Ngôn ngữ lập trình là gì, các loại ngôn ngữ lập trình hiện nay

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Ngôn ngữ lập trình là một dạng của ngôn ngữ máy mát, được sử dụng để viết ra phần mềm, tập lệnh hoặc hướng dẫn cho máy tính làm theo. Với những người “ngoại đạo” thật khó để họ giải thích được khái niệm ngôn ngữ lập trình là gì? Các thành phần cơ bản của ngôn ngữ lập trình hiện nay là gì? Để có thêm nhiều thông tin hữu ích, quý khách hàng hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Ngôn ngữ lập trình là gì? Khái niệm liên quan

Lập trình là gì?

Lập trình là một công việc mà ở đó người lập trình sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình, các đoạn mã lệnh và các tiện ích có sẵn. Qua đó xây dựng nên các chương trình, phần mềm hay trò chơi, ứng dụng cũng như hệ thống xử lý,….Giúp người dùng thực hiện các mệnh lệnh với máy tính hay tương tác qua lại với nhau thông qua các thiết bị điện tử.

Người làm nghề lập trình được coi là các lập trình viên. Lập trình là một phần của ngành công nghệ thông tin chứ không phải là công nghệ thông tin. Các ngành như thương mại điện tử là ngành ứng dụng thành tựu của công nghệ thông tin.

Ngôn ngữ lập trình là gì? Ngôn ngữ lập trình tiếng anh là gì?

Ngôn ngữ lập trình có tên gọi trong tiếng anh là programming language. Trong chương trình học Tin học 8 ngôn ngữ lập trình pascal có định nghĩ đây là một dạng của ngôn ngữ máy tính, được sử dụng để viết ra các phần mềm, tập lệnh hoặc các hướng dẫn để máy tính làm theo.

Theo như wikipedia, ngôn ngữ lập trình là một tập hợp con của ngôn ngữ máy tính, được thiết kế và chuẩn hóa để truyền tải các chỉ thị cho máy có bộ xử lý CPU. Programming language được dùng để lập trình máy tính, tạo ra các chương trình nhằm mục đích điều khiển máy tính hoặc mô tả thuật toán để người khác đọc hiểu.

Các thành phần của ngôn ngữ lập trình gồm có:

Bảng chữ cái

Kí hiệu và các phép toán

Các quy tắc để viết các câu lệnh

Các chữ cái tiếng anh Các chữ số Kí tự khác

Chữ hoa: A B C…Z

Chữ thường: a b c….z

0 1 2 3…9 Dấu phép toán: + – * /

Các kí hiệu: @ $ (). ;…

Chương trình dịch là gì?

Chương trình dịch là chương có chức năng chuyển đổi chương trình nguồn được viết bằng ngôn ngữ lập trình bậc cao sang chương trình đích; chúng được thể hiện bằng ngôn ngữ máy tính và chương trình này có thể chạy (thực thi) trên máy tính được.

Ngôn ngữ đích là ngôn ngữ ở cấp thấp hơn được dùng để máy tính hiểu được các câu lệnh. Chương trình mới được chương trình dịch tạo ra còn được gọi là mã đối tượng. Hầu hết các chương trình dịch sẽ chuyển mã nguồn viết trong ngôn ngữ cấp cao thành mã đối tượng hay ngôn ngữ máy tính để có thể thi hành trực tiếp bởi một máy tính hoặc máy ảo.

Lập trình c là gì?

Ngôn ngữ lập trình c là gì? Là một ngôn ngữ lập trình cấp trung, được Dennis M. Ritchie phát triển . Lập trình C được coi là một cơ sở cho các ngôn ngữ lập trình khác. Đây cũng chính là lý do vì sao nó được gọi bằng ngôn ngữ mẹ.

Các loại ngôn ngữ lập trình cơ bản hiện nay

Khi học ngôn ngữ lập trình bạn sẽ được tìm hiểu 15 loại ngôn ngữ cơ bạn sau đó là:

JavaScript

Đây là loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng để thiết kế ứng dụng web. Mặc dù có tên giống nhau nhưng JavaScript không liên quan gì đến Java. JavaScript chạy trên web hiện đại nhưng nó cũng là thủ phạm làm chậm tốc độ trình duyệt hay đây người dùng tới nhiều lỗ hổng bảo mật hơn.

