Học đại học có khó không?

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Đại học có lẽ là nơi mơ ước của mỗi học sinh khi rời trường cấp 3. Chắc hẳn các em đều nghĩ, học đại học sẽ thoải mái hơn và các em có thể bay nhảy mà không bị sự kèm cặp của phụ huynh.

Thế nhưng, khi bước vào cảnh cổng mới của cuộc đời, không ít các em học sinh lo lắng về việc: “Học đại học có khó không?”

Hiểu được nổi lo của các em, trung tâm Vietlearn sẽ khái quát một chút về việc học đại học cho các em nắm rõ hơn nhé!

Như những bài trước mà trung tâm có đề cập đến, không việc gì là quá khó hoặc quá dễ, nếu các em nổ lực phấn đấu, thành công sẽ đến với các em. Tùy thuộc vào mỗi người mà nhận thấy việc học Đại học khó hay dễ. Theo trung tâm thì, nó “khó nhưng lại “dễ”. Là lúc bạn học thật sự – sự tự học đặt lên đầu…

Cấp 3 – bạn đã quen với việc mà gia đình và thầy cô “áp đặt” bạn trên những con số, những hôm phải “cày” ngày đêm cho kỳ kiểm tra, bạn cảm thấy cấp 3 thật quá nặng nề…

Vậy bạn suy nghĩ Đại học sẽ như thế nào?

Nó khác đi rất nhiều, rất nhiều……

Bạn sẽ phải tự chủ trong mọi việc, chính bạn sẽ là người tự lo cho cuộc sống của mình khi xa nhà. Chẳng còn những ngày phải chạy xô liên tục để học thêm nữa, cũng chẳng còn chịu áp lực của gia đình nữa. Bạn chính thức được tự do, bạn sẽ phải tự chủ và tự giác trong việc học của mình.

Vì sao à? Đại học nó đăng kí theo tín chỉ, tùy vào số lương môn bạn chọn mà lịch học bạn nó thế nào. Bạn đăng kí ít thì học ít, đăng kí nhiều thì học nhiều. Đa phần, học Đại học sẽ rất ít, bạn phải tự giác để học hỏi thêm từ bạn bè, tìm kiếm các thông tin và tài liệu bên ngoài thì mới giỏi được. Chính vì không có ai kèm cặp, cùng với sự thoải mái về việc học trên trường, rất rất nhiều bạn đã ngã trong việc học của mình.

Sự lười biếng dễ dàng xảy ra…….

Như đã nói ở trên, lười đi khi vào đại học là một thực trạng chung của các bạn sinh viên. Rất nhiều bạn học giỏi nhưng khi vào năm nhất, số điểm rớt xuống thảm hại.

Cúp học? Rớt môn? Đi trễ? Đây là việc quá bình thường….và đó cũng là lý do vì sao tình hình học tập của bạn thật tệ.

Nếu thật sự muốn có điểm số cao, điều này không quá khó đâu! Hãy đi học chăm chỉ và đúng giờ, lắng nghe bài giảng và ghi chú lại, ham học hỏi và chịu khó xem bài thì kết quả của bạn sẽ đáng kinh ngạc đấy. Hơn thế nữa, đại học luôn học theo nhóm nhỏ, làm bài theo nhóm. Vì thế bạn sẽ có thêm nhiều kỹ năng cho bản thân mình để làm việc chung với đồng đội. Nó sẽ giúp ích cho bạn khi đi làm sau này.

Chẳng ai bắt bạn phải làm bài tập về nhà, cũng chẳng kiểm soát bạn từng tí khi học phổ thông. Bạn phải tự giác nếu bạn không muốn 4 năm đại học của mình trôi qua thật vô ích. Bạn có nhiều thời gian rảnh, bạn có thể làm thêm để kiếm thu nhập.

Nhưng hãy nhớ rằng, điều cha mẹ trông chờ ở bạn là sự thành công sau này, là sự học và nổ lực học để công khó của cha mẹ không phải là vô ích. Cho nên, dù làm thêm nhưng phải bảo đảm việc học của mình các bạn nhé!

Hãy lập cho mình một thời gian biểu, đừng để bạn thân tự do quá nhiều! Nhiều chương trình và hoạt động để bạn hướng tới…

Bước vào môi trường đại học, bạn sẽ có nhiều cơ hội để phát triển bản thân qua các hoạt động của trường. Nhiều câu lạc bộ, nhóm nhỏ để gây dựng nhau và giúp đỡ những người khác. Bạn đừng nghĩ việc học đại học quá khó, nó thú vị lắm nếu bạn yêu thích và hiểu nó. Cả một kho tàng kỷ niệm của bạn nằm trong 4 năm đại học đấy! Bạn sẽ tìm được những con người cùng sở thích, đam mê, cũng có thể họ sẽ sát cánh cùng bạn trong chặng đường sau này. Không có gì là không thể xảy ra phải không nào?

Những câu lạc bộ công tác xã hội sẽ là nơi bạn sẽ góp sức của mình để giúp đỡ người khác thông qua các hoạt động tình nguyện, mùa hè xanh, tiếp sức mùa thi,… Ngoài ra, nhiều và nhiều clb khác như: clb Tiếng anh, clb đàn hát, clb truyền thông, clb gia sư dạy kèm… Khi bạn tham gia nhiều hoạt động, bạn sẽ được nhiều cơ hội việc làm hơn cho tương lai. Vì các nhà tuyển dụng sẽ luôn hướng tới những con người năng nổ trong các hoạt động. Hãy tin điều đó nhé!

Môi trường mới mở ra, thì cơ hội mới lại đến. Cánh cổng đại học là cả một mơ ước, một sự phấn đấu của các em thì khi đạt được nó, mình hãy trân trọng và cố gắng để nó giúp ích cho tương lai mình các em nhé! Nó sẽ không khó nếu các em biết cách để chinh phục nó.

Chúc các em học tốt! Nếu có bất cứ thắc mắc, hãy comment bên dưới để ad giải đáp cho các em nha. Like và share cho bạn mình cùng xem nếu các em cảm thấy bài viết giúp ích cho mình!