HS code là gì? Tổng hợp các khái niệm liên quan

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

HS code là một trong những thuật ngữ không còn xa lạ đối với những ai làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hay vận chuyển hàng hóa logistics. Vậy hs code là gì? Cách tra cứu như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nội dung thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây của Vietlearn.org nhé!

Mã hs code là gì? hs là viết tắt của từ gì?

HS là tên viết tắt của từ The Harmonized Commodity Description and Coding System- hệ thống mã hóa và mô tả hàng hóa hài hòa. Mã hs là mã số dùng để phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu trên thế giới do tổ chức Hải quan thế giới WCO phát hành. Dựa vào mã số này, cơ quan hải quan sẽ áp dụng mức thuế xuất nhập khẩu tương ứng cho doanh nghiệp. Đồng thời có thể thống cơ được thương mại trong nước và xuất nhập khẩu.

Mục tiêu của mã số hs là đảm bảo phân loại hàng hóa có hệ thống, thống nhất mã số áp dụng cho các loại hoàng hóa ở mọi quốc gia. Việc thống nhất hệ thống thuật ngữ và ngôn ngữ hải quan giúp mọi người hiểu và đơn giản hóa công việc của các tổ chức, cá nhân,….tạo điều kiện thuận lợi cho đàm phán các hiệp định thương mại giữa cơ quan hải quan với các nước.

Cấu trúc của mã hs code

Mã hscode có cấu trúc gồm có:

– Phần: Trong bộ mã HS có tổng cộng 21 hoặc 22 phần, mỗi phần đều có chú giải từng phần

– – Chương: Gồm có 97 chương. Trong đó chương 98 và 99 sẽ dành riêng cho mỗi quốc gia, mỗi chương đều có phần chú giải chương. 2 ký tự đầu tiên sẽ là mô tả tổng quát về hàng hóa

– – – Nhóm: Bao gồm 2 ký tự, được phân chia sản phẩm theo từng nhóm chung

– – – – Phân nhóm: Được chia ra nhóm chung hơn từ nhóm, gồm 2 ký tự.

– – – – – Phân nhóm phụ: 2 ký tự. Việc phân nhóm phụ do mỗi quốc gia quy định.

Hiện nay, mã HS mà Việt Nam áp dụng đối với hàng hóa là 8 số. Ở một số nước trên thế giới mã hs codes sẽ có từ 10-12 số. Trong đó, Phần- Chương- Nhóm- Phân nhóm sẽ gồm có 6 chữ số đầu tiên mang tính quốc tế, còn đối với phần Phân nhóm phụ sẽ phụ thuộc vào từng quốc gia.

Quy trình phân loại hs code

HS code giữ một vai trò quan trọng trong công tác phân loại hàng hóa. Để phân loại hscode phù hợp với từng loại hàng hóa, bạn thực hiện theo trình tự sau đây:

Bước 1: Hiểu rõ về sản phẩm

Trước khi tiến hành phân loại hs code bạn cần phải hiểu rõ thông tin về sản phẩm, bằng cách trả lời tất cả các câu hỏi sau:

Sản phẩm là gì?

Chức năng của sản phẩm?

Thành phần của sản phẩm?

Sản phẩm là hóa chất tinh khiết hay là hỗn hợp của nhiều loại hóa chất ?

Bước 2: Lựa chọn Phần và Chương. Lưu ý nhỏ cho bạn ở bước này là hãy xem xét chức năng của sản phẩm trước sau đó mới xét tới nguyên liệu; đồng thời kiểm tra lại các đặc tính liên quan của hàng hóa.

Bước 3: Xác định vị trí được xem xét

Bước 4: Kiểm tra lại các Phần, Chương có thể áp dụng được. Nếu như sản phẩm có thể phân loại theo chức năng, nguyên vật liệu thì hãy áp dụng các quy tắc phân lợi. Ví dụ như Quy tắc 3 a, nhóm có mô tả cụ thể đặc trưng nhất sẽ được ưu tiên hơn nhóm có mô tả khái quát.

Bước 5: Xác định hs code.

