Học nghề gì để lập nghiệp

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Các em học sinh khi bước vào giai đoạn chuẩn bị tốt nghiệp cấp 3, phụ huynh lẫn chính các em cũng đều băn khoăn nên học ngành gì, nghề gì để lập nghiệp cho tương lai. Giữa một xã hội phát triển như hiện nay, các lĩnh vực dao động liên tục chứ không chỉ nằm ở một lĩnh vực mà thôi.

Ai cũng muốn có một công việc ổn định, lương cao. Vì thế khi chọn nghề nghiệp cho mình sau này, chắc hẳn phải xem xét thật kỹ các em nhé, nó theo các em cả một chẳng đường sau này đấy! Nối tiếp những bài trước, hôm nay trung tâm sẽ chia sẻ với các em để mình định hướng cho tương lai của mình nhé!

Phải trả lời được những câu hỏi: Tôi là ai? Tôi muốn gì và cần gì? Hạnh phúc đối với tôi là gì?. Khi bạn trả lời được những câu hỏi đó, thì bạn sẽ hiểu được mình thật sự cần gì và hiểu về bản thân mình hơn để chọn lựa. Việc tìm hiểu chính bản thân về phương diện năng lực và phẩm chất sẽ giúp cá nhân mình chọn nghề nghiệp phù hợp nhất.

Không những thế, những đặc điểm tính cách, khí chất của cá nhân cũng là một việc làm rất quan trọng để chọn nghề. Ví dụ như bạn biết cách kiềm chế, trung thực, cẩn thận hay nóng tính, cẩu thả, dũng cảm,…bạn sẽ biết nên chọn công việc gì để phù hợp.

Trên thị trường hiện nay, ngành nghề vô cùng phong phú và đa dạng. Khi bạn phải chọn cho mình một nghề nghiệp để gắn bó, điều đầu tiên là phải phải biết mình thật sự thích gì. Khi bạn yêu thích một công việc, bạn sẽ có động lực để nó trở nên thành công. Hiểu được sở thích nghề nghiệp sẽ giúp bạn chọn được ngành học phù hợp để phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Bạn có thể tham khảo ý kiến mọi người xung quanh như ba mẹ, bạn bè nhưng tuyệt đối không chọn theo ngành của bạn bè mình để học chung. Vì bạn thật sự không thích thì sẽ tốn thời gian của bạn để học lại thôi!

Chỉ có bạn mới biết được năng lực mình ra sao. Hãy suy nghĩ lại mình mạnh và yếu ở những môn học nào, mình giỏi về lĩnh vực nào và mình đã có những kỹ năng gì. Dựa vào một phần kết quả học tập của bạn trên lớp và sở thích của mình để xem xét khi chọn lựa nhé!

Bạn phải tìm hiểu kỹ về nhu cầu của xã hội hiện nay, họ đang cần bên lĩnh vực gì, ngành nghề gì để khi ra trường được trọng dụng. Khi tìm hiểu về mỗi ngành nghề, bạn phải biết yêu cầu, triển vọng, mức lương,..của ngành đó. Ngoài ra còn phải tìm hiểu về những thách thức nghề nghiệp hay thuận lợi mà nghề nghiệp đó mang lại nữa.

Để theo đuổi học một ngành nghề, chi phí cũng là một vấn đề nan giải. Tùy vào hoàn cảnh của mỗi gia đình mà bạn chọn nghề phù hợp với mình. Biết được khả năng và chắc được sự đầu tư hiệu quả thì bạn sẽ tự tin hơn để theo đuổi nghề mình học tới cùng. Nếu bạn có sự cố gắng và muốn phải đạt được, bạn phải có kệ hoạch và mục tiêu rõ ràng để làm được điều đó!

Hãy like và share nếu bạn yêu thích và thấy bài viết giúp ích cho mình nhé! Bất cứ thắc mắc nào các em cứ comment để trung tâm giải đáp cho mình nha.

Chúc các em thành công trên đường đời!