IDE là gì? Tổng quan về IDE cho người mới bắt đầu

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

IDE là gì? Là khái niệm cơ bản trong lập trình và là công cụ cơ bản nhất để viết, kiểm tra phần mềm. Nếu bạn chưa hiểu rõ về khái niệm IDE, đặc điểm, cách phân biệt với text editor thì hãy theo dõi “ngay và luôn” những thông tin trong bài viết dưới đây.

IDE là gì?

IDE là tên viết tắt của Integrated Development Environment là môi trường tích hợp được sử dụng để viết code phát triển ứng dụng. Bên cạnh đó, IDE còn được tích hợp nhiều tool hỗ trợ khác như trình biên dịch (compiler), trình thông dịch (Interpreter), tìm kiếm code, tổ chức mục code,….

IDE còn cung cấp giao diện cho người dùng viết mã, tổ chức các nhóm văn bản và tự động hóa các hoạt động lập trình. Thay vì một trình soạn thảo đơn thuần, IDE sẽ kết hợp chức năng của nhiều quy trình lập trình thành một. Một số IDE tập trung vào ngôn ngữ lập trình cụ thể như Java, Python,….Về khả năng chỉnh sửa văn bản, IDE cho phép cài đặt thêm nhiều plugin để hỗ trợ viết code đơn giản.

Trong quá trình viết một hoặc nhiều người tạo dựng cấu trúc phân cấp trong IDE và gán các nhóm mã cho vùng được chỉ định của họ. Từ đó, các nhóm có thể được xâu chuỗi với nhau, biên dịch và xây dựng. Hầu hết, các IDE thường đi kèm với các trình lỗi tích hợp, kích hoạt khi xây dựng. Trình gỡ lỗi trực quan là một lợi ích đáng kể của IDE.

=> IDE là một phần mềm bao gồm nhiều gói phần mềm khác nhau, IDE giúp cho các lập trình viên phát triển ứng dụng phần mềm.

Đặc điểm nổi bật của IDE là gì?

IDE mang tới cho người dùng nhiều công cụ liên quan phát triển với nhau như một. Bộ công cụ tích hợp được được các thiết kế để đơn hóa việc phát triển phần mềm và có thể xác định và hạn chế các lỗi xảy ra như lỗi chính tả.

Một số IDE là nguồn mở, trong khi một số khác lại là các dịch vụ thương mại. IDE có thể là một ứng dụng độc lập hoặc nó có thể là một phần mềm được bao hàm.

IDE giúp tăng năng suất lập trình viên bằng cách kết hợp các hoạt động phổ biến của việc viết phần mềm vào một số ứng dụng duy nhất như chỉnh sửa mã nguồn, xây dựng các tệp tự động hóa và gỡ lỗi.

Các loại IDE được sử dụng thường xuyên đó là Netbeans IDE, Eclipse, PhpStorm, XCode (trên MacOS), …

IDE mang tới các lợi ích gì cho lập trình viên?

Phát triển nhiều ứng dụng, phần mềm hay game trên nền tảng mobile và desktop

Nhiều IDE cho phép người dùng mở rộng, bổ sung thêm các tính năng mới theo mục đích và các dự án cụ thể.

Hoạt động trên nhiều hệ điều hành khác nhau ví dụ như Mac, Linux, windows,..

Hệ thống quản lý các dự án, mã nguồn và kết hợp với nhiều hệ quản trị cơ sở dữ liệu lớn.

Khả năng tái cấu trúc, giúp các lập trình viên thực hiện các thay đổi trên mã nguồn hoặc project của mình dễ dàng.

Tự động kiểm tra lỗi, thông báo vị trí lỗi tại các dòng code cụ thể

Khả năng gợi ý, hoàn thành các câu lệnh, đoạn code nhanh chóng

Là môi trường duy nhất cho hầu hết các nhu cầu của nhà phát triển.

Integrated Development Environment có những loại nào?

Trên thị trường hiện nay, có nhiều IDE những được sử dụng phổ biến hơn cả là 2 loại sau đây:

Netbeans IDE

Là phần mềm IDE miễn phí, được tạo bởi Sun Microsystems sau đó được Oracle mua lại. Ứng dụng được phát hành theo giấy phép GPL 2, hỗ trợ trên nhiều hệ điều hành khác nhau như windows, Macos và các bản phối biến cú của Linux khác.

Sự phát triển ban đầu của Netbeans chủ yếu là giúp các lập trình viên xây dựng ứng dụng Java và sau đó được mở rộng để sử dụng cho các ứng dụng như C, C + +, PHP, HTML5.

