Miễn thị thực là gì? Những trường hợp được miễn thị thực nhập cảnh

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Miễn thị thực là gì? Là việc một quốc gia cho phép công dân của một nước khác nhập cảnh và lưu trú trong một khoảng thời gian nhất định mà không cần phải thực hiện các thủ tục liên quan đến việc xuất nhập cảnh. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác, quý bạn đọc hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Miễn thị thực thực chất là việc người nước ngoài nhập cảnh vào một quốc gia mà không cần phải xin thị thực hoặc xin visa vì quốc gia của họ có ký kết các hiệp định/hiệp ước về miễn thị thực với nhau; có thể là miễn thị thực đơn phương hoặc song phương. Nếu một công dân nước ngoài không thuộc quốc gia miễn thị thực thì bắt buộc phải xin visa trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Có các loại miễn thị thực vào Việt Nam nào?

Miễn thị thực đương nhiên

Là loại miễn thị thực cho công dân thuộc những quốc gia có ký kết hiệp định miễn thị thực đối với Việt Nam. Ví dụ như các quốc gia trong khối ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc khi tới Việt Nam sẽ được miễn thị thực trong 15 ngày. Từ ngày 18/6/2015 Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết 46/NQ-CP miễn thị thực cho công dân của 5 quốc gia đó là Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Italia. Với các trường hợp này khi đề nghị cấp giấy miễn thị thực bạn sẽ không mất bất kỳ khoản phí nào.

Miễn thị thực 5 năm

Áp dụng đối với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con là công dân Việt Nam hoặc người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài. Trường hợp này khi xin miễn thị thực công dân sẽ phải nộp phí cho cơ quan Nhà nước. Các điều kiện để được miễn thị thực gồm có: Hộ chiếu và các giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn thời hạn ít nhất là 1 năm; giấy tờ chứng minh là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng và con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc công dân Việt Nam.

Đây là một trong những loại hình miễn thị thực đặc biệt, để hưởng quy chế này thì người muốn xin miễn thị thực Việt Nam phải xin giấy miễn thị thực. Người xin cấp giấy miễn thị thực đang cư trú ở nước ngoài cần phải có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài. Người đang cư trú tại Việt Nam có nhu cầu cấp miễn thị thực nộp hồ sơ theo quy định tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Giấy miễn thị thực sẽ có thời hạn tối đa 5 năm và ngắn hơn thời hạn sử dụng của hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc của người được cấp ít nhất là 6 tháng.

Các trường hợp người nước ngoài được miễn thị thực vào Việt Nam

Theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là nước thành viên.

Sử dụng thẻ tạm trú, thẻ thường trú theo quy định của Luật xuất nhập cảnh.

Vào khu kinh tế ở cửa khẩu, đơn vị kinh tế – hành chính đặc biệt.

Người Việt Nam định cư nước ngoài có hộ chiếu hoặc có giấy tờ giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp. Người nước ngoài là vợ hoặc chồng, con của công dân Việt Nam được miễn thị thực theo quy định của Chính phủ Việt Nam.

Công dân người nước ngoài được Việt Nam đơn phương miễn visa đó là Liên bang Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Na Uy, Đan Mạch, Thụy Điển và quan chức Ban thư ký ASEAN.

Là công dân nước ngoài mà Chính phủ Việt Nam song phương miễn thị thực như các quốc gia khối ASEAN và một số quốc gia khác theo điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết.

Đối tượng nào sẽ được miễn thị thực?

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, con, chồng của công dân Việt Nam hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ được miễn thực nếu đáp ứng được đầy đủ các điều kiện sau:

Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ, hộ chiếu nước ngoài có giá trị ít nhất là 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh. Trường hợp công dân Việt Nam định cư nước ngoài không có hộ chiếu thì phải có giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp còn ít nhất là 6 tháng tính từ ngày nhập cảnh.

Giấy miễn thị thực sẽ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp

Giấy miễn thị thực sẽ bị hủy khi nào?

Người được cấp giấy miễn thị thực sau đó phát hiện ra các vấn đề không đủ điều kiện theo quy định tại điều 2 quy chế sẽ bị hủy giấy miễn visa.

Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thực hiện việc hủy giấy miễn visa đối với người được cấp đang ở nước ngoài và cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ công an, lực lượng kiểm soát xuất nhập cảnh trực thuộc Bộ quốc phòng tại cửa khẩu thực hiện việc hủy giấy miễn thị thực với người được cấp đang tạm trú tại Việt Nam hoặc đang ở cửa khẩu Việt Nam.

Trong trường hợp giấy miễn thị thực bị hủy, phí xử lý hồ sơ sẽ không được trả lại.

Việt Nam sẽ miễn thị thực cho các nước nào?

Các nước được miễn thị thực vào Việt Nam đó là:

Thời hạn tạm trú tại Việt Nam không quá 14 ngày: Brunei.

Thời gian tạm trú không quá 15 ngày: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Điển, Nga, Phần Lan, Anh, Pháp, Italia, Tây Ban Nha.

