LTE là gì? Cách phân biệt mạng LTE vs 4G

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Với sự ra đời của LTE đã tạo ra bước tiến lớn trong lĩnh vực công nghệ mạng không dây. Dù Long Term Evolution chưa phải là chuẩn công nghệ 4G nhưng nhận được nhiều đánh giá cao của người dùng. Vậy LTE là gì? Sự khác nhau với mạng 4G là gì? Cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết trong nội dung dưới đây.

Mạng LTE là gì? Các khái niệm liên quan

LTE là gì?

LTE là tên viết tắt của Long Term Evolution, có nghĩa là tiến hóa dài hạn. Nó chính là sự tiến hóa của các chuẩn GMS/UMTS. Có thể nói, đây là hướng phát triển mạng dài hạn để đạt tới tốc độ 4G. Mạng LTE có khả năng truyền tải dữ liệu tốc độ cao, lên đến trên 100 Mbpd và gửi dữ liệu tốc độ trên 50Mbps tùy thuộc vào chất lượng mạng, cấu trúc MIMO và băng thông truyền dữ liệu.

Khái niệm mạng LTE là mạng gì còn được hiểu là chuẩn cận với công nghệ mạng 4G, khi thiết bị điện thoại của bạn kết nối với LTE thì sẽ có biểu tượng 4G ở góc phải của mình hình. Mạng Long Term Evolution gây ấn tượng với người dùng nhờ dung lượng và tốc độ mạng cao, mạnh.

Mạng 4G là gì?

4G là tên viết tắt của Fourth-Generation, là công nghệ truyền thông không dây và các tiêu chuẩn thiết lập cho việc kết nối 4G được Tổ chức kết nối mạng thế giới ITU-R . G trong 4G là Generation và 4G biểu thị công nghệ này là thế hệ thứ 4 của công nghệ băng thông di động. Đây là bước phát triển tiếp theo từ công nghệ đi trước được gọi là 3G.

Kết nối 4 G đáp ứng được các tiêu chuẩn đã được đề cập trước đó, 100Mb/s khi di chuyển và 1Gb/s khi đứng yên. Nếu như tốc độ không đạt tới mức tiêu chuẩn đó thì sẽ được gọi là 4G LTE.

4G LTE là gì?

Trên phần cứng của các chiếc điện thoại thông minh, bạn dễ dàng thấy rằng chúng đều ghi “hỗ trợ mạng 3G” hoặc “4G LTE” chứ ít khi xuất hiện “4G” riêng biệt. Để hiểu chi tiết hơn về khái niệm 4GLTE thì bạn cũng cần hiểu rằng khi kết nối có truyền tải dữ liệu với tốc độ từ 1 hay 1.5Gb/giây mới được coi làm mạng 4G. Do đó, chưa có một thiết bị mạng nào hay smartphone nào đạt được tốc độ truyền tải như vậy. Khi phía sau 4G có thêm LTE có nghĩa là đây chưa phải là chuẩn công nghệ 4G và nó chỉ là một chuẩn tiệm cận của công nghệ mạng thứ 4.

Lịch sử của mạng LTE

Khi 4G gia nhập vào thị trường đã có một tiêu chuẩn được đưa ra để xác định tốc độ 4G phù hợp. Do đó, các công ty không chỉ tạo ra một dịch vụ 3G nhanh hơn mà cũng đang cố gắng chuyển nó thành 4G. Bởi vậy, Liên minh viễn thông quốc tế ITU-R đã đặt ra một số quy tắc về tốc độ kết nối 4G. Tốc độ tải phải là 100Mb/s khi di chuyển và 1Gb/s khi đứng yên thì mới được coi là tốc độ 4G.

Tuy nhiên, đại đa số các công ty viễn thông không thể đạt được yêu cầu mà ITU-R đặt ra. Thay vào đó, công nghệ 4G phát triển và được đặt tên là Long-Term Evolution để khẳng định rằng công nghệ này đang được phát triển. LTE nhanh hơn 3G nhưng không thể đạt được tốc độ tối thiểu như 4G.

Cách phân biệt mạng LTE vs 4G

Có không ít người dùng cho rằng LTE chính là mạng 4G, nhất là khi biểu tượng của LTE và 4G giống nhau nên có khá nhiều người đồng tình với ý kiến này. Nhưng thực thế thì LTE và 4G khác nhau hoàn toàn, chính xác nhất thì 4G và LTE là 2 khái niệm khác nhau. Để bạn dễ dàng nhận biết, chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt chúng. Cụ thể:

LTE chỉ là một chuẩn công nghệ kế cận của mạng 4G. Nếu so về tốc độ truy cập thì LTE sẽ cao gấp nhiều lần 3G. Nhưng khi so sánh với 4G thì LTE lại thấp hơn. Nói một cách chuẩn xác nhất thì LTE đứng giữa mạng 4G và 3G.

