Mã QR code là gì? Các ứng dụng của mã QR code

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Code là gì? Là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong lĩnh vực công nghệ thông tin; code hay mã code xuất hiện ở hầu hết các ứng dụng tin học, khi bạn sử dụng để đăng ký vào bất kỳ trình duyệt nào đó sẽ được yêu cầu nhập mã code. Để có thêm nhiều thông tin chi tiết khác, quý bạn đọc hãy theo dõi những thông tin dưới đây.

Mã code là gì? Mã QR code là gì?

Mã code hay mã QR code thực chất là đoạn mã tin học, là tên viết tắt của cụm từ Quick Response Code nghĩa là “mã phản hồi nhanh”. Định dạng của mã code thường thấy là dạng mã vạch 2 chiều theo kiểu ma trận và chúng ta không thể đọc được đoạn code đó thông qua mắt thường mà phải sử dụng tới máy quét mã QR code.

Trên các thiết bị điện thoại thông minh đã được tích hợp thêm tính năng đọc mã QR code chuyên biệt. Mã QR được sử dụng với mục đích giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc mua sắm hay quyết thông tin xác thực nhanh chóng nhất.

Nguồn gốc ra đời của mã QR code là gì?

Mã code hay mã QR code được phát triển bởi công ty Denso Wave tại Nhật Bản, ra mắt lần đầu tiên vào năm 1994. QR là tên viết tắt của Quick Response có nghĩa là đáp ứng nhanh, được tạo ra do người tạo mong muốn khiến mã tạo ra được giải mã ở tốc độ nhanh nhất.

Năm 1974, mã vạch xuất hiện ở nhiều siêu thị lớn nhỏ, nhưng lại là tập hợp nhiều đường thẳng màu đen, dày đậm khác nhau in trên bao bì sản phẩm. Để biết các thông tin về giá cả thì người dùng phải sử dụng máy quét tích hợp thì mới có thể đọc được các thông tin đã được mã hóa. Điểm hạn chế của mã vạch này đó chính là việc lưu trữ bị giới hạn, đoạn mã chỉ gồm 20 ký tự và chữ số khác nhau, ít nhiều gây ảnh hưởng tới quá trình quét mã, khó khăn trong việc truyền đạt giá trị sản phẩm.

Đó cũng chính là lý do công ty Denso Wave của Nhật đã phát triển, từ đó mã QR code được ra đời. Có thể nói mã QR code là phiên bản nâng cấp hoàn hảo của mã vạch trước đây, có thể đọc được từ trái qua phải, từ trên xuống dưới. Hiện nay, các thương hiệu có thể thể hiện được 7000 chữ và số trên mã QR. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, mã QR nén có thể lưu trữ được hơn 40.000 cả chữ cái và số.

Ưu điểm của mã QR code

So với mã vạch truyền thống, mã QR code giúp tăng tính linh hoạt, độ tin cậy và sử dụng dễ dàng. Điều này sẽ giúp người dùng và các doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí triển khai, tăng mức độ phổ biến của mã code. Một số ưu điểm của mã QR đó là:

Dung lượng cao – lưu trữ được nhiều dữ liệu hơn, cho phép lưu trữ nội dung thực, không chỉ là các ID hoặc tham chiếu.

Yêu cầu ít không gian hơn – lấy cùng một dữ liệu được lưu trữ trên một diện tích bề mặt nhỏ hơn rất nhiều.

Khả năng chống bụi và thiệt hại: Ngay cả khi hư hỏng bạn vẫn có cơ hội để có thể đọc được chúng.

Mã QR code cho phép bạn quét mọi góc độ, người đọc không cần phải căn chỉnh đúng hướng của mã.

Cấu trúc phụ thêm – Dữ liệu có thể được chia thành nhiều mã khi quét, có thể kết hợp để tái tạo nội dung gốc.

Mã QR code đang được ứng dụng phổ biến hiện nay, bạn thường xuyên nhìn thấy mã này trên các sản phẩm của nhiều doanh nghiệp. Doanh nghiệp đặt mã QR code để người dùng có thể quét mã và truy xuất các thông tin về sản phẩm như nơi sản xuất, thành phần, các danh mục liên quan,… thậm chí là giá cả.

