Làm sao để con vượt qua áp lực học hành

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Trẻ em thích chia sẻ mọi thứ với bạn bè. Cả về giáo viên, về sở thích, hay bài tập về nhà chúng đều chia sẻ với nhau. Nhưng khi trẻ lớn lên, con đường của chúng bắt đầu phân tán. Và đôi khi việc một vài đứa bắt đầu tiến lên phía trước, giành những thành tích tốt trong trường học, có thể làm cho những đứa khác cảm thấy bị bỏ rơi lại phía sau.

Bạn có thể làm gì nếu con của bạn là người đứng sau bạn của mình trong trường và gặp phải sự cạnh tranh gay gắt trong học tập? Dưới đây là 7 chiến lược để bạn có thể giúp con của mình:

Mức điểm của bạn của con có thực sự tốt hơn trên bảng xếp hạng, hay chỉ trong một môn nào đó? Những đứa trẻ có điểm khác biệt đặc biệt xa hay chỉ khác nhau bởi một vài điểm nhỏ? Đôi khi trẻ em phóng đại thứ hạng hoặc điểm thi để làm cho chính em ấy cảm thấy tốt hơn. Hãy chỉ ra điều này cho con bạn thấy để em ấy nhận ra rằng có lẽ em ấy không thua xa bạn bè như em ấy nghĩ.

Cạnh tranh với bạn bè về thứ hạng học tập có thể là một điều tốt – nếu nó thực sự thúc đẩy con bạn học tập hết sức mình. Sự cạnh tranh tích cực có thể thúc đẩy con bạn học hành chăm chỉ hơn: dành thêm vài phút để học từ vựng tiếng Tiếng Anh hoặc bảng tuần hoàn hóa học, hoặc học nhóm với bạn bè. Và điều đó có thể thúc đẩy việc học tập của con được cải thiện.

Nhưng, đừng áp lực việc học lên con trẻ. Khi một sân chơi bình đẳng với bạn bè lại trở thành một chiến trường, đó là khi lòng tự trọng của con có thể bị ảnh hưởng. Đừng so sánh con với ai. Hãy nhắc nhở con rằng: Điều quan trọng nhất là con cần cạnh tranh với chính mình, để hoàn thiện mình mỗi ngày, để làm tốt hơn và có được điểm số hay thứ hạng tốt nhất mà con có thể đạt được. Con không cần phải cạnh tranh với bạn hay so sánh mình với bất kì ai khác.

Một số trẻ biết sắp xếp mọi việc hoặc học tập, làm việc có năng suất hơn những đứa khác, và điều đó đóng một vai trò rất lớn trong việc làm bài tập về nhà hiệu quả hay không. Hãy thường xuyên kiểm tra xem con bạn có sắp xếp việc làm bài tập, học hành của mình hợp lý để có thành tích tốt hay chưa. Nhiều trẻ ngồi vào bàn nhưng sẽ không tập trung gì cả, thậm chí không nhớ hôm nay bài tập về nhà là gì, bỏ quên sách vở hay báo bài lại trường và làm 1 bài tập mất rất nhiều thời gian so với 1 trẻ tập trung và biết tổ chức việc học của mình. Vì thế, hãy luyện tập cho con những thói quen học tập tập trung, kiểm tra bài vở trước khi ra về, tập trung nghe giảng trên lớp và đến giờ là học bài ngay. Tránh để trẻ loay hoay không tập trung sẽ học tập vừa mệt mỏi vừa không hiệu quả.

Đứa trẻ kia đi học về nhà là chăm chỉ với đống làm bài tập về nhà, trong khi con trai bạn đang chơi thể thao? Bạn bè của con gái bạn đã chọn câu lạc bộ Robotics cho hoạt động ngoại khóa, trong khi con gái bạn chơi bóng đá? Không có sự lựa chọn nào là tốt hơn sự lựa chọn nào, chúng chỉ khác biệt nhau thôi. Và sự khác biệt trong thời khóa biểu học tập vui chơi hàng ngày của các bé sẽ giải thích cho khác biệt thành tích ở trường, không chỉ ở môn đòi hỏi luyện tập nhiều mà còn ở các môn đòi hỏi tư duy hay vận động.

Có phải mọi cuộc trò chuyện với bạn bè của con đều là cuộc thảo luận về điểm, trường sẽ học hay những thành tích? Hãy khuyến khích con em của bạn nói chuyện về thể thao hoặc âm nhạc với bạn bè. Học sinh cần phát triển toàn diện, có kiến thức tổng quát và thực tế chứ không chỉ là trong sách vở.

Con của bạn luôn luôn tìm tới bạn bè để được giúp đỡ khi gặp bài khó hay không hiểu bài? Đó vẫn có thể là một chiến lược thông minh nếu họ thích học tập với nhau và nếu học sinh khác không ngại giúp đỡ và giải thích các các bài khó cho con. Nhưng, nếu các con không giúp đỡ nhau trong học tập hoặc không có khả năng, thì đó chính là lúc bạn cần một nguồn trợ giúp khác. Các gia sư thân thiện và nhiệt tình tại Vietlearn luôn sẵn sàng dốc hết tâm sức, cam kết dạy hiệu quả, nhiệt tình để giúp con của bạn chủ động trong việc học bất kì môn học nào.

Vấn đề là đừng bao giờ bào chữa hoặc khuyến khích con bạn bào chữa khi kết quả học của con không tốt, mà là hãy chấp nhận điều đó, giúp con đánh giá chính xác khả năng của con và làm sao để con phát triển tốt nhất. Hãy nhận ra rằng đôi khi con trẻ có những điểm mạnh khác nhau. Cạnh tranh trong học hành giữa bạn bè có thể rất khó khăn. Khi trẻ lớn lên qua các lớp THCS và THPT, nhiều trẻ sẽ thấy rằng các môn học mà trước đây rất khó giờ lại không khó khăn gì.

Hãy nhắc nhở con rằng một số thứ sẽ dễ dàng hơn những thứ khác. Mỗi người có điểm mạnh riêng. Hãy khen ngợi con rằng con rất giỏi, và điểm số chỉ là một phần của thành tích chung của con. Nó cũng quan trọng nhưng không quá quan trong như con nghĩ. Khuyến khích các con gìn giữ các mối quan hệ bạn bè và tập trung vào những điều tuyệt vời khác của tuổi học đường, bên cạnh việc học.

Dịch theo Blog Tutor.com