Giả trân là gì? Ý nghĩa của từ giả trân trên Facebook

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Với những ai thường xuyên sử dụng mạng xã hội facebook chắc chắn sẽ không còn xa lạ với cụm từ “không hề giả trân” hay “giả trân”. Vậy giả trân nghĩa là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa như thế nào? Cùng tìm hiểu các nội dung thông tin trong bài viết dưới đây của Vietlearn.org!

Giả trân nghĩa là gì trên facebook?

Giả trân là một cụm từ hiện đại, chưa có trong từ điển tiếng Việt nên việc định nghĩa khái niệm giả trân là gì từ điểm cũng chưa có một định nghĩa chính xác. Do đó, chúng ta sẽ có một định nghĩa kết hợp 2 từ “giả” và “trân”, đó là:

Giả: Không thật, không có thật hoặc tạo ra như là thật để đánh lừa.

Trân:

Trơ trơ ra, không biết xấu hổ.

Ngây ra, không có cử động hoặc thay đổi gì trước mọi sự tác động.

Ở trạng thái phơi bày khi không còn hoặc không có sự che phủ, bao bọc.

Giả trân có thể hiểu là một người, hành động hay sự việc nào đó đang làm là không thật, giả tạo, cố tình làm cho nó thật nhưng lại quá lộ liễu và khiến mọi người phát hiện nhanh chóng. Khi bị phát hiện và tố giác thì người đó không hề xấu hổ và tỏ thái độ trơ tráo.

Bên cạnh việc mỉa mai một ai đó, sự việc trông giả tạo không qua dùng từ giả trân thì có không ít người sử dụng cụm từ “không hề giả trân” để giễu cợt một cách khéo léo. Vậy nên khi ai đó khen bạn “không hề giả trân” thì đừng vội mừng nhé, vì đó không phải là một lời khen!

Nguồn gốc của giả trân là gì? Ý nghĩa

Chỉ sau một thời gian ngắn, giả trân đã nhanh chóng trở thành trào lưu mới trong cộng đồng mạng nên có không ít người thắc mắc là ai đã tạo ra trend thú vị này. Nhiều người cho rằng, giả trân được bắt nguồn từ một clip có tài khoản Tik Tok là “Hà Bang Chủ” – nữ CEO thường xuyên đăng tải những video có sự đầu tư về kịch bản và thời gian. Nhưng dàn diễn viên trong clip thì không có kỹ năng diễn xuất, nét diễn bị trơ khiến cho người xem dở khóc dở cười.

Video khởi nguồn cho sự xuất hiện của thuật ngữ “giả trân” được dân mạng gọi vui là “Sự hồ đồ của Khuyên”. Trong video này, mẹ của Khuyên bị ngất xỉu giữa nắng nóng và nhận được sự giúp đỡ của 1 anh shipper giao hàng và một cô gái. Thế nhưng, Khuyên lại cho rằng anh shipper giao hàng này đang có hành động xấu với mẹ của mình nên cô đã có hành động mắng chửi anh ship.

Sau đó, mẹ Khuyên đã giải thích và nhắc Khuyên nhẹ nhàng “Sao con hồ đồ vậy Khuyên”. Cuối video Khuyên đã tự trách bản thân và xin lỗi mẹ, anh chàng shipper. Để lời xin lỗi trở nên chân thật hơn, Khuyên còn không quên tự vả bản thân với một cái với nét diễn “không hề giả trân”.

Trong một số trường hợp, ống kính máy quay đã ghi lại được các nét diễn giả trân của các ca sĩ, diễn viên. Vài giây trước đó, họ vừa tươi cười, hợp tác với các fan thì vài giây sau họ đã thay đổi thái độ, sắc mặt khó chịu. Điều này cũng tạo thành chủ đề bàn tán của cư dân trên các diễn đàn mạng xã hội như facebook, zalo,…

Hiện nay, có không ít người đã tự viết kịch bản, tự diễn và tự quay video đăng lên mạng xã hội cũng có nét diễn giả trân bởi họ không có khả năng diễn xuất. Nếu như các diễn viên giỏi được đánh giá “diễn như không diễn” thì cũng có những người lại nhận được nhiều lời bình luận mỉa mai “diễn không hề giả trân”.

Cách sử dụng từ giả trân “chuẩn không cần chỉnh”

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể “vô tư” sử dụng từ giả trân vì nó sẽ khiến cho người nghe hiểu sai về ngữ – nghĩa, đôi khi còn tạo ra cảm giác khó chịu. Vậy giả trân được sử dụng trong các tình huống nào trên mạng xã hội? Các tình huống sử dụng:

Nét diễn giả trân/ Không hề giả trân chút nào!

