Layout là gì, Các bước để tạo được layout đẹp

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Layout là một trong những thuật ngữ được sử dụng nhiều trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Mặc dù làm việc trong lĩnh vực này nhưng ít ai nắm chắc được khái niệm layout là gì? Tầm quan trọng cũng như những nguyên tắc trong thiết kế. Vậy thì đừng bỏ lỡ bất kỳ một nội dung thông tin dưới đây.

Layout có nghĩa là bố cục, cách sắp xếp, trình bày các bộ phận, chi tiết trong bản thiết kế bao gồm cả công việc căn chỉnh tỷ lệ, khoảng cách và cách lựa chọn vị trí cho các thành phần. Nói cách khác, layout là hệ thống sắp xếp các yếu tố đồ họa, nội dung đảm bảo sự nhất quán cho toàn bộ ấn phẩm thiết kế. Các tỷ lệ căn lề, khoảng cách giữa các nội dung, sắp xếp bố cục giữ vai trò quan trọng.

Ví dụ như khi sắp xếp layout cho một bài báo trên tạp chí thì bạn cần phải sắp xếp tiêu đề, các đoạn văn bản, cân nhắc vị trí đặt ảnh, khoảng cách giữa ảnh với tài liệu là bao nhiêu,….

Layout web là gì?

Là cách dàn trang, sắp xếp các tài liệu, nội dung, hình ảnh,…trên các website sao cho hợp lý để đáp ứng nhu cầu và mong muốn của người dùng. Về phía người sở hữu hay quản trị web, layout chính là cơ sở ban đầu giúp họ hình dung được web của mình sau khi khởi động chạy sẽ như thế nào, từ đó có các đề xuất thay đổi sao cho phù hợp nhất.

Tầm quan trọng của layout trong thiết kế là gì?

Layout giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong thiết kế, phải kể đến như:

Nâng cao giá trị thẩm mỹ

Khi sử dụng layout sẽ giúp cho các thành phần cần hiển thị trên máy tính, điện thoại một cách gọn gàng và bắt mắt hơn. Đặc biệt với các mẫu layout đẹp, độc đáo sẽ trở thành điểm nhấn trong thiết kế giúp khách hàng có thể nhớ ngay tới website của bạn. Nếu như website của bạn về các lĩnh vực như thời trang, nhiếp ảnh, nghệ thuật,….thì bạn nên đầu tư bố cục layout để tăng giá trị thẩm mỹ của website.

Tạo sự liên kết giữa các thành phần

Khi các chi tiết được sắp xếp một cách logic sẽ giúp người đọc có một cái nhìn tổng quan về nội dung trang. Các layout sẽ tạo thêm sự hấp dẫn chú ý của người đọc, dẫn người đọc tới các nội dung thông tin liên quan để đem tới cho người đọc các thông tin hữu ích nhất.

Nhiệm vụ của layout chính là gián tiếp thể hiện mối quan hệ một cách trực quan để thu hút người dùng. Chính vì thế, bố cục layout sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm các thông tin mở rộng về các vấn đề họ quan tâm.

Gia tăng sự thu hút

Khi các yếu tố về thiết kế được liên kết, sắp xếp một cách hợp lý sẽ đem tới sự thu hút của người dùng. Khi sử dụng sẽ đem tới cảm giác thoải mái và bị hấp dẫn bởi các nội dung, thông tin hiển thị trước mắt họ.

Hướng dẫn cách dàn trang và sắp xếp bố cục trong thiết kế

Cách sắp xếp, dàn trang trong thiết kế phụ thuộc rất nhiều vào sự sáng tạo của design. Để có layout chất lượng, bạn cần phải tuân thủ một số cách sau đây:

Hiệu ứng lân cận

Là việc sử dụng thị giác để tạo ra mối liên hệ giữa các thành phần trên website. Nói một cách đơn giản là các yếu tố có liên quan đến nhau sẽ được đặt gần nhau để tạo thành một nhóm. Và những nhóm không liên quan sẽ được đặt ở các vị trí xa hơn để tạo nên khoảng cách quan. Khi lướt qua, người dùng vẫn có thể nắm bắt được các thông tin xuất hiện trên trang.

Không gian trắng

Còn được biết đến với tên gọi khác là khoảng trống. Đây là diện tích mà người thiết kế để trống khi đã sắp xếp vị trí của các phần trên giao diện website. Khoảng trống này sẽ bao gồm cả không gian giữa các phần nội dung và phần lề.

Căn chỉnh

Việc căn chỉnh cũng cần phải thực hiện để tạo ra sự gọn gàng, nhất quán giữa các nội dung với nhau. Đại đa số người dùng khi tạo hiệu ứng căn chỉnh layout trong cad thường chỉnh qua hệ thống lưới Grid-based.

Tương phản

Để tạo sự khác biệt, bạn nên sử dụng thêm các yếu tố tương phản trên website của mình. Sự tương phản nằm ở sự khác biệt trong diện tích, hiển thị, sự đối lập trong thiết màu sắc, sử dụng hình ảnh động trong các nền tĩnh. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tạo sự tương phản ở một số chi tiết quan trọng, để hạn chế tình trạng rối mắt, khó theo dõi.

Phân cấp

Phân cấp cũng là một kỹ thuật trực quan, giúp người dùng xác định được các vị trí quan trọng, những thông tin nào cần được quan tâm. Và các thành phần ở cấp thấp thì diện tích hiển thị càng thấp và màu sắc kém bắt mắt hơn.

