Đề Pa Là Gì? Cách Đề Pa Lên Dốc Cho Người Mới

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Bạn thường nghe bạn bè, mọi người nói về đề pa, bạn thắc mắc không biết đề pa là gì? Thuật ngữ đề pa bắt nguồn từ đâu? Bài viết này của Vietlearn.org sẽ giải đáp cho bạn đọc biết về thuật ngữ đề pa là gì? Cách đề pa lên dốc cho người mới.

Đề pa là gì? Khái niệm đề pa

Thực chất đề pa bắt nguồn từ một từ trong tiếng Anh là “depart”. Có nghĩa là khởi hành. Đây là thuật ngữ dùng trong khi điều khiển xe oto. Đặc biệt là khi sát hạch lấy bằng lái oto . Khi sát hạch, đề pa được hiểu là phần nội dung khởi hành xe lên dốc và dừng xe.

Đề pa lên dốc là gì? Đề pa lên dốc được xem là phần thi khó nhất khi sát hạch lái xe oto hạng B2. Đặc biệt là với xe số sàn. Hiện nay, công nghệ xe oto đã phát triển mạnh, xe số tự động ra đời và trở nên phổ biến đối với con người. Do vậy việc đề pa lên dốc đối với các xe này không quá khó khăn. Còn những xe số sàn, đề pa lên dốc là một bài lái khó khăn ngay cả đối với những người lái xe lâu năm. Nếu không xử lí chính xác, xe sẽ dễ bị trượt ngược dốc. Gây ảnh hưởng tới giao thông, thậm chí gây ra tai nạn.

Cách đề pa lên dốc B2

Đề pa lên dốc bằng cách dùng phanh tay khẩn cấp (emergency brake) để lên dốc. Đây là một trong những phương pháp khá hiệu quả được khá nhiều tài xế lựa chọn vì tính an toàn và hiệu quả. Đặc biệt là những người mới lái xe, trong các tình huống đề pa ngang dốc.

Khi chạy xe dừng lại ở dốc, tài xế sẽ kéo phanh tay (không được dùng phanh chân) để làm cho xe đứng yên. Sau đó, người lái xe có thể đổi chân từ chân phanh sang chân ga. Nếu cần đi tiếp, tài xế chỉ cần cắt côn, vào số và nhả côn, sau đó đạp ga như khi khởi động xe bình thường. Do xe được tài xế giữ bởi phanh tay nên xe sẽ không bị trôi ngược lại phía sau

Sau đó, thả nhẹ côn cho đến khi tay lái và cần số bắt đầu rung (biểu hiện lá côn đã chạm vào nhau). Tiếp đến nhả phanh tay và xem xe có chạy không. Tiếp tục tăng nhẹ ga để xe di chuyển.

Nếu dùng phanh tay để giữ xe đứng yên, đề pa dùng ga và phanh chân chỉ có thể giúp dừng xe trong một thì gian ngắn. Bạn không thể dừng xe quá lâu nếu sử dụng cách này. Đây là cách đề pa mà những người có kinh nghiệm lái xe sử dụng. Để đề pa bằng cách này, khi dừng xe bạn cần thả côn từ từ cho tới khi tay lái và cần số rung thì thả phanh chân. Nếu xe tụt dốc về phía sau hãy đạp phanh chân và làm lại. Nếu xe chạy về phía trước thì thả phanh chân để xe chạy lên dốc.

Trường hợp nếu bạn đã thả phanh mà xe không chạy, tăng thêm ga và thả côn. Tiếp tục giữ cho đến khi xe đi hết đoạn dốc.

Tuỳ theo độ dài bàn chân người lái với thiết kế xe, bạn hãy xem xét xem mình có hợp với việc sử dụng đề pa lên dốc bằng cách này hay không. Bạn sẽ sử dụng chân trái để cắt côn. Còn mũi chân phải đạp phanh, gót chân phải đạp ga cho tới khi ga có thể đủ để lên được dốc. Sau đó bạn chỉ cần thả chân côn và chân phanh ra để xe có thể tự mình leo dốc.

Bạn đừng quá lo lắng nếu xe bị chết máy, bởi đây là việc bình thường, tài xế nào cũng đã gặp trường hợp này. Để khắc phục, bạn cần thường xuyên luyện tập cho vững tay lái và rút kinh nghiệm dần tránh gặp phải các lỗi: dừng xe quá vạch, xe bị trượt dốc.

Các điều cần chú ý khi đề pa lên dốc

Nếu bạn là người mới, chưa thường xuyên leo dốc nên tập luyện nhiều lần cách sử dụng côn. Và thực hành xử lí các đoạn dốc từ thoải đến cao.

Khi thực hiện côn để leo dốc, bạn đừng quá e ngại và lo lắng sử dụng côn nhiều làm ảnh hưởng đến xe. Hay nhiều khi leo dốc bạn cảm thấy côn bị quá tải. Đừng lo lắng vì nhà sản xuất làm ra chúng không hề mỏng manh như bạn nghĩ. Điều cần làm là bạn hãy tận dụng bộ côn để đề pa lên dốc cho tốt và bảo vệ sự an toàn cho bản thân.

Nếu quá lo lắng, một mẹo nhỏ khi tập đề pa lên dốc là bạn hay chèn một cục đá phía sau bánh xe, tránh cho xe trôi để có thể leo dốc một cách tự tin và an tâm hơn.

Trên đây, bài viết đã chia sẻ cho bạn đọc hiểu rõ đề pa là gì? Đề pa leo dốc là gì? Một vài cách đề pa lên dốc xe số sàn hiệu quả cho người mới tập lái xe. Hi vọng những thông tin sẽ mang lại nhiều hữu ích cho bạn. Chúc bạn sớm thành thạo đề pa leo dốc.