Những lưu ý về cách dạy con tuổi dậy thì bố mẹ cần biết

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Tuổi dậy thì là giai đoạn nhiều các bậc phụ huynh lo lắng. Ở độ tuổi này con có rất nhiều những thay đổi về tâm sinh lý. Nhiều phụ huynh cảm thấy bối rối, gặp nhiều khó khăn khi dạy con tuổi dậy thì. Hiểu được những nỗi lo của các bậc phụ huynh, sự thay đổi tâm lý của các bạn độ tuổi dậy thì. Trong bài viết này, chuyên gia Vietlearn sẽ chỉ ra những lưu ý về cách dạy con tuổi dậy thì mà phụ huynh nào cũng cần biết. Tìm hiểu ngay sau đây:

Những thay đổi ở tuổi dậy thì

Những thay đổi ở tuổi dậy thì

Thay đổi về cơ thể

Bước vào tuổi dậy thì, cơ thể con sẽ có sự phát triển vượt trội cả về chiều cao, cân nặng. Ở các bạn gái cơ thể phát triển mông và ngực, trở nên nữ tính hơn. Các bạn nam sẽ cao hơn, lớn hơn, bắt đầu vỡ giọng,… Những sự thay đổi này sẽ khiến các bạn tò mò về cơ thể mình và người khác. Trong cách dạy con tuổi dậy thì không chỉ nhấn mạnh vấn đề bố mẹ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho con phát triển. Mà còn nhấn mạnh việc giáo dục con hiểu về sự thay đổi của cơ thể và cách bảo vệ bản thân.

Thay đổi về tâm sinh lý

Một trong những vấn đề khiến các bậc phụ huynh đau đầu nhất ở tuổi dậy thì. Đó chính là thay đổi về tâm sinh lý. Nhiều phụ huynh than thở bé trở nên ngang bướng hơn. Những thay đổi về tính cách, tâm lý của con ở tuổi dậy thì cần được bố mẹ để ý. Tính độc lập của con sẽ mạnh mẽ hơn. Đây là lười giải thích cho việc bố mẹ cảm thấy con bướng bỉnh hơn. Tuổi dậy thì, con có những suy nghĩ, nhận thức riêng của bản thân mình. Suy nghĩ độc lập, khằng định cái tôi rất lớn. Nếu như bố mẹ không khéo léo trong cư xử rất dễ tạo bất đồng với con cái. Con cái và bố mẹ cũng trở nên xa cách hơn.

Lưu ý về cách dạy con tuổi dậy thì

Phương pháp dạy con

Cách nuôi dạy con tuổi dậy thì: tình cảm là tiền đề.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp giáo dục con tuổi dậy thì khác nhau. Bố mẹ có thể dễ dàng đọc được thông qua sách, báo, điện thoại, internet,… Việc đọc nhiều rất là tốt. Khi bố mẹ sẽ có nhiều cách dạy con tuổi dậy thì hơn. Nhưng bố mẹ cần lưu ý khi áp dụng với con mình. Không nên áp dụng máy móc, áp dụng tất cả. Bố mẹ cần áp dụng có chọn lọc. Đồng thời, bố mẹ cũng cần nhớ rằng. Mỗi người là một cá thể khác nhau. Hiệu quả với người này không đồng nghĩa với hiệu quả với người khác. Dạy con bằng tình yêu thương là cách tốt nhất. Sách vở, thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, hỗ trợ.

Mức độ kỷ luật

Kỷ luật là điều rất cần thiết để duy trì nề nếp cuộc sống. Kỷ luật giúp con người không bị lệch “chuẩn”. Cách dạy con tuổi dậy thì của các ông bố, bà mẹ rất dễ gặp phải vấn đề.

Đặt ra quá nhiều các nguyên tắc

Vấn đề thứ nhất là kỷ luật quá nhiều. Nhiều gia đình đặt ra rất nhiều kỷ luật, nguyên tắc. Cấm đoán con cái trong rất nhiều vấn đề. Lợi ích của việc này là con sẽ nghe lới bố mẹ. Tuy nhiên, nó sẽ khiến con mất khả năng tự quyết, ỉ lại vào bố mẹ. Đối với một số bạn cá tính mạnh, việc cấm đoán gay gắt sẽ phản tác dụng. Thay vì nghe lời, các bạn đó có thể tìm cách chống đối trước mặt hoặc sau lưng. Bố mẹ sẽ không thể kiểm soát được.

Buông lỏng trong quản lý con cái

Vấn đề thứ 2 là buông lỏng quản lý con cái. Không có kỷ luật, nguyên tắc. Nhiều phụ huynh quan điểm để con phát triển một cách tự nhiên. Nhiều gia đình vì quá bận bịu nên không thể sát sao với con cái. Bố mẹ cần lưu ý rằng việc buông lỏng, không có kỷ luật sẽ khiến con dễ rơi vào cạm bẫy, bị các kể xấu lợi dụng, dẫn dắt.

Giải pháp

Quá nhiều quy tắc cũng không được, quá buông lỏng cũng không nên. Bố mẹ nên xây dựng giá trị cốt lõi của gia đình. Những nguyên tắc cần thiết để không lệch chuẩn. Cho con phát triển tự nhiên, thoải mái nhưng đúng hướng. Con cái rất cần sự quan tâm của bố mẹ nhất là ở tuổi dậy thì. Vì vậy dù bận đến mấy, bố mẹ cũng nên sắp xếp thời gian dành cho con.

Né tránh giáo dục giới tính

Giáo dục giới tính cho con ở tuổi dậy thì rất cần thiết.

Người Á Đông khi nhắc đến vấn đề giáo dục giới tính thường rất ngại ngùng. Đa phần các ông bố, bà mẹ thường né tránh việc giáo dục giới tính cho con cái. Việc giáo dục giới tính tuổi dậy thì cho con thực sự rất cần thiết. Vietlearn nhận định một trong các trọng điểm về cách dạy con tuổi dậy thì là giáo dục giới tính cho con. Bố mẹ cần vượt qua sự ngại ngùng để chia sẻ, trò chuyện cùng con. Cung cấp cho con các kiến thức giới tính cần thiết và cách bảo vệ bản thân mình. Bố có thể giáo dục giới tính cho con trai. Mẹ có thể giáo dục giới tính cho con gái. Điều này giúp giảm sự ngại ngùng và dễ mở lòng hơn. Các vấn đề giới tính là rất bình thường. Việc giáo dục giới tính không phải là vẽ đường cho hươu chạy mà giúp hươu đi đúng hướng.

Trên là nhưng chia sẻ của chuyên gia Vietlearn về cách dạy con tuổi dậy thì. Vietlearn hy vọng những chia sẻ này đã giúp bậc phụ huynh hiểu hơn về con mình và cách dạy con.

Chuyên gia chỉ cách tăng chiều cao tuổi dậy thì – Vietlearn

Chuyên gia mách: Cách nuôi dạy con thông minh trong thời hi