Giveaway là gì? Tổng hợp các kiến thức liên quan

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Giveaway là gì? Là một trong những thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay nhất là trong lĩnh vực marketing. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác liên quan đến vấn đề này, quý bạn đọc hãy theo dõi các chia sẻ dưới đây.

Là một dạng quà tặng miễn phí, được sử dụng với mục đích tri ân khách hàng, kỉ niệm thương hiệu để tăng tương tác giữa người mua hàng và người bán hàng. Give away chính là chiến lược marketing khôn ngoan, đôi bên cùng có lợi.

Khái niệm give away là gì còn được hiểu là một thứ được cung cấp miễn phí, tặng phẩm và thường được sử dụng cho mục đích quảng cáo. Khi bạn chuẩn bị một món quà và muốn tặng nó cho khách hàng hiện tại và tiềm năng của mình một món quà miễn phí mà không mong muốn nhận lại được bất kỳ điều gì đổi lại. Người chiến thắng sẽ được chọn một cách ngẫu nhiên chứ không dựa trên thành tích như các cuộc thi. Hiểu đơn giản give away chính là một trò chơi may mắn.

Give away thường được sử dụng trên các mạng xã hội hoặc các website của một doanh nghiệp nào đó.

Lợi ích của doanh nghiệp khi tổ chức giveaway

Giveaway là một trong những ý tưởng tiếp thị tốt trên thị trường hiện nay giúp bạn xây dựng được đội ngũ khách hàng tiềm năng, tăng lượt theo dõi trên các mạng xã hội cũng như quảng bá thương hiệu của mình. Khi tổ chức give a way sẽ đem lại nhiều lợi ích, cụ thể:

Giveaway được tổ chức với mục đích quảng bá hình ảnh, thương hiệu cho một tổ chức hoặc cá nhân và cụ thể hơn là sản phẩm. give away thường được tổ chức chủ yếu trên facebook, instagram hay fanpage của công ty, doanh nghiệp.

Hình thức giveaway phổ biến hiện nay đó chính là các trò chơi đơn giản, miễn phí như đoán số may mắn, dự đoán ty số trận đấu hay đuổi hình bắt chữ hoặc đơn giản hơn là tag bạn bè kèm một con số vào bài viết.

Tính lan truyền của giveaway năm ở phần thưởng của nó. Phần thưởng càng hấp dẫn thì càng dễ thu hút khách hàng. Phần quà hấp dẫn và trò chơi đơn giản là những gì mà người dùng mạng xã hội đang cần. Nếu bạn đáp ứng được 2 yếu tố này thì bạn sẽ thành công.

Khi tổ chức các giveaway, doanh nghiệp sẽ nhận được một lượng tương tác “khủng” đến từ khách hàng. Bên cạnh đó còn tạo được thiện cảm tốt về thương hiệu, sản phẩm mà bạn đang cung cấp. Đây cũng là cơ hội để khách hàng trải nghiệm các dịch vụ, sản phẩm của bạn góp phần không nhỏ trong quá trình tăng doanh thu. Lượng tương tác khủng với khách hàng tiềm năng là tiền đề cho kế hoạch marketing.

Việc tổ chức các chương trình giveaway đang dần trở nên phổ biến trên mạng xã hội. Để tổ chức một giveaway hiệu quả không phải là điều dễ dàng hiện nay. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện theo các bước chỉ dẫn dưới đây:

Bước 1: Xác định mục tiêu của bạn

Trước khi triển khai giveaway bạn cần phải xác định mục tiêu, mục đích tổ chức chương trình này là gì. Mục tiêu của các doanh nghiệp khi tổ chức chương trình giveaway đó là quảng bá thương hiệu, tăng tương tác và nhận được nhiều phản hồi tích cực của khách hàng. Bạn phải biết rõ những gì bạn mong muốn đạt được để triển khai chiến dịch phù hợp.

Bước 2: Xác định đối tượng khách hàng tham gia

Sản phẩm của bạn chắc chắn sẽ không đáp ứng được tất cả đối tượng khách hàng chính vì thế bạn cần phải xác định rõ đối tượng mình hướng tới là ai, sau này có trở thành khách hàng tiềm năng của bạn hay không.

Hãy nhớ rằng, cuộc thi giveaway được tổ chức để thu hút đối tượng khách hàng lý tưởng của bạn chứ không phải là tất cả mọi người.

Bước 3: Chọn đúng nền tảng

Về mặt lý thuyết, bạn có thể tổ chức cuộc thi giveaway trên bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào như facebook, instagram, tik tok,….Tuy nhiên sẽ thực tế và hiệu quả hơn khi bạn tổ chức trên nền tảng mà có nhiều khách hàng tiềm năng nhất của bạn. Hoặc bạn có thể tổ chức trên nhiều nền tảng khác nhau để lựa chọn kênh, mạng xã hội phù hợp cho các chiến dịch giveaway lần sâu. Mỗi một nền tảng đều có các hướng dẫn, quy định của thể khi tổ chức giveaway, bạn cần phải tuân thủ chúng.

Bước 4: Nội dung của cuộc thi give a way

Khi đã xác định được mục tiêu, đối tượng tham gia thì bạn cũng cần phải có các ý tưởng để thu hút người tham gia. Có rất nhiều ý tưởng được các đơn vị áp dụng khi tổ chức giveaway trên mạng xã hội, đó là:

Tag bạn bè để có cơ hội chiến thắng

Ý tưởng yêu cầu mọi người gắn thẻ bạn bè để cùng tham gia giveaway được áp dụng nhiều nhất. Cách làm này sẽ giúp bạn tăng thêm lượt tương tác đáng kể, không chỉ có từ người tham gia mà còn có cả bạn bè của họ.

