Modul là gì? Tổng hợp các kiến thức về module

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Module là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết các thông tin về thuật ngữ này. Vậy nên trong bài viết này Vietlearn.org sẽ giải đáp khái niệm modul là gì? Các thông tin liên quan, dưới đây là nội dung chi tiết.

Module là gì ?

Module là một đơn vị riêng, nhiều module sẽ tạo thành một tổng thể, mỗi một module sẽ thực hiện một chức năng khác nhau nhưng cùng phối hợp với nhau để hoàn thành toàn bộ một công việc.

Ví dụ như ở một doanh nghiệp sẽ có các phòng ban như tài chính, kinh doanh, nhân sự, phòng phát triển sản phẩm,…mỗi phòng sẽ có nhiệm vụ và chức năng khác nhau. Mỗi phòng sẽ được gọi là một modul, tất cả các mô đun sẽ cùng hoạt động để công ty có thể phát triển và hoạt động được.

Thuật ngữ modulo được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, mỗi một lĩnh vực lại đảm nhận một vai trò riêng.

Tổng hợp các kiến thức về module

Modun trong tin học là gì?

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, module là thành phần có vai trò nhất định, nó giữ nhiệm vụ cụ thể trong một phần mềm, một máy tính hay 1 hệ thống cụ thể, rõ ràng. Modul trong tin học là một đơn vị hoặc một đoạn có khả năng thực hiện toàn bộ chức năng riêng của nó.

Trong lập trình, module sẽ ở dạng codes còn với phần mềm như software thì module được coi như một compiled. Sẽ được để dưới dạng như .exe, .com, .dll,…hoặc khi đã chia riêng ở dạng dữ liệu sẽ là .txt, .pdf,….Tựu chung, module trong tin học cũng như lập trình được biển hiện như một đơn vị hoặc một đoạn có khả năng thực hiện chức năng riêng biệt của nó.

Để giúp bạn hiểu rõ Vietlearn sẽ lấy một ví dụ minh chứng: Nếu bạn muốn phát minh một phần mềm A có các chức năng c,d,e thì bạn chia phần mềm ra thành các modul khác để đảm nhiệm việc liên kết các mô đen chức năng lại với nhau, để tạo thành một phần mềm A hoàn chỉnh.

Modulo trong thiết kế website là gì?

Mỗi modulo trong website được đảm nhận và xử lý một chức năng riêng biệt để tạo thành một website hoàn chỉnh và chúng có thể tháo rời nhưng không thể hoạt động một cách độc lập. Một website được chia thành nhiều module khác nhau:

Module logo: Giúp việc đăng tin công ty hay các thông tin khác. Tin tức được chia thành nhiều nhóm tin, mỗi nhóm tin lại được chia thành nhiều bài viết. Khi đăng một bài nào đó nó sẽ được chia nhỏ thành các mục heading khác nhau và chia vào nhóm tin khác nhau.

Module map: Khách hàng dễ dàng tìm kiếm đường đi trên bản đồ giúp thuận tiện hơn trong việc di chuyển, thể hiện được sự chuyên nghiệp.

Module tìm kiếm: Được thiết kế riêng biệt gồm có các thành phần như phần tìm kiếm nhanh, phần tìm kiếm nâng cao giúp người dùng dễ dàng truy cập web tìm kiếm thông tin trong thời gian ngắn nhất.

Module menu: Dẫn người truy cập website tới các nội dung thông tin, nhóm tin. Module có nhiều cấp thiết kế khác nhau.

Module slideshow: Module này trình diễn các hiệu ứng hình ảnh được lập trình chạy được trên các thiết bị điện thoại di động như IOS, windows phone, Android,….

Modul trong xây dựng – kiến trúc là gì?

Là đơn vị đo, được dùng để đo kích thước ở bộ phận kết cấu và kiến trúc với nhau với mục đích để các bộ phận phối hợp với nhau tạo nên một kết quả tốt, được sử dụng lặp lại càng nhiều càng tốt trên thực tế sử dụng.

Đây là quá trình nghiên cứu kích thước điển hình và có hạn chế trong xây dựng theo mục đích thống nhất hóa và để hạn chế một số kiểu kích thước.

Module trong dạy học là gì?

Trong dạy học, module là một đơn vị, chương trình dạy học độc lập, được cấu trúc đặc biệt, chứa đựng cả mục tiêu dạy học, nội dung dạy học, phương pháp dạy học và hệ thống các công cụ để đánh giá kết quả,…nhằm phục vụ cho người học. Các module sẽ kết nối với nhau, tạo nên một thể hoàn chỉnh và độc lập.

Modular là gì trong điện tử?

Trong điện tử, module chính là các linh kiện điện tử như tụ điện, diot, cuộn cảm hay transistor,…gắn kết trên một bo mạch, thực hiện các chức năng nhất định giúp bộ máy trở nên hoàn chỉnh hơn.

Với nội dung thông tin trong bài viết trên đây của Vietlearn, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về khái niệm modul là gì cũng như nhiều thông kiến thức hữu ích khác. Bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi, tổng đài luôn mở 24/7, sẵn sàng hỗ trợ bạn.