Biểu cảm giả trân/ Không hề giả trân của nữ ca sĩ khi đang giao lưu với các fan

Biểu cảm giả trân/ Không hề giả trân của người đẹp X khi đồng nghiệp chia sẻ quan điểm

Trên mạng xã hội facebook hiện nay, còn có thêm rất nhiều “Hội người giả trân” với phần giới thiệu “ Ở đâu không ai sống thật cả”, chỉ sau một thời gian, đã thu hút tới 107 nghìn thành viên tham gia. Được biết, đây là group chuyên thảo luận và chia sẻ về các chủ đề không đúng sự thật và cố tình làm cho nó giống với sự thật.

Cách nhận diện người giả trân

Để nhận diện những người giả trân vô cùng dễ dàng, bạn chỉ cần quan sát, chú ý một chút là dễ dàng biết được. Ngạn ngữ Nhật nói rằng “mỗi người có ba khuôn mặt: một khuôn mặt họ thể hiện với gia đình của họ, một khuôn mặt thể hiện với người họ yêu thương và một khuôn mặt họ chỉ thể hiện với chính bản thân”. Mặc dù điều này có thể đúng nhưng họ lại không đề cập tới những “khuôn mặt giả trân”. Trong thế giới lạc quan, những người giả trân khó có thể tồn tại còn trong thực tế khắc nghiệt như hiện nay, những người giả trân vẫn dễ dàng sống mỗi ngày. Dấu hiệu nhận biết những người giả trân đó là:

Họ làm mọi thứ về họ: Những người giả tạo họ thường không quan tâm tới bạn và họ cũng không hề quan tâm đến những gì bạn đang phải trải qua. Nếu như bạn đang nói các vấn đề của mình với một người bạn và họ xoay chuyển tình thế và làm rõ các vấn đề của mình thì rất có thể người bạn của bạn là “giả”.

Không có mỗi khi bạn cần: Khi bạn đạt được mọi sự thành công, bạn bè sẽ tự tìm đến bạn còn khi bạn thất bại, bạn bè lại lại luôn viện cớ để xa lánh, không giúp đỡ bạn khi bạn cần họ. Hãy luôn nhớ rằng, chất lượng sẽ quan trọng hơn số lượng. Sẽ không có ích gì khi bạn có một nhóm người chơi khi không ai trong số đó sẵn sàng hỗ trợ bạn trong những lúc cần thiết.

Họ thầm cười khi thấy bạn gặp khó khăn, đau khổ và nói xấu sau lưng: Rất khó để bạn có thể nhận ra điều này. Họ sẽ không quan tâm đến bạn và cảm giác của bạn; luôn chê bai, nói xấu bạn khi bạn không có ở đó với người khác.

Sẵn sàng nắm lấy cơ hội từ bạn: Những kẻ giả trân chắc chắn sẽ nắm lấy các côi hội từ bạn kể cả trong tình yêu và sự nghiệp. Thậm chí họ còn luôn tỏ ra vô tội, xoay chuyển tình huống, khiến bạn là người có lỗi chứ không phải họ.

Làm sao để đối phó với những người giả trân?

Loại bỏ những người đó ra khỏi cuộc sống: Cách đơn giản và dễ dàng nhất là bạn hãy loại bỏ tất cả những người đó ra khỏi cuộc sống của bạn. Khi rời khỏi, bạn nên cho họ biết lý do và cho họ biết rằng bạn sẽ không bị lừa bởi mặt giả trân, bạn muốn sống với những người “ít biến chứng” hơn.

Đối mặt với sự giả trân: Nếu như bạn đang nghi ngờ về người bạn của mình thì hãy tìm thời điểm thích hợp để nói chuyện, đối mặt với nhau. Trường hợp người bạn của bạn vẫn tỏ ra ngây thơ, vô tội thì hãy chú ý tới hành động.

Bỏ qua và điều chỉnh cho đúng: Với những người thân trong gia đình, đồng nghiệp, thì cách tốt nhất là duy trì mối quan hệ nhưng bạn cũng cần phải điều chỉnh để họ biết và bỏ đi nét diễn giả trân, sống đúng với bản chất của mình.

Mong rằng các thông tin trong bài viết “Giả trân là gì? Ý nghĩa của từ giả trân trên Facebook” sẽ giúp ích bạn. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác hãy truy cập “ngay và luôn” website Vietlearn.org nhé!