Hướng dẫn các cách tra mã hs code

Có rất nhiều cách tra mã hs code nhưng không phải cách nào cũng đem lại hiệu quả tuyệt đối. Vậy nên Vietlearn.org sẽ mách bạn một số cách đơn giản dưới đây:

Dựa theo bộ chứng từ cũ

Khi bạn thực hiện thủ tục hải quan hoặc kê khai hải quan điện tử có thể dựa trên bộ chứng từ cũ bằng cách lấy giấy tờ khai quan để xem mã hscode.

Hỏi người đi trước

Đồng nghiệp là nơi rất tốt để học hỏi kinh nghiệm. Bạn hoàn toàn có thể hỏi các anh/chị đi trước về việc tra mã hs. Mặc dù cách này không đem lại hiệu quả hoàn toàn nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm, có sở căn cứ để tra cứu ngược lại các chương, nhóm, phân nhóm để tìm ra mã hs cho hàng hóa của mình.

Tra trực tiếp trên website hs code

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm, ứng dụng hỗ trợ quá trình tra mã hs. Để hạn chế rủi ro thì bạn chỉ nên sử dụng website của Hải quan để tra hs code. Đầu tiên bạn cần phải vào link của Hải quan Việt Nam sau đó nhập thông tin sản phẩm và tiến hành search. Chỉ sau vài giây đã cho ra hàng trăm kết quả khác nhau và có cả những thông tin không liên quan. Tiếp đến, tìm mã hs code tại các chương, chú thích chương để tìm thông tin phù hợp nhất với sản phẩm của bạn. Tiếp tục click chuột vào chương đó để có thêm mô tả chi tiết sản phẩm và xác định được hs phù hợp.

Dựa vào biểu thuế xuất nhập khẩu

Biểu thuế xuất nhập khẩu cho phép bạn dễ dàng tìm mã hs code. Điểm yếu của phương pháp này là dùng file Excel và sử dụng bộ tìm kiếm của Excel. Cách tìm kiếm rất đơn giản, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + F sau đó nhập từ khóa bạn cần tìm.

Ứng dụng của mã hs code

Tính đến năm 2015, có tới 180 quốc gia và vùng lãnh thổ áp dụng sử dụng danh mục mã hs trên toàn thế giới. Mã hs được sử dụng chủ yếu tại các cơ quan hải quan, cơ quan thống kê và các cơ quan quản lý khác của chúng phủ. Ngoài ra, mã hs chúng còn được dùng để:

Đàm phán thương mại

Biểu giá và thống kê vận tải

Giám sát hàng hóa được kiểm soát

Các lĩnh vực kiểm soát và thủ tục hải quan gồm có đánh giá rủi ro, công nghệ thông tin,…

Thu thập số liệu thống kê thương mại quốc tế, thu thuế nội bộ,…

Tầm quan trọng của mã hs code

Mã hs giữ một vai trò vô cùng quan trọng đối với lĩnh vực vận chuyển hàng hóa nói riêng và xuất nhập khẩu hàng hóa nói chung. Cụ thể:

Đối với Chính phủ, hs code là công cụ giúp xác định loại hàng hóa xuất – nhập để thực hiện thu thuế và các nghĩa vụ khác; thực thi luật pháp trong nước và hiệp ước quốc tế. Đồng thời hỗ trợ cho việc phân tích chiến lược vĩ mô và vi mô, đàm phán hoạt động thương mại quốc tế.

Đối với doanh nghiệp, mã hscodes đảm bảo việc tuân thủ pháp luật trong nước và quốc tế. Nếu phân loại sai, doanh nghiệp sẽ không tránh khỏi việc trì trệ trong khâu giao hàng, công tác giám định gặp nhiều khó khăn và tốn nhiều chi phí. Ngược lại, nếu như hàng hóa được phân loại một cách chính xác, doanh nghiệp sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích.

Với nội dung thông tin trong bài viết “HS code là gì? Tổng hợp các khái niệm liên quan” mong rằng sẽ giúp ích bạn. Bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, quý khách hàng hãy comment phía dưới, nhân viên Vietlearn.org hỗ trợ bạn nhanh chóng.