Để giỏi tiếng Anh có cần thiết phải học trường quốc tế hay không

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Phụ huynh Việt Nam vô cùng quan tâm đến vấn đề “tiếng Anh” khi chọn trường cho con. Đối với nhiều người, mục đích chính khi cho con học trường đơn ngữ chỉ là để con giỏi tiếng Anh. Câu hỏi đầu tiên đặt ra là tiếng Anh như thế nào thì được gọi là giỏi?

Một phương pháp đánh giá trình độ tiếng Anh là sử dụng thang điểm IELTS hoặc TOEFL. Các trường đại học Anh, Mỹ thường yêu cầu đầu vào về tiếng Anh là IELTS 7.0. Ở trình độ này, học sinh có thể sử dụng tiếng Anh (nghe, nói, đọc, viết) thành thục, đủ để theo học hầu như tất cả các chuyên ngành ở đại học. Ở mức độ cao hơn, nếu đạt IELTS >8.0 thì trình độ tiếng Anh gần như tương đương với học sinh bản ngữ. Như vậy, IELTS >7.0 có thể tạm gọi là tiếng Anh giỏi (đủ để du học).

Nhiều thống kê cho thấy, trung bình, để đạt được IELTS 6.5-7.5 cần 700-800 giờ học, và IELTS 8.0-9.0 cần 1000-1200 giờ học. Tất nhiên, các con số này phụ thuộc vào từng học sinh (có khiếu ngoại ngữ hay không, học từ bao nhiêu tuổi, học giáo trình nào, với giáo viên nào, có học liên tục hay không,…). Có người cần ít thời gian hơn, nhưng có người cần lâu hơn.

Hãy thử nhẩm tính: nếu học ở trung tâm ngoại ngữ, mỗi tuần học 2 buổi, mỗi buổi 2 giờ, thì một tuần học 4 giờ, một năm học khoảng 180 giờ. Như vậy sau khoảng 5-6 năm là có thể đạt IELTS 7.0-7.5, và sau khoảng 7 năm là có thể đạt IELTS 8.0-9.0.

Thật vậy! Từ nhiều năm nay, chúng ta đã thấy rất nhiều trường hợp học sinh trường công học tiếng Anh đều đặn, liên tục tại các trung tâm ngoại ngữ uy tín, sau 5-7 năm là có thể đạt IELTS 7.0-8.0. Rất nhiều học sinh trường công nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh rất giỏi, không kém học sinh giỏi của trường quốc tế; và đoạt học bổng vào các trường đại học lớn trên thế giới.

Thời lượng tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày rất quan trọng. Nếu học “trường công + trung tâm ngoại ngữ uy tín”, tiếp xúc với tiếng Anh khoảng 4-5 giờ/tuần thì cần khoảng 7-8 năm để một học sinh bình thường giỏi tiếng Anh. Nếu học trường song ngữ thì sau khoảng 4-5 năm là có thể giỏi tiếng Anh. Và nếu học trường đơn ngữ, thì lại càng mau giỏi hơn nữa. Tuy nhiên, để giỏi tiếng Anh (đủ để đi du học), thì rõ ràng là không nhất thiết phải cho con học trường quốc tế.

Khi hướng đến trường quốc tế, đó là chúng ta hướng đến việc cho con:

Tác giả Chi Dao trong nhóm hội PHHS có con học trường quốc tế