Internet explorer là gì (IE), cách cài đặt và sử dụng IE

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Internet explorer là một trong những trình duyệt web được nhiều người lựa chọn sử dụng nhất hiện nay. Sử dụng tiện ích này không chỉ giúp việc truy cập web nhanh chóng hơn mà còn có thể truy cập đồng thời nhiều web khác. Vậy internet explorer là gì? Lợi ích và cách cài đặt ra sao? Hãy cùng khám phá nội dung thông tin trong bài viết dưới đây

Internet explorer là gì ?

IE là gì ? trình duyệt IE là gì? Đây là tên viết tắt của Internet explorer, là một trình duyệt web giao diện đồ hòa do Microsoft phát triển và là phần mềm của hệ điều hành Microsoft Windows kể từ năm 1995. Internet explore là trình duyệt web được nhiều người sử dụng nhất từ năm 1999 và chiếm 95% thị phần trong năm 2002, 2003 với IE5 và IE6.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn explorer internet đã từ từ giảm xuống với sự cạnh tranh khốc liệt từ các trình duyệt khác như Google Chrome, Mozilla Firefox,….Đến nay, IE đã phát hành 11 phiên bản, sau đó đã được thay thế bằng microsoft Edge và cài đặt sẵn trên Windows 10.

Windows explorer là gì?

Là công cụ hiển thị toàn bộ nội dung của ổ cứng và các thư mục chính trên máy tính windows. Để truy cập vào các thư mục con bạn phải sử dụng I.E để truy cập vào các thư mục mẹ, từ đó mở các thư mục con trên máy tính. Window internet explorer là đường dẫn để dẫn các bạn tới các thư mục con và file dữ liệu trên máy tính.

Window explorer là tên gọi quen thuộc trên những phiên bản Windows 98/ 2000/ XP/ Windows 7. Đến với phiên bản Windows 8/ 10 thì bạn hoàn toàn có thể đổi tên thành File Explorer. Đối với File Explorer thì vẫn có công dụng tương tự như vậy nhưng chúng được cải tiến thêm nhiều tính năng.

Các tính năng nổi bật của trình duyệt web internet explorer

Internet explorer được tích hợp nhiều tính năng hiện đại, dưới đây là một số tính năng nổi bật, đó là:

Thanh công cụ được bố trí vuông vắn, phối màu dịu, tạo cảm giác không bị mỏi mắt trong quá trình lướt web. Những chức năng như Menu bar, Favorites bar, Command bar, Status, đều được ẩn làm cho chương trình cảm giác thoáng hơn. Khi muốn lại lấy lại các thanh công cụ chỉ cần click chuột phải vào thanh tiêu đề và tick chuột phải vào thanh tiêu đề và tick chọn từng thành phần.

Cách bố trí các trang thường xuyên truy cập sau mỗi lần chọn tab mới, sẽ tiện cho chúng ta truy cập vào web nhanh hơn tại vùng Frequent.

Công cụ này được tích hợp sẵn công cụ tìm kiếm Bing vào thanh địa chỉ, hỗ trợ người dùng gõ từ khóa cần tìm kiếm trực tiếp vào thanh địa chỉ. Ngoài ra, bạn có thể thêm các công cụ tìm kiếm như google, yahoo,… vào các thanh địa chỉ bằng click vào add.

Trình duyệt internet explorer được cải tiến và nâng cao nhờ tính năng bảo mật. internet explorer 11 sử dụng GPU Hardware Acceleration nhằm tăng tốc WebGI và tích hợp chế độ bảo vệ an toàn cho các nội dung WebGL. IE hỗ trợ một số công nghệ HTML5 như phụ đề đóng, chế độ HTML Full Screen API cho WebCrypto.

Hướng dẫn cách cài đặt internet explorer

Trình duyệt IE thường được cài đặt mặc định trên máy tính Windows. Nếu bạn cần cài đặt lại IE thì thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1: Mở thư mục chứa file cài internet explorer hoặc nếu chưa bạn cần phải download internet explorer. Tiếp đến mở file có định dạng EXE. Một thông báo hiển thị tên file cài đặt và hướng dẫn sẽ chứa bộ cài cài ie, click RUN để tiếp tục các bước tiếp theo.

Bước 2: Chọn Install để bắt đầu cài trình duyệt explorer. Quá trình cài đặt này sẽ diễn ra trong khoảng vài giây đến vài phút, tùy thuộc vào cấu hình máy tính mà bạn đang sử dụng.

Bước 3: Mở cửa sổ thông báo với 2 lựa chọn. Chọn Restart Now để khởi động lại máy tính rồi mới sử dụng trình duyệt hoặc Restart later để khởi động lại sau. Nhưng theo khuyến cáo của kỹ thuật viên thì bạn nên khởi động lại máy tính để đảm bảo không xảy ra sự cố trong quá trình truy cập web explorer

Với 3 bước cài đặt trên đây, bạn có thể áp dụng đối với các phiên bản internet explorer 9, 10 và 11.

Hướng dẫn sử dụng windows internet explorer

Sau khi tải và cài đặt trình duyệt internet explorer thì bạn có thể bắt đầu sử dụng chúng. Để truy cập vào web bất kỳ bạn chỉ cần nhập URL của website vào thanh địa chỉ và nhấn Enter là được. Khi đó IE sẽ chuyển đến nội dung trang web cho bạn xem.

Để sử dụng, IE lướt website hiệu quả bạn có thể thiết lập thêm các tính năng trên trình duyệt đó là:

File: Quản lý các tab, cửa sổ trên trình duyệt

Edit: Các công cụ chỉnh sửa, copy, sao chép và tìm kiếm.

View: Các chế độ màn hình xem nội dung trang web

Favorites: Lưu trữ, đánh dấu những website quan trọng.

Tools: Tùy chỉnh các tính năng cao, đồng bộ dữ liệu, tiện ích mở rộng,…

Cách cài đặt internet exploer 8,9,10,11 trên windows không phải là điều quá khó nhưng không phải ai cũng biết cách cài đặt đúng nhất là với những người mới làm quen với máy tính. Hy vọng, các chia sẻ trên đây về “Internet explorer là gì (IE), cách cài đặt và sử dụng IE” sẽ giúp ích bạn. Chúc các bạn thành công!