Lần đầu tiên bị mất tiền phí đóng gia sư

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Hồi xưa, Ad xinh đợp là SV HCMUSSH nói theo tên khoa học là ĐH Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn.

Có lần nhận lớp dạy của 1 trung tâm gia sư ở Thủ Đức (hồi đó Ad chưa biết Vietlearn là cái trung tâm ở hóc bà tó nào), Ad lỉnh kỉnh bê cặp sách tới nhà PH dạy. Vị PHHS đáng kính thân thiện và gần gụi, sau khi cho Ad đợi uống hết mấy ly trà, cũng đã trở ra từ cánh cửa phòng làm việc sáng choang và sang trọng.

Vị ấy nhìn vào đôi mắt AD, nhìn trìu mến lắm, chắc tại mắt Ad mơ mộng hiền lành vì mấy hôm học bài thiếu ngủ, khi đó Ad mất hết linh hồn, chỉ còn nghe giọng nói của một người trí thức, rõ ràng và chắc, gọn, hỏi 1 câu đại ý là: Tôi có thêm 1 cháu bé nữa muốn học, 2 cháu 3b em tính bao nhiêu?

Ad không dám chắc có phải đó là giọng của vị PH kia hỏi Ad không hay giọng ai nói từ cõi nào vang đến nữa. Cảm giác nghe xong như có cục tiền $$$$$$ từ trên chùm đèn rơi xuống theo ánh sáng, lấp lánh không ngừng. Mọi ưu phiền hôm nay thi môn Listening làm bài không được đều tan biến không dấu vết tại thời điểm ấy. Các em có biết Ad vui thế nào không?

Vừa nãy Ad nhận lớp trung tâm là 3b có 1tr5, AD đóng tới 40% phí nhận lớp cho trung tâm đó, là 600k. Giờ PHHS tăng thêm nguoi cho Ad dạy, tự nhiên Ad có thêm 1 đứa hs, lương lên mấy trăm. Nếu Ad giấu luôn không báo lại trung tâm gia sư thì phí đóng cho trung tâm vẫn có 600k, sướng tóa!!!

Khổng Tử dạy, quân tử là phải biết nắm lấy thời cơ. Ad nắm ngay: “dạ 2tr5 anh ạ”. Các em xem, nhà PHHS giàu thế, trả cho Ad thêm tí tiền thì có mà nàm thao??

Thế mà ” nàm thao” thiệt em ạ, PHHS ngờ vực vài giây, đôi mắt ánh lên sự thất vọng xen lẫn ngạc nhiên, vị ấy hỏi lại Ad, kiểu của một người giàu ” em có gì để tôi trả em cái giá đó?”

Ad bô bô ba ba kể về bản thân, để thuyết phục PHHS trong một sự rất ngượng ngùng, vị ấy nhìn Ad như con khỉ đang diễn, cười 1 cái nhẹ nhàng rồi bảo Ad ra về, sẽ báo lại Ad sau khi bàn lại với PHHS bé thứ 2.

Đợi mãi mấy ngày không thấy vị thần trong mộng gọi, biết tỏng là failed rồi, Ad liên lạc lại trung tâm kia để xin nhận lại phí. Nghĩ mà thật ngại, hồi đâu là mình tham lam muốn qua mặt người ta, mình mà thành công là $$$ bay trúng đầu, mình đâu thèm liên hệ lại.

Giờ làm hư lớp của họ thì lại liên lạc đòi tiền. Mình gọi và giấu nhẹm cái vụ án “thêm người thêm tiền” kia chắc chẳng sao đâu. Trung tâm hẹn AD sẽ xử lí rồi liên lạc Ad sau. Những ngày đợi chờ trôi qua như mấy năm dài đăng đẳng.

Một ngày đẹp trời, Ad gọi hỏi “vụ án” kia họ giải quyết tới đâu rồi, hay là thành án treo? Chị đầu dây hỏi Ad vài câu kiểu: có phải em đã xyz, abc cái lớp này không? Em định qua mặt chúng tôi à, em xem hợp đồng lại đi nhé, tự ý thay đổi số người dạy và mức lương dạy, phạt phí 100%. Em nếu nhận lớp suông sẽ em đâu báo lại trung tâm đúng không? Em làm vậy là không trung thực, không có tư cách đi giảng dạy con em người ta.

PHHS đã báo lại trung tâm rồi, em chỉ là sv thôi mà đòi mức lương đó hả? Em tự ý thương lượng lương bổng và số người với PHHS, không báo lại trung tâm, khi có sự cố mới báo nhưng cũng lấp liếm thông tin. Em bị phạt phí hoàn toàn nha. Từ nay trung tâm không hợp tác với em anymore… bla bla…ble ble..

Ad khóc như mưa rằm tháng bảy, xin xỏ đủ kiểu. Tiền sinh viên cực khổ lắm, bộ giấy trắng sao? Hồi đó cứ trách mình và trách người mãi. Cho đến sau này năm 2 năm ba, học 1 thầy AV khá trẻ, đẹp trai rạng ngời và dễ thương vô đối, thầy dạy giao quy tắc rất rõ và luôn làm theo qui tắc của mình đã đưa ra.

Dù có bạn nào thân thiết hay vốn con ngoan trò giỏi mà phạm luật, khóc lóc xin xỏ thảm thiết thầy vẫn không thay đổi quy tắc đã giao. Cái đó thầy gọi là luật chơi. Ai cũng phải tôn trọng luật đã đưa ra, một khi đã đồng ý thì phải thực hiện. Lớp học có luật của lớp học, nhà trường có quy định của nhà trường, cuộc đời có luật chơi của nó, còn làm gia sư thì có “luật” được ghi rõ trong hợp đồng.

Trường hợp Ad vi phạm, bị phạt 100% phí nhận lớp. Nguyên tháng đó Ad đói meo mốc. Sinh viên đâu có giàu đâu, không có tiền mới phải đi dạy chứ?

Trách người ta không thương mình, trách người ta không biết cảm thông, trách người ta không biết chia sẻ. Ad trách mãi rồi cũng nhận ra, mình đã trên 18t, đã phải chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình và tuân thủ luật chơi của mọi cuộc chơi trong đời mình.

Vì sao ư??

  1. HĐ (hợp đồng) quy định số học viên, mức lương rõ ràng, trung tâm chịu trách nhiệm khi có sự cố phát sinh khi thông tin lớp đúng như trong hợp đồng quy định.
  2. Trung tâm giới thiệu lớp và đảm bảo quyền lợi 2b dạy thử, hỏng không do lỗi của em, hoàn 100% phí và 1 tháng bảo hành lớp khi không phải do lỗi của em.
  3. Tự ý thay đổi số người học và số buổi dạy, mức lương có nghĩa là : khi có thêm học viên muốn học chung lớp đó và mức lương thỏa thuận lại, em không báo trung tâm. Trường hợp này hợp đồng không hiệu lực vì số học viên đã thay đổi và mức lương đã thay đổi so với nội dung lớp trong hợp đồng. Đáng ra em phải báo lại trung tâm, và kí lại 1 hđ khác.

Các em sinh viên lưu ý, HĐ bên trung tâm nhằm bảo vệ quyền lợi của các em, các em cần tôn trọng và làm theo hợp đồng, nhằm bảo vệ quyền lợi của chính mình.!!

Hồi xưa Ad mất luôn 600k và 1 bài học rất rất đáng nhớ đó!!

Các bạn gia sư có thể tham khảo nội qyu nhận lớp, các trường hợp hoàn phí, bản hợp đồng online tất cả đều ghi chú tại mục hỏi đáp tại đây