HSE là gì? Công việc và các kỹ năng cần có của nhân viên HSE

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

HSE là thuật ngữ không còn xa lạ đối với tất cả mọi người nhất là những ai làm việc trong lĩnh vực bảo hộ lao động. Vậy HSE là gì? Các công việc và kỹ năng cần thiết nào? Mức lương và học HSE ở đâu tốt? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong nội dung dưới đây.

HSE là gì? HSE viết tắt của từ gì?

HSE là tên viết tắt của từ Health – Safety – Environment được dịch theo tiếng Việt có nghĩa là sức khỏe – an toàn – môi trường. Với một số doanh nghiệp có quy mô lớn trên thế giới thì sẽ được phân chia thành các chức năng, nhiệm vụ khác nhau nên cũng có khá nhiều tên gọi khác nhau.

Nhân viên HSE là gì?

Nhân viên HSE là kỹ sư bảo hộ lao động, chịu trách nhiệm giám sát các vấn đề về an toàn, môi trường và sức khỏe cho người lao động trong các doanh nghiệp. Ngoài ra, HSE cũng đảm bảo việc thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về vấn đề môi trường, bảo vệ danh tiếng cũng như sự uy tín của doanh nghiệp.

Chứng chỉ HSE là gì?

Chứng chỉ HSE là bằng chứng cho việc hoàn thành một khóa học, đào tạo chuyên nghiệp về các vấn đề về sức khỏe, an toàn, môi trường. Chứng chỉ HSE là một căn cứ quan trọng để các nhà tuyển dụng đánh giá và cân nhắc việc chọn lựa nhân viên HSE phù hợp với công ty, doanh nghiệp của mình.

Việc có chứng chỉ HSE đồng nghĩa với việc bạn có thể đảm nhận được các vị trí công việc như chuyên viên an toàn, sức khỏe, môi trường, quản lý đảm bảo an toàn trong doanh nghiệp,…

HSE manager là gì?

HSE manager là trưởng phòng HSE – người phụ trách giám sát, điều phối các công việc liên quan đến 3 khía cạnh an toàn – sức khỏe – môi trường. Công việc của một HSE manager đó chính là đưa ra những quy định, giải pháp pháp lý an toàn cũng như đưa ra các vấn đề, đánh giá về sức khỏe của người lao động. Bên cạnh đó, họ sẽ phụ trách việc giám sát, chỉ đạo hoạt động của các nhân viên HSE dưới quyền quản lý. Tất cả các công việc này đều hướng tới việc đảm bảo chất lượng môi trường, an toàn sức khỏe của người lao động.

Công việc của HSE là gì?

Nhân viên HSE đảm nhận nhiều công việc khác nhau, trong đó có các công việc sau:

Đảm nhận vai trò giám sát mọi hoạt động, tuân thủ theo quy định và quy trình vệ sinh – an toàn – lao động; bảo vệ hệ sinh thái môi trường của công ty, doanh nghiệp.

Tiến hành và bắt đầu công việc, đưa ra các chỉ dẫn cụ thể để nhân viên trực tiếp thi công.

Điều chỉnh và sửa chữa các vấn đề có sự phát sinh liên quan tới công tác an toàn lao động cho các đơn vị doanh nghiệp.

Chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra sự an toàn của các thiết bị, máy móc phục vụ trong quá trình xây dựng, sản xuất.

Xây dựng các quy định, quy tắc và các chỉ tiêu về hoạt động quản lý, bảo đảm trong vấn đề an toàn lao động theo quy định.

Chịu trách nhiệm về việc điều tra những sự cố trong công việc hay thậm chí là cả bệnh nghề nghiệp.

Cập nhật các quy định và luật về an toàn, bảo vệ môi trường của nhà nước.

Làm HSE cần những yêu cầu gì?

Để trở thành một kỹ sư HSE chuyên nghiệp, bạn cần phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

Kiến thức chuyên môn

Cần phải có bằng cấp chuyên môn trong ngành Kỹ sư môi trường và Kỹ sư bảo hộ lao động

Nắm chắc các quy định trong tiêu chuẩn quốc tế như ISO

Có các kiến thức về tiêu chuẩn cụ thể, đánh giá được các rủi ro, đề xuất các biện pháp khắc phục phù hợp.

Nắm chắc các kiến thức pháp luật liên quan đến an toàn lao động, quyền lợi và trách nhiệm người lao động về an toàn lao động cũng như quy định về vệ sinh môi trường.

Kỹ năng

Kỹ năng giải quyết, phát hiện vấn đề, giúp bạn có biện pháp xử lý các trường hợp, sự cố bất ngờ xảy ra.

Kỹ năng phân tích nguyên nhân: Khi xảy ra sự cố hoặc tai nạn lao động, việc đầu tiên và quan trọng nhất đó chính là phân tích và xác định nguyên nhân một cách chính xác, đưa ra biện pháp giải quyết phù hợp.

Kỹ năng đào tạo: Đảm bảo các vấn đề về an toàn, sức khỏe lao động. Nhân viên HSE thực hiện việc hướng dẫn, đào tạo người lao động để hiểu và thực hiện các biện pháp an toàn lao động.

Mức lương của nhân viên HSE bao nhiêu?

Tùy thuộc vào vị trí công tác, quy mô doanh nghiệp mà nhân viên HSE có các mức lương khác nhau. Mức lương trung bình của một nhân viên HSE dao động từ 10 – 13 triệu/ đồng. Những HSE đảm nhận vị trí quản lý tại các tập đoàn lớn mức lương vô cùng hấp dẫn từ 17 – 37 triệu đồng/tháng. Ngoài nhận được lương cứng thì HSE còn nhận được các khoản phúc lợi khác như bảo hiểm y tế, tiền thưởng,…

Học HSE ở đâu tốt?

Nếu như bạn đang muốn trở thành một HSE thì cần phải theo học các chuyên ngành bảo hộ lao động tại các trường cao đẳng, đại học hoặc có thể tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn tại các trung tâm dạy nghề. Bạn có thể theo học HSE – Kỹ sư an toàn lao động tại Đại học Công đoàn; khoa bảo hộ lao động tại Đại học Tôn Đức Thắng,….

Với các thông tin trong bài viết “HSE là gì? Công việc và các kỹ năng cần có của nhân viên HSE” sẽ giúp ích bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng.