Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Nhiệt kế là gì? 3 loại nhiệt kế nào phổ biến nhất bạn có biết?

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Nhiệt kế được xuất hiện rất nhiều trong các tài liệu học tập. Nó trở thành một thước đo thông số quan trọng xuất hiện trong rất nhiều dạng bài tập vật lý. Bởi thế, nếu là một học sinh lớp 6 hoặc người có niềm yêu thích vật lý, tốt nhất các bạn không nên bỏ qua những thông tin này. Chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn thông tin về nhiệt kế thang đo nhiệt độ, ngoài ra chia sẻ nhiều thông tin bên lề để bạn có thể mở mang thêm kiến thức.

Nhiều người quan tâm nhiệt kế là gì

Nhiệt độ là gì?

Trước khi tìm hiểu về sản phẩm này, ta nên biết qua về nhiệt độ. Đây là một thông tin vô cùng cơ bản. Thế nhưng nó có rất nhiều khái niệm liên quan đến từng lĩnh vực trừu tượng cụ thể. Đối với học sinh, nói theo cách dễ hiểu nhất, nhiệt độ là một đại lượng vật lý. Chúng được sử dụng để mô tả cho sự nóng, lạnh của một hệ vật ở trong hệ quy chiếu được sử dụng.

Hiểu vô cùng đơn giản, thông thường nhiệt độ cơ thể người bình thường ở mức 36,5 đến 37 độ C. Nếu như môi trường xung quanh cơ thể của con người giảm xuống dưới 15 độ, bạn sẽ cảm thấy mình đang lạnh. Còn nếu như nhiệt độ môi trường tăng trên 35 độ, bạn sẽ cảm thấy nóng và muốn tìm cách điều chỉnh nhiệt độ xung quanh mình trở về ngưỡng thoải mái.

Tìm hiểu thêm về sự nóng chảy và đông đặc

Phân biệt sự bay hơi và sự ngưng tụ

Nhiệt kế là gì?

Theo Wikipedia, nhiệt kế là công cụ được sử dụng để đo nhiệt độ. Hiểu đơn giản, nếu như bạn muốn biết vật cần đo ở nhiệt độ bao nhiêu, bạn sẽ cho nhiệt kế tiếp xúc với vật đó. Chữ nhiệt kế được bắt nguồn từ một đoạn chữ của Hy Lạp, với nhiệt biểu thị cho nhiệt độ, và từ kế có ý nghĩa là đo lường.

Cấu tạo của nhiệt kế

Thành phần của nhiệt kế được cấu tạo từ hai bộ phận chính: đó là phần cảm nhận nhiệt độ và phần hiển thị kết quả. Phần cảm nhận nhiệt độ có thể kể đến bầu đựng thủy ngân hoặc rượu ở bên trong nhiệt kế. Còn phần hiển thị kết quả thì chính là phần thang đo được chia vạch để người sử dụng nhìn vào.

Bài tập ví dụ về nhiệt kế

Hoạt động của nhiệt kế khá đơn giản, nếu vật đó nóng thì phần cảm nhận nhiệt độ sẽ nở ra, còn nếu vật đó lạnh thì phần cảm nhận nhiệt độ sẽ co vào. Nhiệt độ trên thang đo được chia từ thấp đến cao, thế nên cực kỳ dễ dàng để đo được nhiệt độ tương ứng.

Thang đo nhiệt độ phổ biến

Nhìn chung thì có rất nhiều loại nhiệt kế thang đo nhiệt độ. Tùy vào từng thói quen sử dụng cũng như vật chất cụ thể, sẽ có những loại thang đo nhiệt độ khác nhau được sử dụng. Tên gọi của những thang đo chuẩn còn nói cách khác là thang nhiệt giai. Có 3 loại thang nhiệt giai thường được nhắc đến, đó là:

  Thang nhiệt giai Celsius

  Thang nhiệt giai Fahrenheit

  Thang nhiệt giai Kelvin

Trên thị trường có các loại nhiệt kế nào?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại nhiệt kế khác nhau với những vị trí đo riêng biệt. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình nhất nhé.

Nhiệt kế kỹ thuật số

Những sản phẩm nhiệt kế kỹ thuật số hoạt động cực kỳ tốt và hiện đại. Đây là loại cảm biến tuy mới nhưng cũng không phải là hiếm người biết. Chúng có thể đo được ở 3 vị trí là: miệng, nách và hậu môn

Ưu điểm của sản phẩm

Sản phẩm này sẽ cho kết quả nhanh hơn. Do đó chính xác hơn so với những loại thiết kế nhiệt kế thủy ngân.

Nhược điểm của sản phẩm

Giá của những chiếc nhiệt kế này thường cao hơn so với mặt hàng thường thấy. Do đó không được nhiều người lựa chọn tìm mua.

Nhiệt kế thủy ngân

Sự lựa chọn có mặt trong nhiều gia đình nhất là nhiệt kế thủy ngân. Chúng cũng là sản phẩm phổ biến nhất trong chương trình học vật lý 6 với cấu tạo 3 phần riêng biệt: phần cảm nhận nhiệt, ống mao dẫn và phần thang sử dụng để đo nhiệt độ.

