Khó khăn và thuận lợi của nghề gia sư online trực tuyến

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Hiện nay rất nhiều gia đình đầu tư hơn cho việc học hành của con em mình chính vì vậy nghề gia sư càng trở nên cần thiết và phổ biến hơn. Tuy nhiên với sự phát triển mạnh mẽ của internet cộng thêm những rào cản khi cho con em học thêm tại các trung tâm gia sư hay những bất cập về thời gian khi học thêm tại nhà đã khiến dịch vụ gia sư online trực tuyến ra đời và phát triển vô cùng mạnh mẽ.

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những khó khăn và thuận lợi của nghề gia sư online trực tuyến qua mạng để từ đó lựa chọn được phương pháp học tốt nhất cho con em mình nhé!

Dạy học qua Skype, yahoo, facebook là một hình thức gia sư trực tuyến. Chị Phương (Thành Thái – Quận 10 – TP HCM) cho biết: “Mới đây tôi được người quen giới thiệu dịch vụ gia sư qua mạng, tôi cũng đã đăng ký học cho con. Chưa biết hiệu quả đến đâu nhưng tôi thấy dịch vụ này khá tiện ích. Nếu gia sư tại nhà chúng tôi phải rất vất vả để sắp lịch sao cho vừa phù hợp với nhu cầu của con trẻ, vừa phù hợp nhu cầu của người dạy và phù hợp với cả chúng tôi nữa.

Tuy nhiên nếu gia sư qua mạng thì đơn giản hơn. Trẻ có thể học vào thời gian mình mong muốn và mình có thể trực tiếp ngồi kèm thêm cho chúng. Bình thường quá trình gia sư chỉ có thầy và trò. Nhờ hình thức này còn có cả bố mẹ tham gia vào quá trình tiếp thu bài của con”. Cũng theo chị Phương, việc gia sư qua mạng sẽ giảm áp lực học hành cho trẻ rất nhiều. “Trẻ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi không phải chịu những áp lực trực tiếp từ người dạy. Hơn nữa chúng cũng có thể tự do đặt câu hỏi mà không bị tâm lí ngại ngùng ngăn cản. Giữa thầy và trò có sự thoải mái nên việc tiếp thu bài có thể sẽ tốt hơn” – chị Phương tâm sự.

Gia sư online qua mạng có ưu điểm là không mất thời gian đi lại nên có thể dạy nhiều ca/ngày. Tuy giá cả có thấp hơn gia sư tại nhà một chút nhưng tính chung lại hiệu quả hơn. Tính về hiệu quả công việc và kinh tế thì rõ ràng gia sư qua mạng chiếm ưu thế hơn nhiều. Điều này lại có lợi cho cả người học và người dạy.

Bài tập thì học viên và gia sư sẽ trao đổi trực tiếp với nhau qua micro. Phần bài tập về nhà hoặc những thắc mắc học viên sẽ trao đổi qua gmail. Người dạy sẽ trả lời vào buổi học sau đó. Tuy nhiên nếu cần gấp thì người học có thể trao đổi trực tiếp với gia sư của mình qua điện thoại”. Hình thức gia sư này còn có ưu điểm nữa là không bị giới hạn về không gian. Tất cả những phụ huynh nào có nhu cầu gia sư cho con mình đều có thể liên hệ đặt lịch và làm những thủ tục cần thiết. Điều này cho phép những phụ huynh chọn cho con mình những gia sư tốt nhất mà không bị bó buộc về khoảng cách địa lý cũng như thời gian.

Bên cạnh những ưu điểm mà gia sư trực tuyến mang lại, cũng có một số thách thức cho nghề này.

Học sinh đã cần đến sinh viên gia sư thì đa phần là học lực trung bình nên việc tiếp thu bài học tương đối thấp. Tiếp thu trực tiếp đã khó, tiếp thu qua mạng lại càng khó hơn. Ngoài ra quá trình dạy và học còn phụ thuộc vào tốc độ truyền mạng và nhiều yếu tố khác nữa. Vì thế những người tham gia học qua mạng đa phần là những học sinh khá, tiếp thu tương đối nhanh”.

Kiên kể: Có những hôm hai thầy trò đánh vật với một đề toán cả buổi không xong. Thầy càng nói, trò lại càng không hiểu. Tôi rất căng thẳng vì sợ mang tiếng là dạy câu giờ. Nếu bỏ qua vấn đề đó thì lại e bị phản ánh là dạy không hết sức. Kiểu gì cũng rất khó nghĩ trong khi nếu chất lượng dạy không đảm bảo, PHHS có thể cho mình nghỉ việc. Bởi vậy nghề gia sư online phải chịu áp lực hơn so với gia sư bình thường.

Nếu gia sư tại gia thì cùng với việc trực tiếp truyền dạy kiến thức, giáo viên còn tạo được áp lực khiến trẻ học hành tốt hơn. Chấp nhận gia sư qua mạng nghĩa là thả lỏng việc học của con cái”. Chị Thu còn cho rằng việc trả công cho gia sư qua mạng không hề dễ dàng. Bởi vì PHHS không phải lúc nào cũng kiểm soát được việc dạy học của những “gia sư ảo” này nên chuyện đánh giá chất lượng là rất khó. Nếu đánh giá dựa trên kết quả học tập thì phụ huynh phải đợi một thời gian ít nhất là hai tháng trong khi đó kiểm soát quá trình dạy và học lại cần làm ngay. Cho nên điều quan trọng nhất vẫn phải là tính tự giác của cả người dạy và học.

Như vậy qua bài viết trên chúng ta có thể nhận thấy, gia sư online mang lại nhiều lợi ích cho cả 2 bên tuy nhiên vẫn còn tồn tại nhiều tâm lý e ngại về chất lượng giảng dạy của dịch vụ này. Các bậc phụ huynh nên tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn gia sư cho con em mình nhé!