Kỹ năng sống cho học sinh

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Nó là cơ sở để hình thành và phát triển nhân cách sau này. Đây cũng là hành trang để chuẩn bị cho cánh cổng đường đời.

Vậy tại sao cần phải trang bị kỹ năng sống cho học sinh? Và kỹ năng sống bao gồm những gì? Trung tâm gia sư Tiên phong sẽ đưa ra một vài kỹ năng để quý phụ huynh và học sinh tham khảo.

Kỹ năng sống là những kỹ năng tâm lý, xã hội và giao tiếp mà mỗi cá nhân cần có để tương tác với những người khác được hiệu quả. Khi gặp vấn đề khó khăn xảy ra, họ có thể ứng phó được ngay lập tức.

Theo Unicef, kỹ năng sống là tập hợp rất nhiều kỹ năng tâm lý xã hội và giao tiếp cá nhân giúp cho con người đưa ra các quyết định có cơ sở, giao tiếp một cách hiểu quả, giúp họ có một cuộc sống lành mạnh.

Đây là kỹ năng sống cơ bản và quan trọng của mỗi con người. Kỹ năng tự nhận thức là khả năng mà mình tự nhìn nhận và đánh giá được được chính bản thân mình, như tư tưởng, cơ thể, các mối quan hệ,.. Ngoài ra, nhìn nhận và đánh giá đúng về tiềm năng, điểm mạnh, điểm yếu, sở thích, tình cảm,..của bản thân. Phải ý thức và tự chủ được mình đang làm gì dù có đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn hay tinh thần bất ổn.

Hiểu đúng về mình thì bản thân mới có thể đưa ra những quyết định, sự chọn lựa phù hợp với mình. Chỉ có bạn mới hiểu được bạn, tình hình sẽ thật tệ nếu bạn không nhận biết được bản thân mình. Nó sẽ dẫn đến những quyết định sai lầm, thất bạn trong các mối quan hệ cũng như cuộc sống. Phải trải nghiệm thực tế, qua cách giao tiếp với người khác thì bạn sẽ nhận ra được kỹ năng này.

Tư duy sáng tạo là khả năng nhìn nhận và giải quyết vấn đề theo phương thức mới, ý tưởng mới, tổ chức mới. Kỹ năng tư duy sáng tạo giúp óc tưởng tượng, tư duy được năng động hơn, biết cách phán đoán sự việc. Tư duy được minh mẫn và tầm nhìn rộng hơn, không bị bó hẹp như những người khác.

Có được kỹ năng này giúp bản thân thích nghi và ứng phó một cách linh hoạt khi các trường hợp bất ngờ xảy ra. Tư duy của họ được phát huy tăng cường vì thế họ có thể giải quyết các vấn đề tốt và phù hợp nhất. Ngay từ nhỏ, học sinh được rèn luyện kỹ năng này sẽ rất giúp ích cho tương lai của các bé khi bước ra đời.

Trong cuộc sống, khi đứng trước các lựa chọn hoặc các vấn đề khác nhau, bắt buộc chúng ta phải đưa ra quyết định để lựa chọn. Mỗi cá nhân phải tự đưa ra quyết định cho mình, không phụ thuộc hay dựa dẫm vào người khác. Kỹ năng ra quyết định giúp cho mỗi người đưa ra khả năng tối ưu để giải quyết một vấn đề gì đó trong cuộc sống.

Đây là kỹ năng mà ngay từ lứa tuổi học sinh cần phải đặt ra cho mình để tập thành thói quen đến trưởng thành. Kỹ năng quản lý thời gian là bản thân phải đặt ra một khoảng thời gian nhất định để giải quyết hay sắp xếp các công việc theo thứ tự ưu tiên hoặc có trình tự.

Kỹ năng quản lý thời gian rất cần thiết và quan trọng. Nó giúp cho mỗi cá nhân làm chủ thời gian của mình, dễ dàng thành công trong cuộc sống hơn. Bản thân sẽ giải quyết kịp các vấn đề, đặt mục tiêu và đạt được mục tiêu đó.

Kỹ năng hợp tác là khả năng của bản thân biết chia sẻ và hợp tác giúp đỡ lẫn nhau trong một nhóm làm việc chung. Cùng làm và chịu trách nhiệm, biết cam kết và làm việc có hiệu quả giữa các thành viên với nhau.

Những biểu hiện của kỹ năng hợp tác:

Tùy vào môi trường và lứa tuổi mà mỗi học sinh sẽ phù hợp với kỹ năng nào. Hãy trang bị cho mình từ từ để có một hành trang vững chắc ra đời các em nhé! Chúc các em thành công trong cuộc sống.

Các bạn có các tài liệu giáo dục kỹ năng sống cho học sinh các cấp tiểu học, trung học cơ sở có thể chia sẻ giúp để trung tâm viết bài chia sẻ cho nhiều bạn học sinh có thể tiếp cận được thì trung tâm cám ơn.

Hãy like và chia sẻ để bạn mình cùng tham khảo với nha các em!