Lobby là gì? Tổng quan các thông tin chi tiết

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Lobby là thuật ngữ được sử dụng rất nhiều ở các nước phát triển như Mỹ, Pháp,…Được sử dụng để chỉ sự thuyết phục hoặc đại diện cho số đông tác động lên các chính sách liên quan tới cuộc sống thường ngày của người dân. Để tìm hiểu chi tiết hơn về khái niệm lobby là gì, quý bạn đọc theo dõi nội dung chi tiết dưới đây.

Lobby là gì?

Lobby khi dịch ra tiếng việt có nhiều nghĩa khác nhau, có thể là sảnh, hay vận động hành lang,…

Lobby được hiểu nhất với nghĩa là “vận động hành lang”. Vậy vận động hành lang là gì? Đây là việc thuyết phục hoặc đại diện cho số đông nào đó, tác động lên mục đích, quyết định liên quan đến cuộc sống hàng ngày, thường là các nhà lập pháp hoặc thành viên của các cơ quan quản lý.

Lobby thực hiện bởi nhiều nhóm người, hiệp hội, các nhóm có tổ chức bao gồm cả các cá nhân, công ty, nhà lập pháp hoặc cơ quan chính phủ hoặc nhóm vận động nào đó. Lobby xuất hiện ở các quốc gia phát triển khá sớm, thậm chí còn được coi là một nghề, một nghiệp vụ chuyên nghiệp.

Hiểu một cách đơn giản nhất, vận động hành lang chỉ là việc ai đó yêu cầu thứ gì đó đối với chính phủ. Các các nhân sẽ thể hiện lợi ích của mình trong các môi trường khác nhau như trường học, các nhóm cá nhân hay chính quyền địa phương ở mỗi quốc gia. Lobby có thể là xin tài trợ hoạt động thanh niên ở địa phương để hỗ trợ việc sửa lại nhà văn hóa, công viên,…

Lobby còn mang tính xã hội – chính trị sâu sắc ở nhiều quốc gia trên thế giới. Mặt khác, lobby còn tác động mạnh mẽ tới sự hình thành của các chính sách đối ngoại, đối nội và ảnh hưởng trực tiếp đến các dự án lớn về kinh tế. Ở Việt Nam, thuật ngữ lobby còn khá mới mẻ, chưa được công nhận và quy định trong bất kỳ tài liệu pháp luật nào.

Chi phí lobby là những khoản tiền được sử dụng để “vận động hành lang” hay chính xác hơn là vận động chủ thể chính có thẩm quyền, chức năng đưa ra các chính sách, quyết định liên quan đến một dự án. Hầu hết các công ty vận động hành lang đều tính phí tối đa từ 15000 – 50000 USD mỗi tháng hoặc nhiều hơn cho các dịch vụ vận động chính sách.

Lobby bar là gì?

Là một địa điểm đẹp cung cấp nhiều lựa chọn, khu vực để ngồi và thưởng thức đồ uống, đồ ăn nhẹ hoặc các bữa tiệc nhỏ. Lobby bar có thể sẽ có cửa sổ lớn, nội thất sang trọng, khu vực sân thượng ngoài trời tràn ngập ánh nắng. Lobby bar cũng có thể được thiết kế với trần kính quầy lễ tân. Đây chính là nơi hoàn hảo cho các cuộc họp kinh doanh.

Lift lobby là gì?

Là khu vực trước thang máy, khu vực công cộng quan trọng. Lift lobby thường xuất hiện ở văn phòng, nơi làm việc. Trong lĩnh vực khách sạn thì đây là khu vực tiếp tân, có nhà hàng hoặc quán bar gần đó.

Nghề lobby là gì?

Những người làm lobby là người đang ứng cử cho vị trí nào đó, nó tương tự một cử tri hoặc khối cử tri trong khu vực và họ có thể tham gia vào lobby như một doanh nghiệp.

Người làm lobby chuyên nghiệp là những người vận động hành lang giỏi, họ thường cố gắng tác động tới pháp luật hoặc các quyết định của chính phủ, thay mặt cho nhóm tổ chức nào đó. Các cá nhân, tổ chức phi lợi nhuận nào cũng có thể vận động hành tình nguyện trong các công việc của họ.

Vai trò của các nhà vận động hành lang đó chính là:

Cải thiện mối quan hệ truyền thông với các cá nhân hoặc cơ quan chính phủ

Ghi chép và thông tin các công việc của nhà làm luật

Đảm bảo quyền lợi của tổ chức, công ty trong tất cả các lĩnh vực quản lý Nhà nước

Tác động, gây ảnh hưởng tới pháp luật, có liên quan tới lĩnh vực hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp.

Vận dụng khả năng để các nhà làm luật hiểu được các hoạt động, tổ chức

Lobby hotel là gì?

Là một căn phòng trong một tòa khách sạn được sử dụng để làm tiền sảnh, sảnh vào hoặc lễ tân. Đây thường là khu vực nghỉ ngơi cho khách hàng và là địa điểm tổ chức, được sử dụng trước và trong thời gian buổi biểu diễn diễn ra và cũng chính là nơi tổ chức lễ kỷ niệm hoặc lễ hội sau khi biểu diễn ra.

Lobby hotel là nơi khách hàng thường chú ý khi họ vừa bước chân vào khách sạn. Đây cũng là nơi mà khách sẽ ngồi chờ người khác, chờ nhận phòng, trả phòng. Vì chờ đợi là không ai muốn do đó lobby được thiết kế thoải mái sẽ mang lại cho khách hàng cảm giác dễ chịu.

Với các thông tin trong bài viết trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm lobby là gì. Bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, nhân viên Vietlearn.org sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng