Mục tiêu là gì? Cách đặt mục tiêu và kế hoạch hoàn thành nó

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Mục tiêu là một trong những tiêu chí đầu tiên khi lập bất kỳ một kế hoạch, dự án nào. Vậy mục tiêu là gì? Cách đặt mục tiêu và kế hoạch như thế nào để đạt kết quả cao? Cùng tìm hiểu trong những nội dung chi tiết dưới đây của chúng tôi.

Có rất nhiều định nghĩa được đưa ra để giải thích cho khái niệm mục tiêu là gì. Hiểu một cách đơn giản thì mục tiêu chính là điều hướng tới, mong muốn đạt được của một cá nhân hay tổ chức nào đó trong tương lai. Mục tiêu thường gắn liền với các kế hoạch, dự án,…và được triển khai theo từng giai đoạn, có sự đánh giá và kiểm soát thường xuyên.

Mục tiêu không chỉ đơn thuần là lợi ích của cá nhân mà là còn của cả tập thể ví dụ như lớp học, nhóm, công ty hoặc doanh nghiệp. Từ mục tiêu giúp các CEO dễ dàng vạch ra các kế hoạch phù hợp, thực hiện và đánh giá tiến độ, công việc phù hợp và đúng đắn.

Vì sao cần phải xác định mục tiêu?

Việc xác định mục tiêu sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bạn, phải kể đến như:

Giúp bạn định hướng và tập trung hơn trong việc tìm tòi về kiến thức, tổ chức thời gian và tài nguyên một cách tối ưu nhất để đạt được những điều mà mình mong muốn.

Có thêm động lực và tự tin hơn trong các quyết định của mình.

Hiểu được các hành động, công việc của mình cần phải làm để đạt được mục tiêu trước đó đã đặt ra.

Loại bỏ được các công việc không mang lại lợi ích thật sự, tập trung vào các công việc có giá trị, mang tính mấu chốt cao.

Nhận diện được những thành công hay thất bại, từ đó sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm trong công việc, tiến bộ hơn.

Hướng dẫn cách thiết lập mục tiêu theo tiêu của SMART

SMART là một trong những quy chuẩn được nhiều người lựa chọn để thiết lập và đặt mục tiêu trong cuộc sống cũng như hoạt động kinh doanh. SMART là tên viết tắt của 5 đặc điểm, dưới đây là nội dung thông tin chi tiết:

Specific (Cụ thể): Các khái niệm, thuật ngữ đưa ra cần phải rõ ràng, có địa điểm và thời gian cụ thể, lý do cũng như hành động chi tiết nhất.

Measurable ( Đo được): Tiêu chuẩn để đo được có thể là định lượng hoặc mô tả. Nó sẽ giúp bạn theo dõi được tiến độ của công việc, giúp bạn biết là mình đã hoàn thành công việc đó hay chưa và làm đến công đoạn nào.

Achievable (Khả thi): Mục tiêu đặt ra cần phải nằm trong khả năng, giới hạn của bạn nếu vượt quá sẽ khiến cho bạn nhanh chóng bị chùn bước và không thực hiện được.

Relevant (Thực tế): Yếu tố này khá gần với đặc điểm của “khả thi”. Thế nhưng, nó ở đây chỉ đảm bảo rằng mục tiêu đó là phù hợp và cần thiết cho bạn. Nếu như mục tiêu đó là khả thi nhưng không phù hợp và không cần thiết thì đó không phải là một mục tiêu tốt.

Time bound (Ràng buộc thời gian): Mục tiêu cần phải có một khoảng thời gian xác định. Nó sẽ giúp bạn kiểm tra được tiến độ thực hiện kế hoạch đó, tạo thêm động lực cho bản thân để có các hành động cụ thể.

Cách đặt mục tiêu hiệu quả

Không phải ai có ý tưởng là đều viết được miêu hiệu quả. Trên thực tế, cần phải triển khai theo một trình tự nhất định để hoàn thiện mục tiêu của mình. Đầu tiên, bạn hãy viết những mong muốn của bạn ra giấy, xác định đâu là điều bạn muốn đạt được; ghi toàn bộ và không bỏ sót bất kỳ thông tin nào.

Một mục tiêu sẽ rời rạc và thiếu thực tế nếu như chúng không có thời gian xác định một cách cụ thể. Bạn cần phải có một khung thời gian cụ thể để thực hiện mục tiêu. Thời gian cần phải phù hợp với điều kiện hiện tại của bạn thân và nó sẽ hỗ trợ bạn đạt được lợi ích tối ưu nhất.

Mục tiêu sẽ không được hoàn thành nếu như bạn không xác định được những trở ngại, khó khăn. Việc tiên lượng trước sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn, đề ra nhiều phương án phù hợp trong từng tình huống. Mục tiêu được viết ra một cách bài bản, đầy đủ thì sẽ dễ dàng hoàn thành và ngược lại.

Các bước đơn giản để đạt được mục tiêu cuộc đời

Niềm đam mê sâu sắc tới mục tiêu công việc, sự quyết tâm mãnh liệt

Trong cuốn sách “Think and Grow Rich” của Napoleon Hill có nói rằng “ Điểm xuất phát của mọi sự thành tích là sự ao ước, hãy giữ vững điều này trong tâm trí.Những ao ước yêu sẽ mang đến những kết quả yếu cũng giống như một ít lửa sẽ tạo ra ít hơi nóng”. Chính vì thế, bước đầu tiên của bạn là việc đặt mục tiêu và mục tiêu đó phải thực sự là đam mê và mong muốn của bạn.

Hình dung ra được sự đạt được mục tiêu làm việc

Thành tích mà bạn cảm nhận sẽ đạt được là gì? Nếu mục tiêu đó là tài sản, thì các chuyên gia khuyên rằng bạn nên giữ được một bức tranh trong đầu và khi nào bạn cũng nhìn thấy nó để nhắc nhở về nó mỗi ngày. Trong trường hợp bạn không thể hình dung ra được bức tranh về sự hoàn thành mục tiêu bản thân thì cơ hội để hoàn thành là không thể.

Sau khi xác định được mục tiêu cuộc đời, bạn cần phải lên một bản kế hoạch chi tiết về các bước thực hiện. Hãy xác định rõ ràng một con đường cụ thể và phương pháp thực hiện.

Viết ra những mục tiêu công việc

Bên cạnh việc ghi nhớ mục tiêu dài hạn, bạn cần phải có tới mục tiêu ngắn hạn. Mục tiêu ngắn hạn này sẽ giúp hạn hoàn thành mục tiêu dài hạn dễ dàng hơn. Để không bỏ sót bất kỳ mục tiêu nào bạn hãy ghi hết chúng ra và thực hiện theo kế hoạch nhất định.

Thiết lập thời gian cụ thể

Với mỗi chặng đường, kế hoạch thực hiện mục tiêu bạn cần phải thiết lập một khoảng thời gian cụ thể. Mỗi một chặng đường thực hiện đều cần phải có một khoảng thời gian nhất định để bạn cố gắng hoàn thành chúng theo đúng thời hạn đặt ra.

Xem lại toàn bộ tiến trình một cách đều đặn

Hãy thường xuyên xem lại các mục tiêu của mình để chắc chắn là bạn đã đi đúng hướng. Đây là một trong những bước quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Điều này không chỉ giúp bạn kiểm tra, sắp xếp theo đúng tiến trình của công việc cũng như có các phương án đề phòng khi gặp phải sự cố.

Hy vọng với các nội dung chi tiết trong bài viết trên đây, hy vọng sẽ giúp ích bạn trong quá trình đặt mục tiêu cho cuộc đời của mình. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác, quý khách hàng hãy truy cập website Vietlearn.org để tìm hiểu.