Những cuộc thi tag-to-win thực hiện rất tốt việc cải thiện phạm vi tiếp cận tự nhiên tài khoản của bạn. Nếu muốn tăng gấp đôi phạm vi tiếp cận thì bạn hãy yêu cầu người chơi tag từ 3-5 người bạn của mình khi tham gia chương trình.

Phương thức giveaway này tuy “cổ điển” nhưng lại đem lại hiệu quả vô cùng cao, làm tăng sự quan tâm đối với tài khoản của bạn.

Cuộc thi ảnh/ selfie

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng mạng xã hội instagram hay facebook chắc chắn sẽ không còn xa lạ với các cuộc thi về chụp ảnh/ selfie. Đây là chiến dịch quảng cáo cực kỳ tốt đối với sản phẩm của bạn. Bạn có thể yêu cầu khách hàng chụp bất kỳ bức ảnh nào với sản phẩm mà bạn đang cung cấp và sử dụng các hashtag liên quan mà bạn đã tạo và công bố trên bài đăng.

Cuộc thi viết caption

Thay vì yêu cầu người chơi chụp ảnh, chia sẻ thì bạn có thể tổ chức một cuộc thi giveaway về các caption hấp dẫn. Bạn có thể tự mình lựa chọn caption tốt nhất hoặc nhờ người chơi khác chọn giúp với số lượng like. Người có số lượng like càng cao, cơ hội chiến thắng càng lớn.

Cuộc thi thử thách

Khi tham gia bất kỳ cuộc thi nào, ai ai cũng muốn mình là người chiến thắng. Vì thế, bạn có thể tạo ra một cuộc thi thử thách thúc họ bằng một giải thưởng có giá trị để thu hút sự chú ý. Bạn chỉ cần tổ chức một thử thách đơn giản.

Bước 5: Lựa chọn giải thưởng

Giải thưởng càng giá trị thì lại càng thu hút người chơi tham gia. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm mình đang bán để làm quà tặng cho khách hàng. Nên có từ 3-10 quà tặng với các hạng mục khác nhau.

Bước 6: Thiết lập nội dung chương trình giveaway

Hãy viết nội dung đầy đủ cho một chương trình give a way trên facebook, instagram với các mục như thời gian bắt đầu và công bố giải thưởng, luật chơi, giải thưởng cho người thắng cuộc…

Bước 7: Khởi chạy và quảng bá chương trình giveaway

Một số cách hiệu quả mà bạn có thể áp dụng khi triển khai chương trình giveaway mà không tốn nhiều công sức và kinh phí chạy quảng cáo đó là:

Gửi đến các danh sách email của bạn.

Thêm một thanh cảnh báo hay cửa sổ bật lên vào trang web của bạn.

Tạo một trang đích để quảng cáo phần quà tặng trong giveaway của bạn.

Hợp tác với các cá nhân, tổ chức có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội.

Chia sẻ quà tặng của bạn trên phương diện truyền thông xã hội

Bước 8: Theo dõi và đo lường kết quả

Tổ chức giveaway qua mạng xã hội không chỉ là cách để cải thiện nhận thức về thương hiệu mà còn giúp bạn đem sản phẩm của mình đến gần hơn với khách hàng. Từ các đánh giá, kết quả của việc tổ chức giveaway sẽ giúp bạn nắm bắt được nhu cầu khách hàng và điều chỉnh sản phẩm phù hợp hơn; có thêm kinh nghiệm cho các chương trình giveaway tiếp theo.

Mẹo tổ chức chương trình giveaway hiệu quả

Để tổ chức giveaway hiệu quả bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây:

Luật chơi đơn giản: Luật chơi có thể đơn giản như like page, share bài viết hay tag 3 người bạn với con số. Hình thức tham gia này sẽ thu hút một lượng người chơi khủng.

Phần thưởng cần phải hấp dẫn: Hãy đưa ra một nhóm giải thưởng hấp dẫn như 1 sản phẩm miễn phí, 1 voucher mua hàng,…Nếu bạn không biết tặng gì thì có thể tặng tiền mặt nhé.

Công bằng kết quả: Kết quả cần được minh bạch, rõ ràng sẽ tạo ấn tượng tốt đối với người chơi. Mọi gian lận nếu bị phát hiện sẽ khiến giveaway thất bại và để lại ấn tượng không tốt đối với khách hàng.

Đừng quảng cáo sản phẩm: Đây là dịp để bạn quảng cáo sản phẩm của mình tốt nhất. Theo kinh nghiệm thì bạn chỉ nên quảng cáo sản phẩm ở các phần bình luận của bài viết.

Khi nào nên tổ chức giveaway?

Các chương trình giveaway hiện nay thường được tổ chức vào các dịp lễ lớn trong năm hay các dịp quan trọng như sinh nhật công ty, ra mắt sản phẩm mới hoặc dịp big sale lớn nhất trong năm 11/11,….Việc tổ chức giveaway cần được phân bố hợp lý không nên tổ chức liên tục hàng tuần, hàng tháng sẽ gây cảm giác nhàm chán đối với khách hàng.

Trong trường hợp tổ chức give a way thường xuyên thì bạn cần phải đổi mới hình thức, trò chơi cũng như giải thưởng để tạo sự mới mẻ và thu hút nhiều người tham gia.

Với nội dung thông tin hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về khái niệm giveaway là gì, các tổ chức một chương trình give a way hiệu quả trên facebook, instagram,…Bất kỳ thắc mắc, câu hỏi nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, nhân viên tư vấn Vietlearn sẽ giải đáp bạn nhanh chóng.