Được phát hành miễn phí với giấy phép của GPL do công ty Eclipse Foundataion phát triển. Eclipse IDE cũng hỗ trợ trên nhiều nền tảng khác nhau như Windows, MACOS, Linux. Mục đích phát triển của Eclipse IDE cũng tương tự như Netbeans nhưng qua việc cài đặt thêm các trình cắm thì Eclipse còn phát triển phần mềm viết bằng một số ngôn ngữ như C, C++, Rubu, Python, PHP, R…

Các tính năng cơ bản của IDE

Phần mềm IDE có nhiều tính năng khác nhau, cụ thể:

Trình soạn thảo văn bản

Mọi IDE đều có trình soạn thảo văn bản được thiết kế để viết và thao tác các mã nguồn. Một số công cụ có thể có các thành phần trực quan để kéo dài và thả các phần giao diện cho người dùng nhưng hầu hết các giao diện đơn giản bởi tô sáng cú pháp cụ thể như Turbo Pascal, Notepad++…

Trình gỡ lỗi

Công cụ gỡ lỗi giúp người dùng xác định, khắc phục lỗi trong mã nguồn. Họ thường mô phỏng các kịch bản trong thế giới thực kiểm tra hiệu suất và chức năng. Các lập trình viên, kỹ sư phần mềm thường có thể kiểm tra các phân đoạn mã khác nhau, xác định lỗi trước khi ứng dụng khác được phát hành.

Hỗ trợ nhiều Plugin

Với môi trường phát triển tích hợp, không có gì ngạc nhiên khi tích hợp, không có gì ngạc nhiên khi tích hợp các xem xét khi lựa chọn các IDE. IDE của bạn là cổng thông tin phát triển của bạn, do đó bạn có thể kết hợp được với tất cả các công cụ phát triển khác sẽ phải cải thiện quy trình, năng suất phát triển.

IDE thường dành riêng cho ngôn ngữ lập trình, mặc dù một số cũng cung cấp và hỗ trợ đa ngôn ngữ như IDE Sublime Text. Như vậy, trước tiên bạn cần phải tìm ra ngôn ngữ bạn đang sử dụng và lựa chọn IDE phù hợp.

Trình biên dịch

Là các thành phần dịch ngôn ngữ lập trình thành các ngôn ngữ mà máy tính có thể xử lý được, ví dụ như mã nhị phân. Mã này được sử dụng để đảm bảo mức độ chính xác. Trình biên dịch sau đó sẽ phân tích cú pháp, tối ưu hóa mã để tối ưu hóa hiệu suất.

Hoàn thành mã

Các tính năng hoàn chỉnh của mã hỗ trợ các lập trình cũ bằng cách xác định và chèn thông minh, các thành phần mã phổ biến. Các tính năng giúp nhà phát triển tiết kiệm thời gian viết mã, giảm khả năng lỗi cú pháp.

Xây dựng các tệp tự động hóa

Java là ngôn ngữ được phiên dịch. Trước khi chương trình chạy, mã nguồn của một tập tin Java phải được chuyển đổi thành các tệp thực thi. Sau khi phiên dịch, chương trình được chạy từ thiết bị từ đầu đến cuối.

Các tiện ích tự động hóa, tác vụ đơn giản, có thể lặp lại như một phần của công việc tạo một bản dựng phần mềm cục bộ để nhà phát triển sử dụng như biên dịch mã nguồn máy tính, khóa mã nhị phân và chạy thử nghiệm tự động.

Các kỹ năng cần thiết khi sử dụng IDE

Bạn cần phải có các kỹ năng sau đây khi sử dụng IDE

Đối với NetBeans IDE, bạn cần phải có kiến thức về một số ngôn ngữ lập trình như PHP, C, C++, Ruby, JavaScript và hơn thế nữa.

Microsoft Visual Studio IDE hỗ trợ khoảng 36 ngôn ngữ lập trình khác như C, C++, Visual Basic,F #, JavaScript, .NET, C #, TypeScript,…

Để chọn một phần mềm thích hợp cho việc học hay phát triển các dự án của mình dựa vào các yếu tố cần phải cân nhắc.

Ngôn ngữ (thư viện, framework) bạn dùng.

Bạn phụ thuộc vào phần mềm để biên dịch tới mức nào

Dự án của bạn có phức tạp hay không

Máy của bạn có khả năng đáp ứng được yêu cầu tối thiểu của phần mềm hay không.

Với các thông tin trong bài viết “IDE là gì? Tổng quan về IDE cho người mới bắt đầu”, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Để có thêm nhiều thông tin chi tiết, quý bạn đọc truy cập website Vietlearn.org để tìm hiểu.