Mã QR cũng có thể được sử dụng để trao đổi các thông tin và phương thức liên lạc, bạn chỉ cần quét mã, xem giới thiệu về doanh nghiệp hoặc số điện thoại hoặc địa chỉ của một người nào đó. Ví dụ như bạn dễ dàng tìm kiếm bạn bè trên các mạng xã hội như zalo, facebook,…một cách nhanh chóng. Mã QR còn cho phép bạn thanh toán nhanh chóng khi mua hàng tại nhiều đơn vị, doanh nghiệp sử dụng mã code để thanh toán. Điều này sẽ giúp bạn không phải lo lắng khi không đem theo tiền mặt khi ra đường.

Hướng dẫn tạo mã code nhanh chóng

Để tạo mã code, bạn thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Chọn trình tạo mã QR.

Bạn có thể lựa chọn các ứng dụng tạo mã QR tốt nhất hiện nay, đó là:

Kaywa

Free QR Code Generator by Shopify

GOQR.me

Google App Engine

QRCode Monkey

Qr-code-generator.com

QRStuff

Visualhead

The-qrcode-generator.com

Trước khi chọn trình mã code, bạn cần phải tìm hiểu thông tin tạo mã trước xem có phù hợp với phân tích số liệu của công ty bạn hay không; thiết kế mã QR này có phù hợp với công ty bạn hay chưa.

Bước 2: Nhập thông tin tùy chỉnh cài đặt

Bạn lựa chọn một trong số các quy trình tạo mã QR sản phẩm để thực hiện. Thường sẽ sử dụng mã QR – code generator.com trong 9 trình tạo mã được người dùng ưa thích nhất. Sau khi tạo mã QR, hệ thống sẽ gửi thông báo nội dung bạn mong muốn hiển thị quét mã QR ( liên kết với website, mạng xã hội hay thông tin sự kiện,…).

Bước 3: Lựa chọn loại mã QR code sản phẩm để tải xuống, có 2 loại QR chính đó là:

QR tĩnh (static): Lưu trữ trực tiếp thông tin văn bản, đường dẫn liên kết cho phép chỉnh sửa dữ liệu.

QR động (dynamic): Cập nhật dữ liệu chỉnh sửa 1 lần, có thể thay đổi thông tin mã QR đã tạo được trước đó nhưng khi quét vẫn phải hiểu thị thông tin đã chỉnh sửa.’

Bước 4: Thiết kế mã QR.

Khi tạo mã QR code cho sản phẩm, bạn nên tùy chỉnh theo mã QR sao cho phù hợp với thương hiệu của bạn ví dụ như màu sắc, chèn logo,…Nếu sử dụng mã QR code generator thì bạn có thể áp dụng tùy chỉnh thiết kế.

Bước 5: Kiểm tra lại mã QR

Mã QR được tạo xong bạn nên kiểm tra lại phần hiển thị xem đã khớp thông tin hay chưa và hãy kiểm tra với nhiều người. Một số nơi khá tốt để bạn thực hiện công việc kiểm tra như google, QR code reader, goggles,…

Bước 6: Theo dõi phân tích mã QR hoạt động

Thao tác kiểm tra mã hoàn tất, bạn cần phải thường xuyên theo dõi các thông tin về lượng truy cập, hành vi mua hàng, thời gian khách hàng xem,…từ đó xây dựng phương án phát triển phù hợp.

Hướng dẫn cách quét, lấy mã code

Hầu hết các điện thoại thông minh đều được tích hợp quét mã QR, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách quét, lấy mã code. Vậy nên, Vietlearn.org sẽ hướng dẫn bạn cách quét mã QR trên điện thoại nhanh chóng, đó là

Với những chiếc điện thoại iPhone, nếu muốn quét mã QR thì bạn chỉ cần mở ứng dụng camera và thực hiện quét mã. Thông tin chứa trong mã sẽ hiển thị trên màn hình điện thoại của bạn ngay sau đó.

Đối với điện thoại sử dụng hệ điều hành Android

Tương tự như những chiếc điện thoại iPhone bạn cũng thực hiện như vậy. Tuy nhiên, không phải chiếc điện thoại Android nào cũng có tính năng này, nếu muốn quét mã code bạn có thể thực hiện thông qua các app như zalo, google ống kính. Cách quét mã QR code bằng zalo vô cùng đơn giản, bạn vào ứng dụng zalo trên điện thoại, chọn “thêm” chọn “biểu tượng quét mã QR” và thực hiện quét mã.

Với các nội dung thông tin chi tiết trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn giải thích được khái niệm code là gì, mã QR là gì. Nếu có bất kỳ đóng góp nào cho bài viết, quý khách hàng hãy comment phía dưới, chúng tôi sẽ tổng hợp và gửi đến bạn trong thời gian sớm nhất.