Các quy tắc trong thiết kế layout

Quy tắc một phần ba

Giống như trong nhiếp ảnh, quy tắc một phần ba là các hệ thống layout quan trọng giúp bạn có một bố cục tuyệt vời trong thiết kế. Quy tắc này được coi là tiêu chuẩn cơ bản giúp cho sản phẩm của bạn đạt được hiệu quả và gây ấn tượng đối với khách hàng.

Cách tạo layout trong cad theo quy tắc này vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần chia thành 3 cột 3 hàng. Tại các điểm giao nhau bạn đặt chủ thể chính cũng như các yếu tố hỗ trợ khác. Quy tắc một phần ba sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó.

Quy tắc số lẻ

Một hệ thống các layout có các yếu tố là số lẻ thường đạt được hiệu quả cao hơn so với số chẵn. Hai vật thể phía ngoài tạo sự cân bằng cho các điểm tập trung ở giữa, tạo nên sự đơn giản và tự nhiên trong thiết kế. Quy tắc này được sử dụng nhiều trong việc thiết kế logo.

Quy tắc về sự cân bằng

Các design luôn cần phải thay đổi liên tục trong sản phẩm của mình để tạo nên sự cân bằng. Nếu không có sự cân bằng, thì khi vẽ layout bố cục không được sắp xếp hợp lý, thiếu đi khoảng trắng giữa các chi tiết,….khiến cho bản thiết kế trở nên vô cùng “nhức mắt” và không tạo được ấn tượng đối với khách hàng.

Quy tắc hệ thống lưới

Trong thiết kế đồ họa, hệ thống lưới giữ vai trò không thể thiếu. Nó đẩy nhanh quá trình thiết kế bằng cách giúp cho các designer xác định được vị trí nào nên đặt loại nội dung nào.

Hệ thống lưới không chỉ giúp ích cho các sản phẩm thiết kế mà còn cả trong quá trình thiết kế. Ví dụ như bạn thiết kế banner, hệ thống lưới sẽ giúp bạn sắp xếp các yếu tố ngày tháng, thời gian, màu sắc,…để tạo nên sự nhất quán cho thiết kế của mình.

Các bước để tạo được layout đẹp trong cad

Cách tạo layout trong cad sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết khi sử dụng các lệnh hỗ trợ trên giao diện. Thao tác sử dụng các lệnh này không có quá nhiều bước kỹ thuật nên bất kỳ ai cũng có thể thực hiện, cụ thể:

Lệnh Tilemode

Được sử dụng để chuyển một không gian giấy vẽ sang dạng Layout tab, để giúp cho việc quản lý đối tượng trên văn bản trở nên dễ dàng hơn. Với lệnh này, các tùy chọn sẽ theo giá trị của biến, Tilemode = 0 và Tilemode = 1.

Để sử dụng lệnh này, bạn chọn lệnh Tilemode trên thanh công cụ Command. Tiếp đến, click chuột vào mục “Enter new value for tilemode”. Nếu như Tilemode = 1 thì bản vẽ của bạn đang ở không gian model còn Tilemode = 0 thì nghĩa là bạn đang thực hiện trên không gian giấy.

Cách tạo bản vẽ layout trong cad bằng lệnh Mspace (MS), Pspace (PS), Model

Mspace (MS), Pspace (PS), Model cho phép bạn biến đổi các thuộc tính của layout trong cad sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu bạn muốn chuyển đổi layout thiết kế sang dạng Model thì bạn chỉ cần gõ lệnh Model, cách làm này sẽ thực hiện tương tự với lệnh Layout.

Các lệnh này sẽ thực hiện việc tạo Layout trong cad từ phiên bản cad 2000 trở nên. Trong quá trình sử dụng, bạn có thể gắn thêm các giá trị Tilemode bằng cách ấn chọn thêm các nút trên dòng trạng thái.

Lệnh View

Dùng để tạo khung hình động cho các bản vẽ layout giúp chúng có kích thước và tỷ lệ chuẩn nhất. Từ lệnh view, bạn tạo nên các Viewport để thiết lập nên các lớp của một khung hình cụ thể. Đường bao Viewport sẽ nằm ở các lớp hiện hành còn các lớp có thể nằm ở bất cứ đâu trong khung hình, thậm chí là nằm chồng lên nhau.

Với lệnh View, bạn có thể tạo nên các đối tượng khép kín như Polyline, đường tròn với 2 cách cơ bản sau:

Sử dụng Polyline: Bạn chọn các điểm trên đối tượng của layout để tạo thành một vòng khép kín.

Chọn View: Bạn chọn view rồi click chuột vào thanh công cụ của Viewport và nhấn “Polygonal viewport” để hoàn thành.

Lệnh Mvsetup

Được coi là nền tảng quan trọng nhất để thiết lập, hoàn chỉnh các layout sau khi được tạo. Lệnh này còn có tác dụng dùng để xoay các khung hinh layout trong Model Space mà bạn không thể thay đổi được. Bạn thực hiện theo chỉ dẫn sau:

Bước 1: Bạn nhập lệnh Mvsetup trên thanh công cụ Command rồi nhấn Enter để hiển thị.

Bước 2: Trong giao diện này, bạn chọn Align và Rotate để xoay khung hình.

Bước 3: Nếu bạn muốn thiết lập tỷ lệ cho layout thì bạn click chọn properties rồi chọn Standard Scale để thiết lập tỉ lệ mà bạn mong muốn.

Với các nội dung trong bài viết “Layout là gì, Các bước để tạo được layout đẹp” sẽ giúp ích cho bạn. Bất kỳ đóng góp nào cho bài viết, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, chúng tôi sẽ tập hợp và gửi đến bạn trong thời gian ngắn nhất.