DPI là gì, Phân biệt DPI và PPI độ phân giải màn hình

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

DPI là một trong những thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, được ví là “chìa khóa” thành công trong công việc thiết kế. Chúng không chỉ giúp tối ưu hóa hình ảnh, in đúng chất lượng mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể. Để hiểu thêm về khái niệm DPI là gì? Vai trò cũng như cách phân biệt với PPI thì quý bạn đọc đừng bỏ lỡ nội dung nào dưới đây.

DPI là gì?

DPI là tên viết tắt của Dots Per Inch, là số lượng điểm chấm trong 1 inch bề mặt được in. DPI thường được sử dụng để đo lượng mực được phun lên 1 inch bề mặt, nếu như máy in có chỉ số DPI càng lớn thì ảnh in càng sắc nét.

Chỉ số DPI còn được dùng trên các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại,…Độ phân giải DPI là gì còn được định nghĩa là mật độ điểm in, khi in ấn máy in sẽ phủ hàng nghìn các chấm mực nhỏ lên bề mặt giấy; nếu trên một đơn vị diện tích cụ thể là inch thì số lượng chấm mực càng lớn thì sản phẩm được in ra sẽ càng sắc nét. Chính vì thế, trước khi in ấn, chúng ta thường phải cài đặt các thông số DPI. Với các sản phẩm in ấn nhỏ như sách vở thì thông số DPI sẽ là 300 còn với các banner quảng cáo thì chỉ cần đến 150DPI.

PPI là gì?

Để quá trình phân biệt DPI và PPI dễ dàng hơn bạn cũng cần phải hiểu được khái niệm chỉ số PPI là gì. PPI được viết tắt bởi từ pixels per inch, đây là ký hiệu về mật độ điểm ảnh trong lĩnh vực hiển thị màn hình, nó thể hiện các số điểm ảnh chứa trong màn hình có đường chéo 1 inch.

Nói cách khác PPI là đơn vị đo lường được sử dụng để định lượng số pixel được tìm thấy trên bề mặt inch vuông. Bạn hãy tưởng tượng 1 inch vuông được chia nhỏ và sắp xếp trong một mạng lưới các ô vuông. Mỗi một ô trong lưới sẽ có 1 điểm ảnh bên trong. Số lượng ô bên trong lưới chính là pixel và cho bạn biết về PPI.

Pixels per inch thường được dùng để đo mật độ pixel của màn hình máy tính, màn hình tivi hay màn hình trên điện thoại thông minh,….

Độ phân giải màn hình là chỉ số cho biết số lượng các điểm ảnh pixel hiển thị trên màn hình. Bất kỳ một màn hình nào cũng có các điểm ảnh được sắp xếp theo một hàng hay một số cột nhất định. Độ phân giải màn hình được thể hiện là phép nhân giữa số hàng và số cột đó, ví dụ như 1024×768 hay 1920×1080,…

PDI là gì?

PDI là viết tắt của Power Distance Index. Trong lĩnh vực kinh doanh, thuật ngữ này có nghĩa là chỉ số khoảng cách quyền lợi. Hiểu đơn giản thì PDI là chỉ số đo lường sự phân phối quyền lực và chúng cũng cung cấp các bằng chứng về mức độ công dân, cấp dưới sẽ phải tuân thủ một cách nghiêm túc.

PDI chỉ ra hệ thống phân cấp những tổ chức để xác định những tồn tại, đại điện cho hệ thống cứng nhắc. Những thành viên trong nhóm hoặc xã hội sẽ chịu trách nhiệm có thẩm quyền và sẵn sàng tương tác để đưa ra các quyết định.

Vai trò của DPI trong lĩnh vực thiết kế – in ấn

Chỉ số DPI quyết định tới chất lượng của hình ảnh được in ra. Hầu hết các sản phẩm máy in thường có chất lượng từ 300 – 600DPI còn các dòng cao cấp thì sẽ có chất lượng trên 1000DPI. Trong trường hợp bạn in ảnh kích thước lớn thì hãy chọn các chỉ số có DPI càng lớn thì càng tốt.

DPI giữ một vai trò vô cùng quan trọng. Khi chúng ta in một tấm hình, máy in sẽ tự động in ra các chấm nhỏ, giữa các dấu chấm nhỏ đó chính là khoảng cách. Tùy thuộc vào loại máy in và nhu cầu sử dụng mà mật động, khoảng cách in sẽ khác nhau. Ví dụ như bạn muốn in một bức ảnh có kích thước lớn thì phải lựa chọn chỉ số DPI càng cao. Khi chỉ số DPI cao đồng nghĩa với việc bức ảnh đó được in ra với chất lượng tốt, rõ nét.

Nếu bạn là người đang làm việc trong lĩnh vực thiết kế các sản phẩm như banner, poster hay logo thì không cần phải quan tâm tới các chỉ số DPI bởi trên các phần mềm thiết kế như Photoshop, Ai thì chúng được được cài đặt một cách mặc định là 300DPI.

Tiêu chuẩn của DPI trong in ấn mà bạn nên biết

Việc nắm bắt, hiểu được các tiêu chuẩn về độ phân giải của in ấn tài liệu DPI sẽ giúp ích cho các đơn vị, doanh nghiệp rất nhiều. Điều này sẽ giúp khách hàng lựa chọn máy in, dịch vụ in phù hợp nhất. Cụ thể:

Chất lượng thấp: DPI từ 150 trở xuống, thường được dùng để in ấn các loại tài liệu thông thường, chất lượng hình ảnh sau khi in không cao.

Chất lượng trung bình: DPI sẽ khoảng 200 – 300, đây là chất lượng tiêu chuẩn. Được sử dụng trong các hoạt động in ấn các loại tờ rơi, sản phẩm quảng cáo,…

Chất lượng cao: Quy chuẩn trên 600DPI.

Cách chỉnh DPI cho hình ảnh

Photoshop là phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp được lựa chọn sử dụng nhiều. Vậy nên Vietlearn.org sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh DPI trong Photoshop. Để thực hiện bạn chọn IMAGE trên thanh công cụ sau đó chọn IMAGE SIZE, lúc này hộp thoại xuất hiện, bạn hãy bỏ tích ô RESAMPLE rồi bạn gõ DPI vào ô RESOLUTION. Trong trường hợp bạn không tích ô RESAMPLE thì tăng DPI tại RESOLUTION thì phần mềm sẽ tăng cả kích thước ảnh.

Nếu bạn muốn kiểm tra DPI của hình ảnh thì bạn di chuột phải vào hình ảnh, rồi chọn PROPERTIES, hộp thoại hiện ra bạn đến tab DETAILS, thông số DPI sẽ được ghi ở HORIZONTAL RESOLUTION và VERTICAL RESOLUTION

Một số lưu ý về độ phân giải DPI

Độ phân giải DPI không quyết định 100% độ sắc nét của hình ảnh bởi nó còn phụ thuộc vào chất lượng máy in.

DPI càng lớn thì chất lượng hình ảnh càng sắc nét và ngược lại.

Các màn hình có độ DPI khác nhau sẽ có cách hiển thị khác nhau, nên cần phải thiết kế theo một tiêu chuẩn của màn hình để hình ảnh có chất lượng tốt nhất.

Với các nội dung thông tin trong bài viết trên đây về khái niệm DPI là gì, PPI là gì sẽ giúp ích bạn trong quá trình phân biệt chúng với nhau. Để có nhiều thông tin hữu ích khác, quý bạn đọc hãy truy cập website Vietlearn.org hoặc liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc liên quan khác.