Nguyệt thực là gì? Hiện tượng nguyệt thực xảy ra khi nào?

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Nguyệt thực là gì? Nguyệt thực là một hiện tượng thiên văn thú vị, được nhiều người mong chờ nhất trong năm. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích về hiện tượng nhật thực này, quý bạn hãy theo dõi nội dung thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Hiện tượng nguyệt thực là gì?

Trước khi trả lời khái niệm nguyệt thực là gì chúng ta cần phải hiểu rõ là Mặt Trăng không tự phát ra ánh sáng như chúng ta thấy mà nó chỉ phản lại ánh sáng của Mặt Trời khi chiếu vào. Và hiện tượng Mặt Trăng, Mặt Trời và Trái Đất cùng nằm trên một đường thẳng hoặc xấp xỉ thằng hàng với nhau được gọi là nguyệt thực. Lúc này, Mặt Trăng bị Trái Đất che khuất hay nói một cách khác, Mặt Trăng không nhận được ánh sáng từ Mặt Trời và được gọi là hiện tượng nguyệt thực.

Hiện tượng nguyệt thực còn phụ thuộc vào vị trí của Mặt Trăng so với các nút quỹ đạo của nó. Hơn nữa, do Trái Đất chỉ nằm được một phần ánh sáng Mặt Trời bởi kích cỡ chênh lệch nên chỉ có thể xảy ra khi Mặt Trăng đi qua một số vùng của bóng Trái Đất và những ngày trăng tròn.

Phân loại nguyệt thực

Hiện tượng nguyệt thực được chia thành các loại sau đây:

Nguyệt thực toàn phần

Nguyệt thực toàn phần còn có tên gọi khác là mặt trăng máu. Đây là hiện tượng thiên văn được mọi người mong chờ nhất trong năm bởi vẻ đẹp hoàn hảo của nó. Hiện tượng này xảy ra khi Mặt Trăng đi vào vùng tối của Trái Đất. Lúc này, bạn có thể nhìn thấy được khúc xạ của bóng Trái Đất với màu đỏ hồng và cam sẫm. Vậy nên, chúng được mọi người ví von là mặt trăng máu.

Hiện tượng nguyệt thực nửa tối xảy ra khi Mặt Trăng đi qua vùng nửa tối của Trái Đất làm cho ánh sáng mờ và tối đi. Đây là hiện tượng khó có thể quan sát bằng mắt thường nếu không có sự hỗ trợ từ các thiết bị quan sát thiên văn.

Nguyệt thực một phần

Khi Mặt Trăng, Trái Đất và Mặt Trời nằm trên một đường gần thẳng hàng thì hiện tượng này sẽ xảy ra. Lúc này, Mặt Trăng bị che khuất một phần, ánh sáng sẽ bị mờ và có thể thấy bóng của Trái Đất màu đen hoặc đỏ sẫm đang che Mặt Trăng. Trong quá tình xuất hiện nguyệt thực toàn phần, nguyệt thực một phần sẽ xảy ra trước và sau nguyệt thực toàn phần.

Sự che khuất của Mặt Trăng xảy ra thì Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng sẽ phải thẳng hàng hoặc gần thẳng hàng vào ngày trăng tròn. Nói cách khác, nguyệt thực sẽ xảy ra khi Mặt Trăng đi vào vùng tối của Trái Đất. Chúng ta có thể nhìn thấy từ bất kỳ nơi nào có Mặt Trăng mọc trước khi bị che khuất.

Khác với nhật thực, con người có thể quan sát nguyệt thực bằng mắt thường một cách dễ dàng bởi hình ảnh nguyệt thực sẽ mờ hơn so với hình ảnh mặt trăng đầy đủ. Hiện tượng này kéo dài trong vài giờ, đủ để ta có thể chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên một cách mãn nhãn nhất.

Chu kỳ nguyệt thực là bao lâu?

Theo một khảo sát mới nhất thì năm nào cũng sẽ có tối thiểu là 4 lần nhật thực và nguyệt thực xảy ra. Con số này có thể nhiều hơn, tùy thuộc vào từng năm nhưng lại không thể có 8 lần/năm. Đây là hiện tượng tự nhiên của vũ trụ, đang được các nhà khoa học khám phá. Nếu như bạn biết được ngày và thời gian của các thiên thực thì bạn có thể đoán được sự xuất hiện của các nguyệt thực.

Hiện tượng nguyệt thực có xuất hiện trong năm 2021 không?

Năm 2021 được coi là năm có nhiều hiện tượng thiên văn diễn ra nhiều nhất trong đó không thể không nhắc tới hiện tượng nguyệt thực. Cụ thể:

Khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng “trăng máu” bởi nguyệt thực toàn phần vào ngày 26/5. Hiện tượng này xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng thẳng hàng, sao cho bóng của Trái Đất che phủ toàn bộ bề mặt của Mặt Trăng.

Khi ánh sáng diễn ra pha toàn phần, ánh sáng Mặt Trời khi chiếu qua khí quyển của Trái Đất sẽ bị bẻ cong (khúc xạ) và để lại ánh sáng màu đỏ trên bề mặt Mặt Trăng. Lúc này nó sẽ chuyển từ màu xám đậm sang màu cam đỏ nên được gọi là “trăng máu”.

Đặc biệt, lần nguyên thực toàn phần này sẽ tùng với lúc Mặt Trăng ở gần Trái Đất nhất nên được gọi là “siêu trăng” vì Mặt Trăng sẽ to và sáng hơn thông thường.

Nguyệt thực toàn phần sẽ xảy ra vào ngày 19/11. Mặc dù là nguyệt thực toàn phần nhưng có đến 95% Mặt Trăng sẽ bị bóng tối của Trái Đất bao phủ. Vì ở pha cực đại nên Mặt Trăng có thể hiện ra như nguyệt thực toàn phần nhưng trong một thời gian ngắn với màu đỏ hoặc cam.

Với các thông tin chi tiết trên đây về hiện tượng nguyệt thực hy vọng sẽ giúp ích bạn. Nếu bạn là người yêu thích thiên văn học thì hãy update ngay các nội dung thông tin hữu ích trên website Vietlearn.org để không bỏ lỡ bất kỳ hiện tượng thiên văn trong năm 2021 nhé.