Java

Được ông Oracle phát minh vào năm 1991. Java đang trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, là một phần thiết yếu trong quá trình phát triển ứng dụng Android hay trên các phần mềm doanh nghiệp hoặc TV thông minh.

Python

Ngôn ngữ lập trình Python được người dùng ưa chuộng bởi tính dễ đọc. Nhiều lập trình viên còn ví rằng đây là ngôn ngữ dễ học nhất.

Ruby

Bên cạnh Python thì Ruby cũng là ngôn ngữ dễ đọc, dễ viết. Đi kèm với nó là Rails, một framework add-on giúp cho việc xây dựng web trở nên dễ dàng hơn. Đây chính là người bạn tốt nhất của các lập trình viên.

PHP

Theo khảo sát mới nhất, PHP hiện đang được sử dụng ⅓ số lượng web trên toàn cầu. Các nền tảng lớn như wordpress facebook, Yahoo đều được phát triển bằng ngôn ngữ lập trình PHP. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người học ngôn ngữ lập trình lại ghét PHP và cho rằng chúng không phải là một ngôn ngữ lập trình mà đúng hơn là đống tạp nham các từ khóa và function.

C++

Được phát minh vào năm 1983 như sự lựa chọn thay thế cho ngôn ngữ lập trình c cơ bản. C++ rất phổ biến và phát triển toàn cầu. Các trình duyệt Microsoft Windows, Google Chrome đều được viết bằng C++

CSS

CSS là từ viết tắt của Cascading Style Sheets, là ngôn ngữ dùng cho thiết kế định dạng và layout website. Rất nhiều menu trên website và ứng dụng di động đều được viết bởi CSS kết hợp với JavaScript và HTML.

C#

C# được Microsoft phát triển và đây cũng chính là một biến thể của ngôn ngữ C. C# được ưa chuộng vì khả năng đưa ra ý tưởng.

C

Ngôn ngữ lập trình C lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1972 và vẫn thịnh hành cho đến nay. Không chỉ bởi khả năng hoạt động trên các nền tảng điện toán mà còn bởi tính ổn định và dễ hiểu với hầu hết các lập trình viên trên thế giới.

Go

Google phát triển Go để giúp các đơn vị phát triển của mình xây dựng hệ thống với lượng người dùng cực lớn. Go cũng được rất nhiều lập trình viên yêu thích bởi tính dễ dọc và dễ nhân rộng.

Shell

Shell không phải là một ngôn ngữ lập trình mà là một chương trình phổ biến hay một chuỗi các hoạt động lặp lại trong hệ điều hành. Các chuyên viên IT trong công ty bạn có thể sẽ sử dụng các đoạn script shell để tự động hóa việc cập nhật các chương trình của công ty.

Lấy cảm hứng từ C nhưng ngôn ngữ Objective-C này được lồng nhiều tính năng từ các ngôn ngữ khác. Objective-C có thể được dùng để thiết kế ứng dụng iOS, chúng phổ biến hơn Swift dù Swift có sự tăng trưởng rất nhanh.

Scala

Scala được phát triển nhằm giúp các lập trình viên code nhanh và dễ dàng hơn so với Java. Các công ty nổi tiếng như Airbnb và Apple cũng từng sử dụng Scala cho các ứng dụng của mình.

Swift

Ngôn ngữ lập trình cho iPhone do Apple phát triển này mới chỉ khởi nguồn từ năm 2014 đã thu hút một lượng lớn các nhà phát triển. Lyft cũng vừa mới viết lại toàn bộ ứng iPhone của mình bằng Swift và đang chứng kiến những tiến bộ đáng kể về hiệu năng cũng như trải nghiệm.

TypeScript

TypeScript là ngôn ngữ lập trình được Microsoft phát triển, xuất hiện từ năm 2012. Ngôn ngữ TypeScript đã được nhiều lập trình viên yêu thích bởi khả năng xây dựng tốt các ứng dụng lớn trên nền web hiện đại.

Với các thông tin trên đây về “Ngôn ngữ lập trình là gì, các loại ngôn ngữ lập trình hiện nay” hy vọng sẽ giúp ích bạn. Để được giải đáp thêm các thắc mắc khác, quý khách hàng hãy comment phía dưới bài viết hoặc liên hệ tới chúng tôi, đội ngũ nhân viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ bạn.