Thời gian tạm trú không quá 21 ngày: Philippines

Thời hạn tạm trú không quá 30 ngày: Lào, Indonesia, Campuchia, Thái Lan, Singapore, Malaysia.

Công dân nước Pháp, Chi Lê có hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ sẽ được miễn visa, lưu trú một lần liên tục hoặc nhiều lần với tổng thời gian không quá 30 ngày trong thời hạn 6 tháng tính từ ngày đầu tiên nhập cảnh.

Những người có thẻ đi lại thuộc các quốc gia thành viên của Diễn đàn hợp tác kinh tế khu vực Châu Á- Thái Bình Dương sẽ được miễn thị thực vào Việt Nam với thời hạn cư trú không quá 60 ngày.

Người Việt Nam có quốc tịch nước ngoài hoặc người nước ngoài du lịch tại Phú Quốc sẽ được miễn thị thực tại Việt Nam trong thời gian lưu trú 15 ngày. Nếu muốn tham quan các khu vực khác thì du khách phải xin visa Việt Nam./

Các nước miễn thị thực cho Việt Nam

Các quốc gia miễn thị thực với Việt Nam đó là:

STT Quốc gia Thời hạn lưu trú miễn visa

1 Thái Lan, Dominica, Malaysia, Palau, Samoa, Somalia, Tuvalu, Micronesia, Cambodia, Maldives, Ấn Độ, Burundi Thời gian lưu trú không quá 30 ngày

2 Singapore Thời gian cư trú không quá 30 ngày và có vé khứ hồi hoặc vé đi tiếp tới các nước khác

3 Lào Thời gian lưu trú sẽ không quá 30 ngày. Nếu nhập cảnh quá 30 ngày thì phải xin visa trước và thời gian tạm trú được giới hạn tối đa 2 lần, mỗi lần 30 ngày.

4 Kyrgyzstan Không giới hạn thời gian lưu trú

5 Philippines Lưu trú không quá 21 ngày, hộ chiếu còn ít nhất 6 tháng, có máy bay khứ hồi hoặc đi tiếp nước khác.

6 Myanmar Thời hạn không quá 14 ngày và còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng đối với hộ chiếu.

7 Indonesia Không quá 30 ngày và không được phép gia hạn.

8 Brunei Thời gian lưu trú không quá 14 ngày

9 Panama Không quá 180 ngày lưu trú

10 Ecuador Tối đa thời gian lưu trú là 90 ngày

11 Quốc đảo St Vincent và Grenadines Có vé máy bay khứ hồi và chứng minh đủ điều kiện tài chính để chi trả cho chuyến bay.

12 Haiti Tối đa thời gian lưu trú là 90 ngày.

13 Quần đảo Turks và Caicos Lưu trú không quá 30 ngày và được gia hạn 1 lần

14 Nhật Bản Đơn giản hóa các thủ tục cấp visa

15 Kenya Thời gian lưu trú kéo dài tối đa 03 tháng.

16 Hàn Quốc Không cần visa khi đến đảo Jeju

17 Madagascar Lưu trú tối đa trong khoảng thời gian 90 ngày.

18 Mali Không có điều kiện

19 Quần đảo Marshall Thời gian không quá 90 ngày

20 Mauritania Không có điều kiện

21 Papua New Guinea Thời hạn lưu trú không quá 60 ngày

22 Saint Lucia Thời gian lưu trú trong vòng 6 tuần

23 Comoros Không có điều kiện

24 Seychelles Không quá 60 ngày

25 Đài Loan Nếu bạn có visa của các nước Mỹ, Canada, Anh, Nhật, Úc, New Zealand và visa Schengen châu Âu (bao gồm cả thẻ định cư) thì sẽ được miễn thị thực nhập cảnh Đài Loan. Thời gian lưu trú sẽ không quá 30 ngày

26 Tanzania Không có điều kiện nào

27 Togo Thời gian lưu trú không quá 7 ngày

28 Tajikistan Thời gian lưu trú trong vòng 45 ngày

29 Đông Timor Có vé máy bay khứ hồi và xuất trình 100 USD cho mỗi lần nhập cảnh.

30 Zambia Lưu trú không quá 90 ngày

31 Nepal Tối đa thời gian lưu trú 90 ngày

32 Sri Lanka Cần phải nộp đơn vị visa online

33 Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất Có thể nộp đơn xin thị thực online

34 Iran Lưu trú không quá 17 ngày

35 Cộng hòa Cabo Verde Visa cấp tại sân bay

36 Cộng hòa Guiné-Bissau Lưu trú tối đa 90 ngày

Với các nội dung thông tin trong bài viết trên đây, mong rằng sẽ giúp bạn hiểu thêm về khái niệm miễn thị thực là gì, Việt Nam miễn thị thực cho những quốc gia nào và các nước nào miễn thị thực cho Việt Nam. Nếu có thắc mắc nào cần được giải đáp hãy comment phía dưới, ruaxetuodong.org sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng.