Intership là gì? Các kỹ năng cần thiết của intenrship

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Tất cả các sinh viên năm cuối chuẩn bị tốt nghiệp ra trường đều phải trải qua kỳ intership và chúng thường được biết đến với tên gọi là thực tập. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được khái niệm intership là gì và những kỹ năng cần thiết để các bạn sinh viên “vượt” qua kỳ thực tập thành công. Cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây của Vietlearn.org

Intership là gì ?

Intership là vị trí thực tập sinh, học việc tại các công ty, doanh nghiệp hiện nay. Đa số, các bạn sinh viên năm 3, năm cuối có mong muốn tìm kiếm các công việc thực tập để học hỏi, cọ sát với môi trường làm việc để rèn luyện kỹ năng, trình độ chuyên môn cho bản thân.

Định nghĩa internship là gì được hiểu một cách đơn giản là nhân viên thực tập, dùng để chỉ các bạn sinh viên chưa ra trường hoặc đang làm việc tại các doanh nghiệp với mục đích tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế, rèn luyện kỹ năng. Hiện nay, tại các trường đại học sinh viên năm cuối sẽ có học phần “Thực tập tốt nghiệp” nên nhiều bạn trẻ thường tìm cơ hội thực tập tại các công ty với vị trí tương ứng hoặc ngành nghề liên quan tới lĩnh vực chuyên môn đã được học.

Trainee là gì?

Là thực tập sinh, học viên đang trong quá trình học việc hoặc là nhân viên thực tập. Thuật ngữ trainee được sử dụng ở nhiều lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau nhưng ý nghĩa chính là thực tập sinh. Thời gian đào tạo thực tập sinh từ 6 tháng đến 1 năm hoặc dài hơn.

Vai trò của internship với các doanh nghiệp hiện nay

Có thể nói, internship giữ một vai trò quan trọng trong nhiều công ty, doanh nghiệp hiện nay, cụ thể:

Giúp các doanh nghiệp giảm thiểu được khối lượng cho nhân viên chính thức nhất là trong lĩnh vực IT, Sales,…

Internship cũng là nguồn nhân lực chất lượng cao, họ là những người trẻ, sáng tạo, thường xuyên nắm bắt xu hướng, những kiến thức mới phù hợp với xu hướng hiện nay.

Tiết kiệm được một khoản chi phí so với nhân viên làm việc chính thức.

Dễ dàng đào tạo vì họ giống như một tờ giấy trắng.

Tạo nên sự khác biệt, giúp cho không khí làm việc trở nên mới mẻ, hứng thú hơn.

Nuôi dưỡng, xây dựng nguồn nhân lực cho công ty, doanh nghiệp sau này.

Các kỹ năng cần thiết của intenrship

Để kỳ thực tập của bạn trở nên ý nghĩa và học hỏi được nhiều kinh nghiệm bạn cần phải có các kỹ năng cần thiết sau đây:

Kỹ năng mềm

Được sử dụng để chỉ các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống đó chính là khả năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, khả năng thích nghi,….Khi có đầy đủ các kỹ năng này bạn sẽ dễ dàng làm quen, tiếp cận được với môi trường làm việc mới của các công ty, doanh nghiệp. Theo thống kế, sự thành công của một người đến từ 75% từ những kỹ năng mềm mà họ đúc kết được.

Kỹ năng cứng

Kỹ năng cứng là những kiến thức mà bạn được học hỏi trên ghế nhà trường, mang tính chất chuyên môn cao. Để vượt qua kỳ thi tuyển internship bạn cần phải học hỏi, trau dồi kiến thức về các chuyên ngành mà bạn đang theo học. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu thêm các thông tin liên quan khác để cập nhật, có thêm kiến thức hữu ích cho bản thân.

Một số lưu ý cho sinh viên khi tham gia thực tập

Khi tham gia vào kỳ thực tập intern ship, các bạn sinh viên cần phải lưu ý một số điều sau đây:

Quan sát, chủ động học hỏi

Kiến thức trong kỳ thực tập sẽ giúp ích bạn rất nhiều cho công việc sau này, khác xa các kiến thức bạn được học trên ghế nhà trường. Việc của bạn là cần phải chủ động, bạn phải chủ động quan sát, tìm hiểu kiến thức thực tế, tìm hiểu công việc của bạn đang làm, chủ động giao tiếp nói chuyện với đồng nghiệp, quản lý để hiểu hơn về quy trình làm việc của doanh nghiệp.

Thời gian làm việc

Dù chỉ là nhân viên thực tập nhưng bạn cũng cần phải tuân thủ giờ giấc làm việc của công ty. Bạn cũng hãy làm quen với việc làm thêm giờ, đừng than phiền bởi biết đâu, trong thời gian tăng ca này sẽ giúp bạn gắn kết hơn với các đồng nghiệp và học hỏi được nhiều thứ. Đừng bao giờ cho mình là ngoại lệ trong những hoạt động của công ty.

Tinh thần làm việc nhóm, xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp

Dù bạn là intership edu hay nhân viên chính thức thì cũng cần phải tạo dựng mối quan hệ tốt đối với các đồng nghiệp. Các đồng nghiệp sẽ tham gia với bạn vào các công việc nhóm và họ cũng là nơi để bạn học hỏi kinh nghiệm chuyên môn, trò chuyện để giải tỏa stress.

Làm việc nhóm với các đồng nghiệp còn giúp bạn bắt kịp với nhịp độ công việc của doanh nghiệp, tạo ấn tượng đối với mọi người và chứng minh được năng lực của bản thân.

Phong cách ăn mặc

Đây là điều mà rất nhiều bạn sinh viên gặp phải. Các bạn sinh viên thường thích phong cách ăn mặc trẻ trung, năng động nhưng môi trường công sở thì bắt buộc bạn cần phải thay đổi sao cho phù hợp. Bạn không cần phải trau chuốt quá nhiều mà chỉ cần thể hiện được sự nghiêm túc, trách nhiệm của bản thân đối với công việc.

Thái độ làm việc chăm chỉ, trung thực

Với nhiều doanh nghiệp, công ty nhân viên interns cũng được coi là một phần của công ty, sẽ được giao một số công việc nhất định. Lúc này bạn nên học hỏi, làm việc chăm chỉ và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao dù đó chỉ là các công việc vặt như sao chép văn bản, thu gọn văn phòng hay nhận và gửi bưu kiện,…

Lương của internship là bao nhiêu?

Không phải các doanh nghiệp, công ty nào cũng trả lương cho vị trí job thực tập sinh. Nhưng để thúc đẩy hiệu quả trong công việc, các công ty đã dần áp dụng và đưa ra mức lương cho vị trí này. Mức lương trung bình của một thực tập sinh sẽ từ 3 – 5 triệu đồng. Với các sales internship sẽ cao hơn do họ có thêm % doanh số. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể được hưởng thêm các phụ cấp như một nhân viên chính thức như phí gửi xe, ăn trưa, chuyên cần,….

Hy vọng rằng, các thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu được khái niệm Intership là gì. Thực tập không chỉ là điều kiện cần để bạn tốt nghiệp mà còn là cơ hội để bạn làm quen với môi trường làm việc sau này. Hãy học tập, rèn luyện và trau dồi các kỹ năng cần thiết để hoàn thành tốt học phần “Thực tập” của mình nhé!.