Cách dùng nhiệt kế ra sao cho đúng

Ưu điểm của sản phẩm

Những chiếc nhiệt kế có giá thành không quá đắt đỏ, bởi tế được sử dụng phổ biến. Hơn nữa khi đo, chúng sẽ được đo trong nách nên sẽ đem đến kết quả khá chính xác.

Nhược điểm của sản phẩm

Những chiếc nhiệt kế thủy ngân có khá nhiều nhược điểm

  Thời gian đo lâu: Thời gian đo lên đến từ 5 đến 10 phút để đảm bảo kết quả chính xác. Bởi thế có thể gây phiền phức cho người sử dụng.

  Không đo được nhiều vị trí: sản phẩm này chỉ có thể sử dụng cho nách hoặc cho miệng (tuy nhiên miệng lại phải đút sâu, gây bất tiện cho các bé hoặc người dùng)

  Dễ bị vỡ và gây ngộ độc: Để đảm bảo kết quả chính xác, nhiệt kế sử dụng thủy tinh bên ngoài và thủy ngân bên trong. Thủy ngân là một chất có hại cho sức khỏe, nếu ngộ độc có thể gây chảy máu cho cả trẻ em và người lớn. Do đó nhiều gia đình đã lựa chọn không sử dụng.

  Thang đo kết quả khó đọc: Chiếc nhiệt kế tuy được chia thang chính xác, thế nhưng lại bé và khiến cho nhiều người có thể dễ bị nhầm lẫn kết quả.

Nhiệt kế hồng ngoại

Những sản phẩm được sử dụng rất nhiều ở các cơ sở y tế, bệnh viện. Vị trí phù hợp để đo chúng là ở tai và trán. Chỉ cần đặt chúng vào giữa trán hoặc ống tai, 3s sau đã hiển thị ngay kết quả ở trên bảng điện tử của máy.

Ưu điểm của sản phẩm

  Sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt là cho trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh.

  Thời gian có kết quả nhanh chóng, không làm mọi người thấy khó chịu.

Nhược điểm

Giá thành cao, do đó không phải là sự lựa chọn hàng đầu khi tìm mua

Một số cách đo nhiệt kế phổ biến

Đo hậu môn

Với loại khi đo ở hậu môn, đây được coi là địa điểm cho ra kết quả chính xác bậc nhất. Những chỉ số nhận được sẽ không bị dao động quá nhiều như những vị trí khác. Do đó nếu muốn vị trí không bị lệch đi quá nhiều, đây có thể là sự lựa chọn phù hợp cho bạn.

Đo ở tai, trán

Tai và trán thường là địa điểm phù hợp để đo nhiệt kế hồng ngoại. Thời gian đo ngắn lại tiện dụng. Hơn nữa chỉ là vị trí ở ngoài da nên có thể các con sẽ không thấy khó chịu khi mình phải đo đạc thường xuyên. Nhiều cha mẹ đã đầu tư mua những thiết bị này bởi ngoài đo cho con, họ còn có thể đo được nước tắm, sữa con uống, nhiệt độ phòng… cực kỳ hiệu quả.

Thế nhưng với những vị trí này, độ chính xác sẽ không cao. Có nhiều tác nhân ảnh hưởng đến nhiệt độ như mồ hôi, gió trời, bụi bẩn… Bởi thế, sai số có thể nhận thấy là từ 0,2 đến 0,5 độ.

Kẹp ở nách

Những chiếc nhiệt kế thủy ngân thường có vị trí thích hợp là kẹp ở nách. Vị trí này đòi hỏi khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút để cho ra kết quả chính xác nhất. Với người lớn thì sẽ không sao, nhưng với trẻ em sẽ cảm thấy đau và khó chịu. Chúng không thích những biện pháp đo nhiệt độ như thế này. Thế nên, phụ huynh hãy lựa chọn biện pháp phù hợp để đảm bảo rằng con mình hợp tác cùng nhé.

Mẫu nhiệt kế dễ dùng thân thiện nhất

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn đem lại cho bạn về nhiệt kế. Ngoài ra về thang đo nhiệt độ được nhiều người muốn tìm hiểu. Chúng tôi tin chắc rằng thông qua bài viết dưới đây, bạn sẽ có được những hiểu biết nhất định để áp dụng vào trong cuộc sống cũng như học tập của mình. Trên website của chúng tôi còn rất nhiều bài viết thú vị chia sẻ về kiến thức vật lý và đời sống bổ ích khác. bạn đừng quên tham khảo thử bài viết về sự nóng chảy và sự đông đặc nhé.

Khám phá thêm những chủ đề thú vị khác

Lực kế phép đo lực trọng lượng và khối lượng – Vật lý 6

Kế hoạch & phương pháp học tại nhà cho học sinh lớp 9

Một số lưu ý khi con lên lớp 9 – Con tự tin bước vào kỳ thi

Sự