Một số câu hỏi khác về mạng LTE, 4G LTE

Nhà mạng nào có dịch vụ LTE ?

Như bạn đã biết, LTE chưa mang đến tốc độ chuẩn của mạng 4G nhưng mạng 4G lại cho thấy những hạn chế khi đòi hỏi về hệ thống hạ tầng cao. Nhưng vẫn có khá nhiều ý kiến cho rằng LTE chính là một chuẩn công nghệ đem tới trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Tại Việt Nam, có các nhà mạng viễn thông triển khai LTE đó là:

Vinaphone: Hỗ trợ băng thông từ 4G lên đến Cat 11

Viettel: hỗ trợ băng thông 4G là LTE Cat 6

Mobiphone

Các nhà mạng Việt Nam chỉ chạy thử nghiệm ở 2 mức băng thông là 1800mhz và 2600mhz.

Các loại băng tần LTE CAT thường sử dụng là gì?

LTE Category (LTE CAT 3):Tốc độ tải (Download) là 100 Mbps (100 Megabits/giây). Tốc độ truyền tải thực tế là 12.5 MB/s tương đương với việc tải xuống 1 bài hát có dung lượng 1 GB trong khoảng thời gian 82 giây. Tốc độ tải lên (Upload) là 50 Mbps (50 Megabits/giây), tốc độ truyền tải thực tế 6.25 MB/s tương đương với việc tải một bài hát có dung lượng 1 GB lên mạng với thời gian 163.84 giây.

LTE Category 4 (LTE CAT 4): Tốc độ truyền tải xuống (Download) là 150 Mbps (150 Megabits/giây) và tốc độ truyền tải thực tế là 18.75 MB/s tức là bạn có thể tải 1 file có dung lượng 1 GB với thời gian 54.6 giây. Tốc độ tải lên (Upload) là 50 Mbps (50 Megabits/giây), thì tốc độ truyền tải là 6.25 MB/s tương đương với upload 1 file có dung lượng 1 GB lên mạng trong thời gian 163.84 giây.

LTE Category 5 (LTE CAT 5): Tốc độ tải xuống (Download) là 300 Mbps (300 Megabits/giây) và tốc độ truyền tải là 37.5 MB/s tương đương với việc tải 1 File dung lượng 1 GB trong thời gian 27 giây. Tốc độ tải lên (Upload) sẽ là 75 Mbps (75 Megabits/giây) và tốc độ thực tế là 9.375 MB/s giống như việc bạn tải lên 1 file dung lượng 1 GB trong 109 giây.

LTE Category 6 (LTE CAT 6): Tốc độ tải xuống sẽ là 300 Mbps.Tương đương với tốc độ của LTE CAT 5 và có tốc độ truyền tải là 35.5 MB/s. Tốc độ tải lên (Upload) là 50Mbps giống như Cat 4 là 6.25 MB /giây.

LTE Category 7 (LTE CAT 7): Tốc độ tải xuống sẽ là 300 Mbps tương đương với tốc độ của LTE CAT 5 và có tốc độ truyền tải là 37.5 MB/s. Tốc độ tải lên (Upload) sẽ là 150Mbps; nhanh hơn CAT 6 với tốc độ truyền tải là 18.75 Megabytes/giây. Việc upload bộ phim có dung lượng 1 GB lên Youtube với thời gian 55s.

Làm sao để trải nghiệm 4G LTE trên điện thoại?

Để sử dụng mạng 4G LTE trên điện thoại thì điện thoại của bạn cần phải được hỗ trợ tính năng này. Đa số các dòng máy smartphone cao cấp như LG, Sony, Samsung đều hỗ trợ LTE 4G. Thậm chí cả những chiếc điện thoại thông minh giá rẻ đến từ thương hiệu OPPO, Xiaomi cũng có thêm tính năng này. Do đó, bạn cần phải đọc kỹ thông số kỹ thuật của thiết bị trước khi đưa ra quyết định chọn mua. Các nhà mạng lớn như Viettel, Mobifone,…đều triển khai dịch vụ 4G, bạn chỉ cần đến các điểm cung cấp dịch vụ để yêu cầu đổi sang sim 4G và đăng ký gói cước sử dụng.

Hiện nay, các cơ quan quản lý thị trường đã cho phép các đơn vị sản xuất điện thoại thông minh sử dụng 4G LTE để quảng bá tới người dùng giống như một mạng 4G thực thụ. Nhưng dù sao đi nữa, mạng 4G LTE vẫn đem tới khả năng truyền tải dữ liệu ưu việt hơn so với mạng GPRS.

Với nội dung thông tin trong bài viết “LTE là gì? Cách phân biệt mạng LTE vs 4G”, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Truy cập ngay website Vietlearn.org để tìm hiểu, chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đó.