Malware là gì? Phát hiện và khắc phục khi máy tính bị nhiễm virus

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Malware là gì? Là phần mềm độc hại được viết ra để xâm nhập và phá hủy hệ thống máy tính mà người dùng không hề hay biết. Bất kỳ ai cũng có thể biết đến các tác hại mà malware mang lại nhưng không phải ai cũng biết cách thức hoạt động của chúng. Để có thêm nhiều thông hữu ích, quý bạn đọc hãy chia sẻ nội dung thông tin dưới đây.

Malware được định nghĩa là chương trình được chèn một cách bí mật vào hệ thống với mục đích là làm tổn hại đến tính bí mật, tính toàn vẹn hoặc tính sẵn sàng của hệ thống máy tính.

Các chương trình độc hại này sẽ thực hiện nhiều chức năng bao gồm ăn cắp, mã hóa hoặc xóa các dữ liệu, thay đổi, chiếm đoạt các chức năng hoặc giám sát hoạt động của máy tính, điện thoại người dùng mà không có sự cho phép từ chủ sở hữu.

Malware có khái niệm rộng hơn virus và virut chỉ là một nhóm của malware chuyên biệt với khả năng phân tán và nhân bản nhanh hơn.

Filerepmalware là gì?

Filerepmalware là tag phổ biến trong các phần mềm diệt virus. Các phần mềm này sẽ gộp những file có hệ số an toàn thấp vào một tag. Thành viên có mặt thường xuyên tag này là công cụ KMSPICO, thường được dùng để kích hoạt với các bản win lậu. Bên cạnh đó, các phần mềm diệt virus hiện nay còn gộp cả những chương trình đáng ghi trong hệ thống vào tag này.

Antimalware là gì?

Antimalware là một phần diệt virus nằm trong ứng dụng malware.

Các loại virus malware thường thấy và cách phòng tránh

Là một loại cụ thể nhất của malware. thường tấn công vào nhiều chương trình và các hệ thống khác nhau, thực hiện một số hoạt động chơi xấu với người dùng như gửi thư rác, ăn cắp thông tin thẻ tín dụng, khóa hệ thống hoặc mật khẩu.

Để ngăn chặn, cách tốt nhất là bạn cài đặt các phần mềm diệt virus để đảm bảo an toàn cho máy tính như BitDefender Antivirus Free Edition, Avast Free Antivirus,…bên cạnh đó người dùng không nên truy cập vào các website đen có nguy cơ rất cao nhiễm virus vào máy tính.

Adware

Là phần mềm độc hại tải xuống hoặc hiển thị các cửa sổ quảng cáo mới nhảy lên- hiển thị pop-up quảng cáo trên thiết bị của người dùng. Adware không lấy cắp dữ liệu từ hệ thống nhưng nó bắt buộc bạn phải xem những quảng cáo mà họ không muốn trên hệ thống. Thế nhưng với nhiều người dùng lướt web, các trang quảng cáo hiển thị lên gây phiền nhiễu, thậm chí người cùng còn click nhầm một vài trang quảng cáo chứa các nội dung nhạy cảm.

Giải pháp để ngăn chặn adware đó chính là cài đặt Antimalware. Đây là phần mềm có khả năng ngăn chặn các quảng cáo như tải phần mềm Malwarebytes Anti Malware, EMCO Malware Destroyer. Vô hiệu hóa pop – up trên các trình duyệt và quan sát quá trình cài đặt các phần mềm mới, bỏ chọn những ô cài đặt phần mềm bổ sung mặc định.

Ransomware

Là một trong số các loại phần mềm malware được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ransomware được sử dụng để khóa hệ thống, chặn bất kỳ thao tác nào thực hiện cho tới khi nan nhân trả một khoản tiền chuộc cho các kẻ tấn công. Các dạng Ransomware sẽ đe dọa tới việc công khai các thông tin không hay về người dùng trên các web người lớn nếu như người dùng không trả tiền chuộc.

Nhiều đơn vị, tổ chức có thể giảm bớt thiệt hại bởi các cuộc tấn công Ransomware bằng cách cập nhật các bản sao lưu để phòng tránh việc mất dữ liệu. Đồng thời cũng nên đào tạo người dùng về các mối đe dọa, chỉnh sửa phần mềm khi cần thiết và thiết lập các phương pháp bảo mật thông thường.

Worm (sâu)

Worm còn được biết đến với tên gọi khác là sâu. Đây là chương trình tấn công phát tán malware độc hại hơn cả virus, bởi lẽ worm có thể tự hoạt động, sinh sôi và không chịu tác động cũng như điều khiển của con người. Thậm chí khi con sâu này bị tiêu diệt nhưng vẫn có khả năng tái tạo và hoạt động bình thường.

Spam là những email không mong muốn, thường là các thư rác, bao gồm những quảng cáo không cần thiết, có thể nó chứa các liên kết hoặc file đính kèm cài đặt phần mềm độc vào hệ thống người dùng.

Hầu hết các ứng dụng, thiết bị đều bao gồm thêm những tính năng chống spam như chống spam trên facebook, có cả trên điện thoại iOS, Android,…hoặc sử dụng những cách này là giải pháp tốt nhất để ngăn tin nhắn spam xuất hiện trên hệ thống.

Phishing

Cũng là một loại tấn công email để lừa người dùng, tiết lộ các thông tin như mật khẩu, file đính kèm hoặc truy cập vào một website nào đó đã được cài đặt phần mềm độc trên hệ thống.

Bạn hãy bật các tính năng ngăn chặn thư rác như cách chặn spam ở trên, người dùng cần phải cẩn thận khi tải các file đính kèm hay nhấp vào các liên kết khi chúng liên kết hoặc xuất hiện các địa chỉ lạ, có thể là giả danh dưới dạng các công ty, doanh nghiệp.

Với nội dung trong bài viết trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về khái niệm malware là gì cũng như nhiều thông tin hữu ích khác. nếu có câu hỏi nào cần được giải đáp hãy comment phía dưới, Vietlearn sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng.