Gia trưởng là gì? 5 dấu hiệu nhận biết đàn ông gia trưởng

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Gia trưởng là gì? Là thuật ngữ xuất phát từ gia đình Nho giáo theo thuyết “phụ – phu – tử”, tức là lấy người đàn ông làm trung tâm của gia đình. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, quý bạn đọc đừng bỏ lỡ nội dung thông tin trong bài viết dưới đây.

Gia trưởng là gì? Gia trưởng tiếng anh là gì?

Gia trưởng có tên tiếng anh là paternalism, nghĩa gốc được định nghĩa là người làm chủ gia đình; người gánh vác trách nhiệm to lớn của gia đình. Thông thường, người đàn ông sẽ là người làm chủ bởi họ cho rằng chỉ có đàn ông mới có thể thực hiện được. Vậy nên thuật ngữ “gia trưởng” thường được dùng để chỉ tính cách của đàn ông.

Theo wikipedia, gia trưởng được định nghĩa là hành động giới hạn sự tự do hoặc tự chủ của một cá nhân hay hội nhóm với mục đích là mang lại lợi ích cho cá nhân, hội nhóm đó. Gia trưởng cũng mang hàm ý chỉ hành vi chống lại sự bất chấp ý muốn của một người hoặc hành vi đó thể hiện thái độ với bề trên. Hành vi gia trưởng, tính gia trưởng mang sắc thái tiêu cực.

Thuật ngữ “gia trưởng” có nguồn gốc từ rất lâu, từ thời Nho giáo. Được coi là một định kiến lạc hậu và tàn dư của chế độ phong kiến. Gia trường còn là một định kiến phản ánh sự tiến bộ của xã hội mang hàm ý “trọng nam khinh nữ”. Theo thuyết “phụ – phu -tử”, đàn ông làm trung tâm của gia đình, quyết định mọi quyền. Khi sống với gia đình, cha là số 1, khi lấy chồng chồng là số 1 còn khi chồng mất con trai là số 1.

Trong xã hội hiện đại, gia trưởng được coi là lạc hậu và đi ngược với thời đại. Những người được đánh giá là gia trưởng là người độc đoán, tự quyết định theo ý muốn của bản thân và không lắng nghe ý kiến của người khác.

Đa số những người gia trưởng thường cứng nhắc, khô khan, dễ nóng giận. Trong công việc người có tính gia trưởng dễ dàng thành công nhưng lại không biết cách điều phối nhân viên, tạo áp lực cho người khác. Nhiều người gia trưởng còn có phần hung bạo, thích sử dụng vũ lực.

Độc đoán là gì?

Độc đoán là dùng quyền lực của mình mà định đoạt công việc theo ý riêng, bất chấp những ý kiến, đóng góp của người khác.

5 Dấu hiệu cho thấy một người gia trưởng

Dù bạn là người phụ nữ khéo léo nhưng để làm việc và chung sống với người đàn ông có tính gia trường thi không phải là điều dễ dàng. Trong cuộc sống hôn nhân, nhẫn nhịn quá nhiều thì sẽ không thỏa mái, hạnh phúc. Do đó, việc xác định người yêu mình có phải là người gia trưởng hay không là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết đâu là người đàn ông gia trưởng:

Kiểm soát và quản lý mọi việc của bạn

Những người gia trưởng thường cho mình nhiều quyền kiểm soát, quản lý mọi việc một quá mức. Tuy mức độ có thể khác nhau nhưng bạn cũng dễ dàng nhận ra. Họ luôn muốn biết mọi thứ về bạn, rằng bạn đang ở đâu, bạn đang làm gì,…Dù chỉ là người yêu nhưng họ lại muốn bạn phải cư xử với họ như một người vợ, nhất là khi họ thường xuyên kiểm tra điện thoại, tin nhắn của bạn.

Ghen tuông một cách vô cớ

Người gia trưởng cũng có tính chiếm hữu rất là cao nhất là khi bạn là người yêu hoặc vợ của họ. Người chồng gia trưởng sẽ không muốn bạn tiếp xúc hay gần gũi với người khác giới, thường tỏ ra khó chịu, thậm chí là ghen tuông một cách thái quá. Trong mắt các chồng gia trưởng ích kỷ vô tâm thì bạn luôn là một người xấu, không đáng tin nên khi nóng giận họ hay chỉ trích một cách nặng lời và không quan tâm với cảm xúc của bạn.

Luôn cho mình đúng

Đây là đặc trưng cơ bản nhất của những người đàn ông gia trưởng. Và đây cũng là tính cách khó chịu nhất với người tiếp xúc. Trong các cuộc nói chuyện, người gia trưởng ít hoặc không lắng nghe ý kiến của người khác, họ luôn cho mình là người đúng. Rất ít người gia trưởng tự nhận là mình sai khi họ mắc sai lầm.

Không muốn nhận sự giúp đỡ của người khác

Người gia trưởng luôn muốn mình là “cái rốn của vũ trụ”, là người đầu tiên mà bạn nghĩ tới khi cần giúp đỡ. Bên cạnh đó, họ cũng không muốn bất kỳ ai khác giúp đỡ của ai khác ngoài anh ta.

Hay sử dụng vũ lực

Thích kiểm soát, độc đoán, ích kỉ nên khi không đạt được mục đích của mình những người có tính gia trưởng thường trở nên nóng giận, cáu gắt và hay sử dụng vũ lực để giải quyết mọi việc. Trong tình yêu, bạo lực và vũ phu là điều cấm kỵ mà bạn cần phải né tránh. Nếu như người chồng tương lai của bạn là người vũ phu, gia trưởng thì bạn cần phải suy nghĩ lại.

Mong rằng, các thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về khái niệm gia trưởng là gì, những dấu hiệu nhận biết. Bất kỳ đóng góp nào để bài viết hoàn thiện hơn, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, Vietlearn.org sẽ tổng hợp và gửi đến bạn nhanh chóng.