan tâm và chú trọng tới KPI.

Dashboard được thúc đẩy bởi dữ liệu kinh doanh: Không giống như các công cụ kinh doanh thông minh, dashboard được thiết kế để phân tích nhanh và nhận thức thông tin.

Dashboard tập trung vào việc trình bày dữ liệu vận hành và phân tích: Dashboard phân tích được thiết kế để giám đốc điều hành, ban lãnh đạo cấp cao,…thiết lập mục tiêu, đặt mục tiêu giúp phù hợp với các thay đổi của doanh nghiệp. Dashboard phân tích thực hiện công việc này dựa trên thông tin chi tiết từ dữ liệu được thu thập trong khoảng thời gian xác định.

Dashboard trình bày trực quan hóa dữ liệu tương tác: Do được trình bày dưới dạng biểu đồ, bảng,….đồng hồ đo nên người sử dụng dễ dàng quan sát hoạt động của doanh nghiệp. Dashboard sẽ hiển thị đầy đủ các dữ liệu cần thiết một cách dễ hiểu nhất nên việc tương tác, giám sát vô cùng dễ dàng.

Phân biệt sự khác nhau giữa dashboard và report

Có khá nhiều người nhầm lẫn giữa dashboard và report nên Vietlearn.org sẽ phân tích, chỉ ra sự khác biệt, đó là:

Dashboard được thiết lập và trình bày bởi những người am hiểu về phân tích kinh tế, thông tin được trình bày khoa học và thu hút người xem. Bởi vì chúng gồm nhiều thông tin, vấn đề quan trọng.

Để có thông tin đầy đủ thì họ cần phải có thời gian để tổng hợp, lấy dữ liệu từ các báo cáo nhỏ. Vậy nên, bạn có thể thấy rằng, dashboard chứa đựng nhiều báo cáo nhỏ khác nhau.

Report là một quá trình xác minh, thu thập thông tin về hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Họ sẽ báo cáo với cấp trên về các số liệu ở nhiều góc độ khác nhau.

Dashboard thì sẽ dựa vào sự phân tích, thu thập và tổng hợp các số liệu từ nhiều báo cáo khác nhau. Họ trình bày dưới dạng biểu đồ, bảng dữ liệu một cách khoa học, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Và đây cũng được coi là phương pháp logic và dễ hiểu giúp ích cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Với các nội dung thông tin trong bài viết “Dashboards là gì? Nghĩa của từ dashboard ” hy vọng sẽ giúp ích bạn. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác, vui lòng truy cập tới website Vietlearn.org, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng!